Những chiêu trò “có một không hai” của osin

30/11/2011 10:58
Mẹ chồng chị Linh sang chơi, lỡ đi nhầm đôi dép của osin về. Cô osin "như đỉa phải vôi" vu cho mẹ chị Linh ăn trộm và đùng đùng bỏ đi...
Năm hết Tết đến, chị em không phải ai cũng có thời gian để sắm sửa đồ ăn thức uống, dọn dẹp lau chùi trong nhà, nên vai trò của osin thời điểm này quan trọng đến... chóng mặt.

"Làm mình làm mẩy" ngày giáp Tết

Việc "làm mình, làm mẩy" của osin đã không còn xa lạ. Nhất là năm nay, Tết ta cách Tết tây đúng 22 ngày, osin lại càng được thể lấn át chị em. Không ít người giúp việc đòi về quê chuẩn bị sớm, buộc chị em phải "thưởng" cho các osin một khoản kha khá để giữ chân người dù cuối năm là lúc thắt lưng buộc bụng vì nhiều khoản phải chi.

"Osin nhà em đòi về quê, vì còn có gần 2 tháng nữa là Tết, chị ấy phải về làm mùa, rồi dọn nhà cửa, rồi gửi tiền cho con thi học kỳ... nên em chẳng biết giao 2 đứa trẻ vào đâu. Con em quen hơi chị giúp việc rồi nên cực chẳng đã em lại phải bồi dưỡng chị ấy thêm 1 tháng lương. Cuối năm việc đã nhiều, lại chẳng vui vẻ gì, cũng mệt," chị Ngà (Bốt Hàng Đậu) tâm sự.
Ảnh minh họa.

Chị Hoa (Ngã tư Sở) lại khốn đốn hơn khi cô bé giúp việc nhà chị giãy nảy đòi nghỉ do nhớ nhà... Dùng tiền bồi dưỡng không được, chị Hoa đành để người  giúp việc đi và cuống cuồng đi tìm người mới. "Cả cái nhà to đùng vậy làm sao mình lau chùi nổi. Nhà mình còn ông bà, ông lại nằm liệt giường, không có osin làm sao yên ổn được. Giờ cuối năm giá thuê người giúp việc tăng cao quá. Mình chưa biết tính sao".

Bác Sơn (Kim Hoa) vì quá lo lắng cho con gái đang có thai ở tháng thứ 6, đã chẳng quản mưa rét lặn lội từ Hà Nội về Nghệ An để kiếm được một cô bé giúp việc trông thật thà, trong sáng lên thủ đô làm việc. Ai ngờ, cô bé lạ nhà, quá sợ hãi mà ngã gãy chân trong một lần lau cầu thang, làm bác lại phải mang thân già sang nhà con gái chăm con vì nhà neo người, cũng vừa bỏ tiền túi chăm đứa bé đang bó bột. Cơ bản vì bác đi đến trung tâm giới thiệu việc làm nào cũng nhận được câu "chờ liên hệ lại", trong khi giá thuê osin đã tăng tới 450 ngàn đồng/ ngày.

Cẩn thận những chiêu trò của osin

Chị Ngà (Bốt Hàng Đậu) không giấu được bức xúc: "Thực ra, nhìn chung chị ấy cũng không có gì để chê, nhưng có những việc mang tính thời điểm mà mình không thể chịu được. Ví dụ như rất thích nói chuyện với đàn ông chẳng hạn. Bạn bè chồng mình hay đến nhà chơi và luôn tự nhiên như ở nhà. Sau khi ra về, có người rỉ tai mình là osin nhà chị Ngà bơm doping hay sao mà sán tôi thế. Mình sau đó quan sát mới thấy bạn bè nói đúng và rất xấu hổ".
Ảnh minh họa

Chị Ngà cũng tâm sự rằng theo lời bạn bè, có thể cô giúp việc này muốn lả lơi với chồng chị, nhưng thời gian sẽ trả lời tất cả, chị cũng không thể khẳng định điều đó khi không có chứng cứ.

"Thực sự thì theo lời bạn bè, báo chí, cũng đã có rất nhiều osin làm trò này trò nọ, trá hình hay lộ hình, tôi nghĩ điều đó không đáng ngại. Vì nếu mình tốt với họ, họ cũng sẽ ít nhiều đối đãi lại với mình”, chị Ngà khẳng định.

Không được như chị Ngà, nhiều gia đình khác đã gặp phải những cô giúp việc... ngược dòng.

Osin nhà chị Mai Anh là người lai Ấn. Có thể do nguồn gốc gia đình không rõ ràng, nên cô osin này gặp nhiều khó khăn trong đời sống, và in hằn trong tâm lý, thói quen những thái độ thù hằn với cuộc sống. Chị Mai Anh không biết điều đó, nên con gái chị đã phải nhập viện vì tổn thương da đầu do osin vì tức lời ăn tiếng nói mà bỏ thuốc tím vào dầu gội đầu của bé.

Chưa hết, một trường hợp trái khoáy đã xảy ra trong nhà chị Mỹ Linh (Cầu Giấy) khi chị đi làm về. Chuyện là mẹ chồng chị Linh sang chơi, lỡ đi nhầm đôi dép của osin về. Cô osin "như đỉa phải vôi" vu cho mẹ chị Linh ăn trộm và đùng đùng bỏ đi. Sản phẩm cô này để lại là một cái phòng tắm bị xịt sơn đen kịt, bộ bàn ghế mây đổi màu từ vàng sang đen và một dòng chữ đen viết lên tường: "Sống ở đời có nhân có quả hết" (?!)

Việc osin hay gây khó dễ không còn là mối lo của một gia đình mà đã trở thành quan ngại chung của các ông bố bà mẹ ngày nay. Tuy nhiên, đừng vì vậy mà đẩy xa khoảng cách giữa chủ nhà và người giúp việc. Nếu không có những cánh tay đắc lực của osin, chị em sẽ càng gặp khó khăn hơn trong việc quản lý gia đình.

Theo Pháp luật xã hội