Những điều chưa biết về "khu đất vàng" Vingroup vừa sở hữu

24/08/2015 13:31 Mai Anh (Tổng hợp)
(GDVN) - Vincom Retail vừa chính thức tiếp quản 90 triệu cổ phần Công ty Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL), qua đó sở hữu luôn mảnh đất vàng tại dự án StarCity Centre.

Mới đây, Tập đoàn Đại Dương (Ocean Group) vừa ký hợp đồng chuyển nhượng gần 90 triệu cổ phần Công ty Đầu tư Đại Dương Thăng Long (OTL) cho Vincom Retail (thuộc Tập đoàn Vingroup).

OTL là đơn vị sở hữu 80% vốn đầu tư tại dự án StarCity Centre, thuộc Khu đô thị mới đông nam đường Trần Duy Hưng, Hà Nội. Như vậy với việc sở hữu 90 triệu cổ phần OTL, Vincom Retail sở hữu luôn mảnh đất vàng tại dự án StarCity Center.

Được biết, dự án StarCity Center có tổng vốn đầu tư dự kiến là 7.500 tỷ đồng, nằm trên "khu đất vành khăn" (lô HH), xung quanh là công viên hồ điều hòa Nhân Chính. 

StarCity Centre nằm ở vị trí đắc địa với 3 mặt tiền trên đường Khuất Duy Tiến, Trần Duy Hưng và Hoàng Minh Giám.

Khu đất được đánh giá là một trong những mảnh đất "vàng" còn sót lại khu vực này khi sở hữu 3 mặt tiền đường gồm đường Trần Duy Hưng, đường Khuất Duy Tiến và đường Hoàng Minh Giám. 

StarCity Centre được giới thiệu có quy mô rộng hơn 5ha. Tổng diện tích sàn xây dựng 400.000m2, trong đó gần cả hạng mục trung tâm thương mại, căn hộ, văn phòng và khách sạn, khu vui chơi giải trí, rạp chiếu phim.

Theo thiết kế công trình gồm 6 tòa tháp cao xấp xỉ 100m. Các tòa tháp được bố trí hài hòa để tận dụng tối đa điều kiện khí hậu nhằm tiết kiệm năng lượng theo tiêu chuẩn “tòa nhà xanh và thông minh”. Thảm cỏ, cây xanh và khu quảng trường giữa các tòa nhà tạo nên góc nhìn thoáng cho khu chung cư và văn phòng.

Starcity Center được trang bị đầy đủ thiết bị sang trọng, hiện đại. Đặc biệt trên sân thượng của trung tâm thương mại có cung cấp các tiện ích như bể bơi, sân tennis và trồng rất nhiều cây xanh. 

Dự án được xây dựng với 6 tòa tháp cao xấp xỉ 100m.

Dự án StarCity Centre ban đầu là khu đất do Vinaconex quản lý. Năm 2008, Hà Nội đã giao Vinaconex xây dựng bảo tàng Hà Nội theo hình thức hợp đồng BT (dự án đối ứng là khu đất này). Sau đó, năm 2010, Vinaconex đã hợp tác với Ocean Group để cùng triển khai đầu tư dự án StarCity Centre.

Quý 3 năm 2013, để tiến hành xây dựng dự án Ocean Group đã đưa máy móc, thiết bị vào khu đất để khoan cọc thử. Đồng thời chủ đầu tư này cũng đã giới thiệu StarCity Centre là dự án trọng điểm của Công ty với quy mô lên tới 400.000m2 sàn xây dựng, trong đó khu thương mại 180.000m2, tổng diện tích căn hộ là 161.000m2, diện tích văn phòng: 22.500m2, diện tích khách sạn 38.500m2.

Tuy nhiên, chỉ sau gần 1 năm khởi động lại dự án, Ocean Group đã gặp biến cố lớn khi chủ tịch Hà Văn Thắm bị bắt vào cuối tháng 10/2014. Từ đó, nhiều dự án bất động sản của Ocean Group lại lâm vào cảnh dở dang và Hội đồng quản trị của công ty này đã có quyết định bán một loạt dự án, trong đó có StarCity Centre.

Tại Đại hội cổ đông thường niên tổ chức cuối tháng 7 vừa qua, bà Nguyễn Thị Dung - Phó tổng giám đốc Ocean Group đã cho biết về kế hoạch tái cơ cấu khoản đầu tư này để  tái cơ cấu dòng tiền, thanh toán nghĩa vụ tài chính.

Theo bà Dung, chủ trương sẽ chuyển nhượng toàn bộ vốn góp với giá tối thiểu 18.000 đồng một cổ phần. Bà cũng cho biết, lợi nhuận dự tính sẽ không thấp hơn 1.000 tỷ đồng.

Với vị trí đắc địa, giá trị đất cao dự án Starcity Center về tay Vingroup được kỳ vọng sẽ sớm hoàn thành và trở thành khu tổ hợp trung tâm thương mại, văn phòng, căn hộ hiện đại.

Đây không phải lần đầu tiên Ocean Group và Vingroup hợp tác chuyển nhượng. Trước đó tháng 10/2014, Ocean Group chuyển nhượng 70% cổ phần tại Công ty CP bán lẻ và quản lý bất động sản Đại Dương (ORC) cho Tập đoàn VinGroup. Sau thương vụ chuyển nhượng này toàn bộ hệ thống bán lẻ, siêu thị Ocean Mart được đổi tên thành VinMart.

Mai Anh (Tổng hợp)