Những dịch vụ mới nghe nói đã "sởn gai ốc" tại Việt Nam

28/12/2011 08:25 Khởi Sự (Tổng hợp)
(GDVN) - Từ quảng cáo nạo hút thai công khai đến đào mồ mả hay sang chiết gas trong khu dân cư... đều khiến nhiều người sởn da gà khi mới nghe nói đến.
1. Nạo hút thai
Đằng sau những tấm biển hào nhoáng, lấp lánh ánh đèn dọc đường Giải Phóng (Hà Nội), những khu “chợ nạo hút thai” hoạt động công khai đang tiềm ẩn trong mình những mối nguy hiểm khó ngờ.
“Đã vào đến đây rồi các em không phải nghĩ, chị làm nhiều rồi, ngày ít cũng 5-7 ca, ngày nhiều có khi lên tới 26-27 ca” – một người phụ nữ khoác trên mình bộ đồng phục y tá vừa nhanh nhảu nói vừa kéo tay đôi bạn trẻ đang lấm lét lại gần phòng phá thai.
Với những dụng cụ hỗ trợ này, nhẩm tính riêng tại khu chợ thất nhân tâm này, với tần suất hoạt động như thế trong gần 20 phòng nạo hút công khai, mỗi một ngày, người ta đang tâm vứt bỏ đi hàng trăm sinh linh bé nhỏ.
2. Bốc mồ mả
Theo tục lệ truyền thống của người Việt, địa táng vẫn là hình thức phổ biến để lo việc hậu sự cho người quá cố. Người ta bảo chết là hết, nhưng thực ra, chết mới chỉ là bước khởi đầu mới. Bởi, chỉ vài năm sau, người dưới cõi âm lại được thay tấm áo mới, được mồ yên mả đẹp với tục cải táng (hay còn được gọi là sang cát, thay áo).
Những gia đình cải táng cho người thân thường kéo điện, mang đèn, dựng rạp che kín phần mộ để tiến hành cải táng. Công việc này thường diễn vào khoảng thời gian ban đêm để hài cốt không tiếp xúc với ánh sáng mặt trời. Bởi, theo quan niệm thì nếu gặp ánh sáng, xương sẽ bị đen và linh hồn của người chết cũng không nhập được vào cốt. (Ảnh: Công lý)
Xưa, công việc bốc mộ thường do chính người trong gia đình đảm trách nhưng bây giờ ở một số địa phương, hay tại các nghĩa trang lớn như Văn Điển, Thanh Tước có những người hành nghề chuyên nghiệp mà người ta thường gọi là "phu mộ".
3. Xăm mình
Dịch vụ này bắt đầu nở rộ ở Việt Nam một vài năm gần đây. Không ít bạn trẻ chấp nhận đau đớn, tốn kém để có hình xăm, tuy nhiên không phải ai cũng có những hình xăm thể hiện được cá tính của mình, trái lại, đôi khi, còn rước họa vào thân.
Nhiều người đi xăm về tâm sự: “Mấy ngày liền tôi không thể nào ngủ được. Lúc nào cũng thấy như có hàng nghìn mũi kim đâm vào da mình”. Không ít người còn bị nhiễm trùng, để lại những thương tích khó lành.
4. Vá màng trinh
Theo bác sĩ, xã hội thay đổi, nhiều bạn trẻ ngày nay có quan điểm thoáng hơn về việc quan hệ trước hôn nhân. Thế nhưng nhiều nam giới vẫn hy vọng người phụ nữ mình lấy vẫn còn trinh tiết, vẫn còn cái rèm mỏng manh ấy và chảy máu vào đêm tân hôn. Cũng vì thế, các dịch vụ vá màng trinh ngày càng nở rộ... Ảnh: “Dốc sản phụ“ - nơi có nhiều phòng khám sản khoa có dịch vụ vá màng trinh.
Cũng theo bác sĩ, đây là một thủ thuật đơn giản, nhẹ nhàng và nhanh chóng, chỉ mất khoảng 20 phút. Thế nhưng người đi vá phải chịu đau đớn, và chi số tiền không nhỏ để chỉ làm một cái màng mỏng rồi lại đi phá nó vào đêm tân hôn.
Mới đây, rao vá màng trinh bằng nhiều phương pháp với giá từ 1,8 triệu đến 4,2 triệu đồng, phòng khám đa khoa Apollo vừa bị Thanh tra Sở Y tế TP HCM xử phạt do dịch vụ vượt quá khả năng hoạt động.
5. Sang chiết gas thủ công trong khu dân cư
 Theo thống kê của Phòng Cảnh sát PCCC Công an TP.HCM, trong năm qua đã có 15 vụ cháy nổ gas. Mức độ thiệt hại về nhân mạng do những vụ cháy này gây ra thường rất nặng nề, đa số bắt nguồn từ việc mua nhầm gas nhái, giả; san chiết trái phép tại nhà; người sử dụng không được trang bị kiến thức sử dụng gas an toàn. (Ảnh: Phụ nữ online)
Dù việc này bị pháp luật ngăn cấm dưới mọi hình thức và các cơ quan truyền thông luôn cảnh báo, nhưng trước món lợi quá lớn - một bình gas loại 12,5kg có thể chiết ra khoảng 60 bình gas mini; một bình gas công nghiệp 45kg có thể ra chiết ra 5-6 bình gas 12,5kg nên không ít cá nhân đã bất chấp nguy hiểm, sử dụng mọi thủ đoạn, phương pháp để san chiết gas trái phép ngay trong khu dân cư. (Ảnh: Dân Trí)
Tại một số cơ sở chiết gas, cảnh tượng sập xệ thường thấy vẫn là những mái tôn lụp xụp được gắn thêm trần xốp để chống nóng. Ngay từ cửa, mùi ga nồng nặc bốc lên rất khó chịu, dễ dàng xảy ra hoả hoạn với một tia lửa nhỏ. (Ảnh: Dân Trí).
Với mỗi một bình gas loại 12kg, hàng ngày, “xưởng” chiết gas sẽ “chế” ra được khoảng 80 bình gas mi-ni. Đáng nói, “công nghệ” sang chiết gas này sử dụng hoàn toàn thủ công, tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ khủng khiếp. (Ảnh: An ninh thủ đô)
Khởi Sự (Tổng hợp)