Những điều ít biết về đại gia Việt giàu bậc nhất Đông Dương

13/09/2012 11:18 H.L (tổng hợp)
(GDVN) - Quách Đàm (1863-1927), một trong tứ đại gia Việt Nam những năm đầu thế kỷ XX, một trong số những người giàu nhất Đông Dương thời bấy giờ. Ông khởi nghiệp từ nghề mua bán ve chai, sau đó kèm thêm việc mua bán da trâu, vi cá và bong bóng cá. Khi đã có một số vốn, Quách Đàm bước vào nghề mua bán lúa gạo và phất lên nhanh chóng. Ông luôn luôn làm việc bằng sức lao động chân chính và ông đã tạo nên Thông Hiệp, một cơ sở kinh doanh danh tiếng ở Sài Gòn ngày ấy.
Quách Đàm là người gốc Hoa, ông là người có công xây dựng nên Chợ Bình Tây, nay thuộc quận 6, TP.Hồ Chí Minh. Chợ Bình Tây trước khi được Quách Đàm bỏ tiền xây dựng
Sau khi thành lập cửa hiệu Thông Hiệp, việc làm ăn của Đàm ngày một phấn chấn, thịnh vượng. Quách Đàm xuất tiền xây chợ Bình Tây, còn gọi là chợ Quách Đàm hay "Chợ Lớn Mới", sau khi Chợ Cũ (ở vị trí nay là Bưu điện quận 5) bị thiêu tàn trong một vụ cháy. Chợ Bình Tây được khởi công từ năm 1928 và hoàn thành năm 1930.
Trước khi được Quách Đàm mua lại, chuyển đất ruộng thành đất thổ trạch, rồi tự mình xuất tiền để xây dựng một khu chợ đồ sộ, được người dân quen gọi là chợ Quách Đàm, khu đất này là vùng đất ruộng sình lầy.
Chợ được xây cất bằng xi măng cốt thép theo kỹ thuật phương Tây, nhưng lại mang đậm nét kiến trúc Trung Quốc.  

Riêng mái ở các góc có nét uốn lượn theo kiểu chùa chiền phương Đông. Chính giữa chợ có khoảng sân trời rộng rãi, thoáng mát.
Tháp giữa vươn cao có 4 mặt đồng hồ, có “lưỡng long chầu châu”, 4 góc có 4 chòi nhỏ, toàn bộ mái chợ lợp bằng ngói âm dương theo kiểu chồng lớp để tạo sự thông thoáng.
Mái ngói mang đậm phong nét Á đông
Lưỡng long chầu châu trên tháp chính
Phía bên trong thiết kế như một tửu lầu 
Thời kỳ đầu khi chợ mới được xây dựng, dù đồ sộ, nhưng xung quanh dân cư còn thưa thớt, hơn nữa, các thương gia người Hoa buôn bán tại Chợ Lớn Cũ vốn đã yên nơi yên chỗ cũng không muốn dời phố mới xa xôi thêm hao tốn, vì vậy Chợ Quách Đàm chưa sầm uất như bây giờ.
Cảnh mua bán tấp nập tại chợ Bình Tây hiện nay.

Ít ai nghĩ khu chợ Bình Tây ngày nay trước đây chỉ là bãi ruộng sình lầy
Cuối đời bằng sự khôn ngoan, sắc sảo trong kinh doanh Quách Đàm trở thành người bảo hộ cho tiền nợ tại nhà băng Đông Dương
Khu tưởng niệm và tượng Quách Đàm ngay trước chợ Bình Tây 
Xung quanh nơi tưởng niệm ông 4 con rồng phun nước và 4 con sư tử ngồi chầu

H.L (tổng hợp)