Những chính sách thuế được Bộ trưởng Bộ Tài chính "hứa" thực hiện 2013

17/12/2012 06:59 Theo TTVN
(GDVN) - Thuế trước bạ ô tô khoảng 10%; thuế thu nhập doanh nghiệp khoảng 20-23% nhưng nhóm doanh nghiệp nhỏ được hưởng mức 20%, doanh nghiệp kinh doanh nhà ở xã hội 10%...

Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ.
Trong buổi gặp gỡ, lắng nghe ý kiến của các doanh nghiệp bất động sản trên địa bàn TP.Hồ Chí Minh cuối tuần qua, Bộ trưởng Bộ Tài chính Vương Đình Huệ đã có chia sẻ về định hướng tới đây của Bộ nhằm tháo gỡ khó khăn cho doanh nghiệp.

Liên quan đến vấn đề thuế, quan điểm của Bộ trưởng Huệ đồng quan điểm của các thành viên Hiệp hội Bất động sản TP.Hồ Chí Minh – giảm thu để tăng thu (tức đạt được 3 yều cầu của một chính sách thuế khả thi: thuế suất thấp, cơ sở thuế rộng, quai thuế chắc. Giảm thuế suất, nguồn thu vẫn tăng do cơ sở thuế rộng/đối tượng đóng thuế tăng lên, tình trạng trốn tránh thuế giảm, nguồn thu thuế tăng, P.V).

Bộ trưởng cho biết: Đối với thuế thu nhập doanh nghiệp - TNDN, Bộ đang trình đưa thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp đang ở mức 25% xuống 20 – 23% cho tất cả các doanh nghiệp.

Với các doanh nghiệp quy mô nhỏ - dưới 200 lao động được áp dụng thuế suất 20%.

Bên cạnh đó Bộ sẽ đưa nhóm doanh nghiệp kinh doanh bán hàng cho thuê nhà, nhà ở xã hội được hưởng thuế suất thuế thu nhập doanh nghiệp ưu đãi nhất – mức 10%.

Thời điểm áp dụng mức thuế suất này cho 2 trường hợp nêu trên là 01/01/2014. Nhưng phương hướng Bộ sẽ trình Chính phủ để Chính phủ cho các doanh nghiệp đi trước thời điểm 2014, được áp dụng mức thuế suất thấp trước thời hạn 6 tháng.

Liên quan đến thuế trước bạ xe ô tô duới 10 chỗ ngồi, Bộ trưởng cho biết: Chúng tôi dự định điều chỉnh thuế trước bạ đối với xe hơi chở người dưới 10 chỗ. Theo đó, Bộ có định hướng đưa ra khung thuế suất thống nhất toàn quốc, khoảng 10%. Một số thành phố có thể có quy định thuế suất thuế trước bạ cao hơn, nhưng không được vượt quá 50% thuế suất chuẩn của Bộ.

Đối với xe ô tô chở người đang ký lần 2, thuế trước bạ sẽ giảm hơn rất nhiều. Hiện bên Thuế đang đề xuất mức thuế suất chỉ từ 2 -5%.

Ông Vương Đình Huệ cho rằng, nếu để thuế suất cao, người dân/đối tượng nộp thuế sẽ tăng nguy cơ trốn/tránh thuế dẫn đến thất thu thuế.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!Theo TTVN