Những đại gia thức ăn nhanh vào VN trước McDonald's đang sống ra sao?

08/02/2014 12:59 Bình An (Tổng hợp)
(GDVN) - Trước McDonald’s, đã có hàng loạt gương mặt “sừng sỏ” của ngành đồ ăn nhanh đặt chân vào thị trường Việt Nam...

Lotteria - Hàn Quốc

Lotteria là một nhãn hiệu thức ăn nhanh xuất phát từ Nhật Bản, được đặt theo tên của công ty mẹ - Lotte. Năm 1972 nhà hàng Lotteria đầu tiên được mở tại Nhật. Tháng 10/1979, nhà hàng Lotteria đầu tiên tại Hàn Quốc cũng được khai trương và nhanh chóng thu hút được nhiều khách hàng bởi nhờ vào sự trình làng thức ăn nhanh kiểu Hàn như bánh kẹp Kimchi.

Có mặt tại thị trường Việt Nam năm 2004, sau 10 năm hoạt động Lotteria đã mở hơn 160 cửa hàng trên 12 tỉnh/thành ở Việt Nam. Với đặc trưng về không gian, đồ ăn và phong cách phục vụ mang đậm màu sắc văn hoá ẩm thực Hàn Quốc, Lotteria được coi là thương hiệu hàng đầu trong thị trường thức ăn nhanh ở Việt Nam hiện nay.

Lotteria dẫn đầu với hơn 160 cửa hàng tại Việt Nam.

KFC - Mỹ

KFC là cụm từ viết tắt của Kentucky Fried Chicken - Gà Rán Kentucky, một trong các thương hiệu thuộc Tập đoàn Yum Brands Inc (Hoa Kỳ). KFC chuyên về các sản phẩm gà rán và nướng, với các món ăn kèm theo và các loại sandwiches chế biến từ thịt gà tươi. Hiện nay đang có hơn 20.000 nhà hàng KFC tại 109 quốc gia và vùng lãnh thổ trên toàn thế giới.
 
Năm 1997, KFC đã khai trương nhà hàng đầu tiên tại TP.HCM. Đến nay, hệ thống các nhà hàng của KFC đã phát triển tới hơn 135 nhà hàng, có mặt tại hơn 19 tỉnh/thành phố lớn trên cả nước, sử dụng hơn 3.000 lao động đồng thời cũng tạo thêm nhiều việc làm trong ngành công nghiệp bổ trợ tại Việt Nam.

KFC đã phát triển tới hơn 135 nhà hàng, có mặt tại hơn 19 tỉnh/thành phố.

Jollibee - Philippines

Jollibee là thương hiệu nổi tiếng của chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh do Tony Tan Caktiong (sinh ngày 17/7/1934 tại vùng Davao, phía nam Philippines) sáng lập.

Có mặt tại Việt Nam từ năm 1997 tại trung tâm SuperBowl, Jollibee là một trong những thương hiệu thức ăn nhanh đến nước ta sớm nhất. Năm 2009 đánh dấu sự phát triển chưa từng có của Jollibee tại Việt Nam với nhiều cửa hàng mới được khai trương kết hợp với các chiến dịch marketing và quảng bá đồng thời Jollibee cũng trở thành một trong ba thương hiệu thức ăn nhanh được yêu thích tại Việt Nam.

Jollibee có mặt tại Việt Nam từ năm 1997.

Bí quyết thành công của hệ thống cửa hàng ăn nhanh Jollibee tại Việt Nam chính là tập trung vào ba tiêu chí: đơn giản, giá rẻ và ngon miệng. Các món ăn Jollibee đơn giản, không phải là thứ xa xỉ nhưng phải được nấu thật ngon, thu hút thực khách có thu nhập trung bình có đến ăn thường xuyên.

Burger King - Mỹ

Xuất hiện tại thị trường của Mỹ vào năm 1954, Burger King đã nhanh chóng tạo được danh tiếng của mình bằng những đoạn quảng cáo khôn khéo, vui tươi, gần gũi cùng những quà tặng ưu đãi. Sau gần 6 thập kỷ phát triển, hiện nay, Burger King đã có mặt tại 86 quốc gia và vùng lãnh thổ trên thế giới, với hơn 12.500 cửa hàng, số lượng khách mỗi ngày vào loại khổng lồ 11 triệu người và trở thành nhà hàng thức ăn nhanh lớn thứ 2 trên thế giới.

Hiện nay, Burger King đã chính thức có  29 cửa hiệu tại Việt Nam.

Tại Việt Nam, Burger King đã chính thức có mặt tại TP.HCM với cửa hàng được nhượng quyền đầu tiên trên đường Phạm Hồng Thái (quận 1), và sau đó là một chuỗi cửa hàng khác ở quận 3, quận 10, quận Phú Nhuận… mở rộng đến Đà Nẵng và Hà Nội. Hiện nay đã có 29 cửa hiệu tại Việt Nam kể từ khi mở cửa hiệu đầu tiên ở đây vào năm 2011. 

Thế mạnh của Burger King ngoài việc phục vụ bánh burger ngon nhất, thì nguyên liệu thịt bò được cung cấp 100% từ Úc và bánh burger được nướng vàng lại mang đến chất lượng cao, an toàn và thơm ngon nhất để phục vụ khách hàng. Đặc biệt, không thể không kể đến thương hiệu burger “Whopper” trứ danh, bao gồm những nguyên liệu như thịt bò nướng lửa, vỏ bánh hạt vừng, sốt mayonnaise, rau diếp, cà chua, tương cà và hành tây thái mỏng.

Pizza Hut - Mỹ

Thương hiệu Pizza Hut do hai anh em người Mỹ là Dan và Frank Carney sáng lập năm 1958. Và đến nay, Pizza Hut trực thuộc tập đoàn Yum! Brands, đã trở thành công ty kinh doanh nhà hàng pizza lớn nhất thế giới với hơn 36.000 nhà hàng hoạt động trên 100 quốc gia và nhiều vùng lãnh thổ khắp thế giới.

Ước tính, mỗi năm có 4,2 tỷ bánh pizza tại Pizza Hut được đặt mua, tương đương với 11,5 triệu đơn hàng mỗi ngày và một nửa trong số này được đặt hàng vào thứ sáu và thứ bảy.

Pizza Hut đầu tiên có mặt tại Việt Nam vào tháng 1/2007.

Nhà hàng Pizza Hut đầu tiên có mặt tại Việt Nam vào tháng 1/2007 và đến nay đã có thêm 13 chi nhánh mới tại Hà Nội, Sài Gòn và Đồng Nai.

Với cam kết luôn mang lại sản phẩm và dịch vụ hoàn hảo cho khách hàng cũng như đóng góp tích cực cho cộng đồng, Pizza Hut luôn phục vụ cho thực khách những bữa ăn ngon miệng, tiện lợi với giá cả phải chăng nhưng vẫn bảo đảm chất lượng và bổ dưỡng./.

Bình An (Tổng hợp)