Những cáo buộc gây chấn động vụ lừa bán tòa nhà Keangnam tại Việt Nam

15/05/2015 14:22 Lâm Giang
(GDVN) - Cháu trai của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bị tình nghi làm giả giấy tờ trong thương vụ mua bán tòa nhà Keangnam Landmark 72.

Tờ Korea JoongAng Daily hôm nay (15/5) đưa tin cho biết, danh tiếng của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon có nguy cơ bị tổn hại sau khi một người cháu trai của ông bị cáo buộc có liên quan tới những giao dịch mờ ám trong nỗ lực bán một tòa nhà được xây dựng và thuộc sở hữu của Tập đoàn Keangnam Enterprises cùng cố chủ tịch của nó là Sung Wan-jong.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon.

Trong khi vụ bê bối làm chấn động dư luận Hàn Quốc này vẫn chưa chấm dứt, dư luận Hàn Quốc một lần nữa lại sốc trước thông tin cho rằng Ban Joo-hyun, cháu trai của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon bị tình nghi làm giả giấy tờ trong thương vụ mua bán tòa nhà Keangnam Landmark 72, tòa nhà cao nhất Việt Nam, để chiếm đoạt tiền của họ. 

Keangnam Landmark 72 là tòa nhà 72 tầng, cao 330 mét được Keangnam Enterprises đầu tư xây dựng với số tiền 1,1 tỉ USD. Tuy nhiên, trong năm 2013, tập đoàn này đã quyết định bán nó để giảm bớt các khó khăn về tài chính. 

Khi đó, Ban Ki-sang - em trai của ông Ban Ki-moon, là cố vấn cao cấp của Keangnam Enterprises trong 7 năm, đã đề nghị tập đoàn trao quyền độc quyền bán tòa nhà này cho con trai mình là Bahn Joo-hyun, chủ một công ty kinh doanh bất động sản có trụ sở tại New York. 

Khi Bahn Joo-hyun báo Quỹ đầu tư nhà nước Qatar Investment Authority (QIA) ngỏ ý muốn mua tòa nhà này với giá 800 triệu USD, Keangnam Enterprises đã giao ước sẽ trả 600 triệu won (tương ứng với 550.000 USD) tiền công cho ông với điều kiện phải trình được thư ngỏ từ QIA về ý định mua tòa nhà này làm bằng chứng.

Sau đó, Bahn Joo-hyun đã trao cho Keangnam Enterprises một bức thư ngỏ, trong đó QIA nói rằng về cơ bản đã thực hiện xong các thủ tục cần thiết để hoàn thành thương vụ và "đang chờ phê phê duyệt của Giám đốc điều hành" nhưng "Ban lãnh đạo QIA đã nhất trí sơ bộ để phân bổ vốn cho giao dịch này và dự kiến sẽ tiến hành hợp đồng trước cuối tháng, nếu không có trở ngại".

Tuy nhiên, khi Keangnam Enterprises bàn giao hồ sơ cho chủ nợ vào cuối tháng 3/2015, QIA đã phủ nhận giao dịch này lẫn bức thư ngỏ.

"Đó hoàn toàn là giả mạo. Họ thậm chí còn làm giả chữ ký của tôi. Chúng tôi còn chẳng biết Keangnam và người bán là ai", Korea JoongAng Daily dẫn lời một quan chức của QIA cho biết. 

Keangnam Landmark 72 Việt Nam.

Các email trao đổi qua lại giữa QIA và Bahn Joo-hyun được công bố sau đó cũng cho thấy khẳng định của QIA là chính xác.

Các email này cho biết, QIA đã từ chối lời chào mời bán Keangnam Landmark 72 và không đàm phán gì thêm về vụ việc từ đó tới nay.

Bahn Joo-hyun từ chối trả lời câu hỏi của các nhà điều tra Hàn Quốc với lý do thương vụ vẫn đang trong quá trình đàm phán. Nhưng uy tín của Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Ban Ki-moon có thể bị ảnh hưởng, vì người cháu trai liên tục nhắc đến tên ông trong các cuộc đàm phán với Keangnam Enterprises về thương vụ.

Theo tờ báo Hàn Quốc, khi phàn nàn về tiến trình bán tòa nhà bị chậm chễ, Bahn Joo-hyn khẳng định với Keangnam Enterprises thông qua điện thoại và email rằng, ông Ban Ki-moon đã nhắc đến tòa Landmark 72 trong một cuộc gặp với lãnh đạo cấp cao Qatar. Ông thậm chí còn đưa ra thông tin chi tiết về thời gian và địa điểm diễn ra cuộc họp này. Ngoài ra, khi trao đổi với QIA, Bahn Joo-hyun cũng nhiều lần nhắc đến tên người bác này của mình, một quan chức QIA cho biết.

Hiện đang có nghi vấn ông Ban Ki-moon là người “kết nối” em trai với Keangnam Enterprises, vì ông là thành viên sáng lập diễn đàn Chungcheong Forum.

Đây là một diễn đàn dành riêng cho các nhân vật chính trị cấp cao của tỉnh Chungcheong. Người sáng lập của diễn đàn là ông Sung Wan-jong, cựu Chủ tịch Keangnam Enterprises đã tự tử hôm 8/4, một ngày sau khi tổ chức họp báo phản đối một cuộc điều tra của chính phủ về tình trạng tham nhũng trong công ty và cáo cáo buộc ông hối lộ quan chức nước này.

Tại cuộc họp báo này, ông Sung cũng tuyên bố rằng QIA đã lên kế hoạch mua tòa nhà cao nhất Việt Nam và hứa hẹn rằng "số tiền thu được từ thương vụ này rất lớn, có thể giải quyết những khó khăn tài chính của chúng tôi".

Tuyên bố này của ông đã làm dấy lên các nghi ngờ rằng Sung có thể đã kết nối với cháu trai Tổng thư ký Liên Hợp Quốc trong vụ lừa bán tòa nhà tại Việt Nam.

Keangnam Enterprises hiện đang "đánh vật" để thanh toán khoản nợ 485 triệu USD khi xây tòa Landmark 72 tại Việt Nam. Tập đoàn này đã hủy niêm yết khỏi thị trường chứng khoán Hàn Quốc từ tháng 3 và rao bán tòa nhà với hy vọng có thể thoát nợ.

Lâm Giang