Những lãnh đạo doanh nghiệp nổi bật tại APEC CEO Summit 2017

13/11/2017 17:00 Ngọc Hân
(GDVN) - Ngoài sự góp mặt của lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới, những lãnh đạo doanh nghiệp "Top" thế giới và Việt Nam cùng tham dự hội nghị.

Đối thoại APEC CEO Summit 2017 diễn ra trong ba ngày 8-10/11/2017 là một trong những sự kiện quan trọng của Tuần lễ Cấp cao APEC tại Đà Nẵng.

Được biết, Đối thoại APEC CEO Summit 2017 là Hội nghị Thượng đỉnh doanh nghiệp lớn nhất trong lịch sử APEC.

Bên cạnh sự góp mặt và phát biểu của lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới như Mỹ, Trung Quốc, Philippines, Đối thoại lần này còn có sự tham gia của hàng loạt các lãnh đạo, nhà kinh tế đến từ các tập đoàn, doanh nghiệp nổi tiếng của Việt Nam và thế giới.

Dưới đây là một số CEO nổi bật góp tiếng nói tại Đối thoại APEC CEO Summit 2017 tại Đà Nẵng:

Robert S. Franklin (ExxonMobil) : Exxon Mobil là một trong những công ty dầu mỏ và năng lượng lớn nhất thế giới và không quá xa lạ đối với Việt Nam.

Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN), Tổng Công ty Thăm dò Khai thác Dầu khí (PVEP) và Exxon Mobil cùng tỉnh Quảng Nam đã ký kết thỏa thuận hợp tác đầu tư dự án mỏ khí Cá Voi Xanh ngày 26/3 vừa qua. Quy mô dự án lớn đến mức có thể cung cấp đủ khí cho bốn nhà máy điện với tổng công suất 3.000 MW ngay giai đoạn đầu.

Tại Đối thoại APEC CEO Summit, ông Robert S. Franklin, Phó giám đốc Exxon Mobil Corporation, kiêm Giám đốc ExxonMobil Gas & Power Marketing Company sẽ đại diện cho tập đoàn có những chia sẻ về chủ đề “Tăng trưởng bền vững và Sử dụng tài nguyên có hiệu suất”.

Sheryl Sandberg: Đại diện cho Facebook tại APEC CEO Summit 2017 là Giám đốc vận hành Sheryl Sandberg. Nữ lãnh đạo 48 tuổi tuổi này bước chân vào Facebook từ năm 2008.

Bà được coi là người giúp Facebook "đẻ ra" những khoản lợi nhuận khổng lồ thay vì chỉ là một trang mạng thú vị và ngồi chờ lợi nhuận sẽ tự động đến sau.

Với tổng giá trị tài sản lên đến 1,1 tỷ USD, bà Sandberg được đánh giá là một trong những nữ tỷ phú thành công trên thị trường công nghệ và là người phụ nữ quyền lực thứ 4 thế giới do Tạp chí Forbes bình chọn, chỉ sau Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh Theresa May và bà Melinda Gates - vợ tỷ phú Bill Gate.

Bà Sheryl Sandberg sẽ đối thoại với Thủ tướng Úc Malcolm Turnbull trong phiên thảo luận cấp cao về "Công nghệ - Động lực của các cơ hội kinh tế".

COO của Faccebook - bà Sheryl Sandberg. Ảnh: Stacey Geiken

Nicolas Aguzin: Ông Nicolas Aguzin gia nhập JP Morgan từ năm 1990. Trước khi được giao vị trí CEO tại khu vực Châu Á Thái Bình Dương, ông từng là CEO của JP Morgan khu vực châu Mỹ La Tinh.

Nói về sự khác biệt giữa Mỹ Latin và khu vực châu Á Thái Bình Dương trong cuộc phỏng vấn hồi tháng 9, ông Nicolas Aguzin cho rằng Đông Nam Á hay các nước châu Á mới nổi có nhiều điểm tương tự Mỹ Latin.

Phiên đối thoại mà vị CEO này tham gia sẽ có chủ đề về "Tương lai của công việc".

Bên cạnh những tên tuổi nước ngoài, Việt Nam cũng đóng góp bốn gương mặt doanh nhân tiêu biểu, đó là ông Nguyễn Đức Thuấn, người sáng lập TBS Group; bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Hàng không Vietjet; bà Dương Thị Mai Hoa, Tổng giám đốc Tập đoàn Vingroup và bà Thái Hương, Chủ tịch Hội đồng quản trị Công ty cổ phần Sữa TH True Milk.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo có nhiều phát biểu ấn tượng tại Hội nghị thượng đỉnh APEC Doanh nghiệp 2017. Ảnh: Đinh Tùng.

Ấn tượng trong danh sách CEO của Việt Nam tham dự APEC CEO Summit 2017 đó là bà Nguyễn Thị Phương Thảo – Tổng giám đốc hãng hàng không thế hệ mới Vietjet, đồng thời là Phó Chủ tịch Hội đồng quản trị HDBank.

Nữ tỷ phú Nguyễn Thị Phương Thảo sở hữu trực tiếp 28,2 triệu cổ phiếu VJC của Vietjet Air và gián tiếp sở hữu 92,1 triệu cổ phiếu VJC thông qua Công ty Hướng Dương Sunny - đơn vị mà bà Thảo sở hữu 100% vốn điều lệ.

Bên cạnh đó, bà Thảo còn sở hữu gần 40 triệu cổ phiếu HDB của HDBank và là Chủ tịch của Sovico Holdings.

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo sinh năm 1970 tại Hà Nội, nổi tiếng là một học sinh rất giỏi. Cho tới khi ra nước ngoài du học, bà Thảo đã từng bước phát huy được tài năng kinh doanh của mình để có được số vốn đầu tiên lập nghiệp rồi đầu tư kinh doanh trở lại Việt Nam những năm sau này.

Trên thương trường, nhiều người biết đến nữ doanh nhân Nguyễn Thị Phương Thảo là “người đàn bà thép”, giữ ghế nóng ở nhiều doanh nghiệp đang dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng.

Bà Thảo từng là thành viên Ban giám đốc của một số ngân hàng thương mại tại Việt Nam trước khi gia nhập Ngân hàng Phát triển Thành phố Hồ Chí Minh (HDBank) trong vai trò Phó chủ tịch Hội đồng Quản trị.

Có lẽ trong số nhiều lĩnh vực ấy, đáng chú ý hơn cả là vai trò nổi bật của bà Thảo tại VietJet Air, cùng với các cộng sự đang viết lên câu chuyện “cổ tích” khó tin trong ngành hàng không.

Thực hiện chuyến bay đầu tiên vào cuối năm 2011, VietJet Air chỉ mất 6 năm để trở thành hãng hàng không đứng đầu thị trường với mức độ nhận diện thương hiệu hơn 90%.

Trả lời các hãng thông tấn quốc tế, bà Nguyễn Thị Phương Thảo không giấu tham vọng VietJet Air đang vươn mình trở thành “một Emirates của châu Á".

Nathan Blecharczyk (Airbnb): Là tỷ phú trẻ tuổi nhất diễn đàn, Nathan Blecharczyk hiện đang làm Giám đốc Chiến lược kiêm người đồng sáng lập Airbnb - Công ty công nghệ chuyên cung cấp dịch vụ chia sẻ phòng trọ, phòng nghỉ trực tuyên nổi tiếng nhất trên thế giới.

Airbnb được thành lập vào năm 2008, có trụ sở chính tại San Francisco, California (Mỹ). Hiện ứng dụng/trang web thuê phòng trọ này đang rất thành công và được sử dụng ở hơn 65.000 thành phố tại 191 quốc gia.

Sinh năm 1984, ông là diễn giả trẻ tuổi nhất tại Đối thoại APEC CEO Summit lần này và là một trong những tỷ phú trẻ nhất nước Mỹ.

Theo tạp chí Forbes, Nathan Blecharczyk sở hữu khối tài sản 3,8 tỷ USD, đứng thứ 474 thế giới về sự giàu có. Ông còn xếp thứ 4 trong danh sách những tỷ phú dưới 40 giàu nhất thế giới và thứ 65 của bảng xếp hạng tỷ phú công nghệ thế giới.

Blecharczyk sẽ tham gia phiên thứ 4 của APEC CEO Summit với chủ đề “Tạo việc làm mới”.

Chủ tịch AIIB Jin Liqun: Mặc dù chỉ vừa mới được thành lập vào tháng 12/2015 nhưng Ngân hàng Đầu tư Cơ sở Hạ tầng Châu Á (AIIB) đã có khoảng 80 thành viên chính thức/ thành viên tương lai.

Ngân hàng phát triển đa phương này thành lập trên sáng kiến của chính phủ Trung Quốc với mục tiêu hoạt động tài trợ cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Người đứng đầu AIIB - ông Jin Liqun là khách mời trong cuộc đối thoại về "Kết nối để tăng trưởng".

Ông Scott Price. Ảnh: Bloomberg.

Scott Price (Walmart International): Ông Scott Price hiện đang là Phó giám đốc điều hành của Global Leverage, một bộ phận của Walmart International đang phát triển rất nhanh chóng với hơn 6.200 cửa hàng và hơn 774.000 công ty liên kết ở 27 quốc gia trên thế giới.

Trước khi gia nhập Walmart, ông Price từng giữ nhiều chức vụ CEO của DHL Express tại các khu vực Nhật Bản, châu Á - Thái Bình Dương, châu Âu. Ngoài ra, ông từng giữ nhiều chức vụ quan trọng tại Coca-Cola trong 10 năm làm việc tại công ty nước giải khát lớn nhất thế giới.

Ông Scott Price sẽ tham gia đối thoại trong phiên 5 “Kết nối để tăng trưởng”.

Ngọc Hân