Những mốc quan trọng của vàng trong cơn "loạn" giá

25/08/2011 09:22 Khuê Hạ
(GDVN) -  Trước khi diễn ra cuộc giao lưu trực tuyến "Giải mã cơn biến động giá vàng", báoGiáo Dục Việt Nam phác họa lại bức tranh toàn cảnh thị trường vàng...

Sáng nay (25/8), theo đà rơi "không phanh" của giá vàng thế giới, vàng trong nước nhanh chóng lao dốc xuống mức chỉ còn 45,3 triệu đồng/lượng (bán ra), giảm hơn 2 triệu đồng/lượng so với chiều qua và nếu so với mốc kỷ lục 49,6 triệu đồng/lượng ngày 23/8, vàng đã giảm hơn 4 triệu đồng/lượng.

Đây được xem là những biến động "vũ bão" của giá vàng, khi đà tưng và giảm chênh lệch trên dưới 2 triệu đồng/lượng.

Trước khi diễn ra cuộc giao lưu trực tuyến với chủ đề "Giải mã cơn biến động giá vàng", báo điện tử Giáo Dục Việt Nam phác họa lại bức tranh toàn cảnh về thị trường vàng trong tháng 8/2011.

Giá vàng "điên loạn" biến đổi giá. Cách đây 3  tháng, giá vàng miếng trên thị trường chủ yếu được bán với giá 37,5 triệu đồng/lượng, cho tới thời điểm hiện tại, giá vàng đã đắt thêm hơn 10 triệu đồng/lượng. Nhưng chỉ sau 1 ngày, giá vàng có thể "bốc hơi" 2,5 triệu đồng/lượng.

Đầu giờ sáng nay (ngày 25/8), giá vàng trong nước sụt giảm mạnh.

Lúc 8h15, công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết giá mua vào ở mức 45,15 triệu đồng/lượng và bán ra ở mức 45,55 triệu đồng/lượng. So với mức giá giao dịch phổ biến ngày hôm qua, giá vàng hôm nay đã rẻ đi 2,5 triệu đồng/lượng.

Trên thế giới, giá vàng giao ngay trên sàn Kitco rơi mạnh trong phiên hôm qua dự đoán thị trường tài chính sẽ ổn định trở lại.

Vàng đã giảm hơn 7% trong hai ngày, xóa đi lợi nhuận trong hai tuần qua khi giá vàng tăng hơn 16% kể từ ngày 5/8 để đạt mức kỷ lục 1.917 USD/ounce.

Vàng liên tục 'nhảy múa' trong suốt thời gian qua.

 Trước đó, vào ngày 16/8, Wells Fargo cho biết trong một báo cáo rằng nhu cầu đầu cơ tăng từ các nhà đầu tư đã đẩy thị trường vào một "bong bóng luôn sẵn sàng để bùng vỡ."

Vàng đã tăng 24% trong năm nay khi bùng nổ cuộc khủng hoảng nợ toàn cầu và tình trạng hỗn loạn trong thị trường chứng khoán tăng sức hút của kim loại như là một tài sản thay thế.

Frank Lesh, một thương nhân tại FuturePath Trading, cho biết: "Các thị trường tiền tệ khá ổn định và không có ai sợ hãi tại thời điểm này."

"Vàng bị đẩy lên trên ý tưởng rằng ông Bernanke sẽ thông báo nới lỏng định lượng hơn nữa," Patricia Mohr, một chuyên gia hàng hóa thị trường tại Scotia Capital, cho biết. "Bây giờ mọi người không chắc chắn điều đó sẽ xảy ra và nó đang tạo ra sự thất vọng trên thị trường vàng."

Nhìn lại khoảng thời gian vừa qua,  dựa vào biểu đồ giá vàng SJC của công ty vàng bạc đá quý Sài Gòn có thể thấy: Giá vàng SJC liên tục tăng cao và dựng đứng vào ngày 23/8/2011.

Từ đầu tháng 8/2011, cơn sốt vàng bắt đầu “bùng nổ”.

Xu hướng tăng cao của giá vàng trong vòng 3 tháng trở lại đây.

Ngày 8/8, giá vàng bắt đầu leo lên mốc 43,6 triệu đồng/lượng (mua vào) và 44,2 triệu đồng/lượng (bán ra). Đây được coi như dấu hiệu khởi đầu cho chiều hướng tăng khi thời gian trước đó, giá vàng luôn giao dịch trên dưới 41 triệu đồng/lượng.

Đến 9/8: Giá vàng trong nước thiết lập kỷ lục mới khi vọt lên ngưỡng 46 triệu đồng/lượng, tăng gần 2 triệu đồng/lượng chỉ sau 1 ngày giao dịch. Thời điểm vàng thiết lập kỷ lục, nhiều người dân đã đổ xô đi bán, song không ít kẻ đã phải khóc dở mếu dở khi vàng liên tục tăng giá đến chóng mặt.

Tâm lý hoảng loạn càng gia tăng trong phiên giao dịch trên thị trường vàng quốc tế, khi mà các nhà chức trách của thế giới vẫn chưa đi đến được một giải pháp cụ thể nào cho những bất ổn của nền kinh tế toàn cầu.

Tại châu Âu, khủng hoảng nợ đang đe dọa leo thang và tấn công vào các mắt xích yếu như Italy và Tây Ban Nha. Tin Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) mua vào trái phiếu hai nước này để hỗ trợ thanh khoản không đủ sức xoa dịu những quan ngại sâu sắc của giới đầu tư.

Nền kinh tế Mỹ thì đang đối mặt nguy cơ suy thoái thêm lần nữa và vừa bị tước hạng mức tín nhiệm AAA. Trung Quốc cũng lo canh cánh vì đang nắm giữ một lượng trái phiếu kho bạc Mỹ khổng lồ. Nhật Bản đang chật vật phục hồi sau thảm họa động đất và sóng thần.

Một tuần sau đó, giá vàng trong nước vẫn lình xình quanh ngưỡng giá 46 triệu đồng/lượng này, thậm chí có lúc giảm xuống còn 44 triệu đồng/lượng vào ngày 15/08.

Sang tới ngày 19/8, giá vàng thiết lập mốc kỷ lục mới 47 triệu đồng/lượng . Trên thế giới, thị trường lúc này đang lo canh cánh về sức khỏe của các nhà băng ở châu Âu, đẩy thị trường chứng khoán và hàng hóa cơ bản toàn cầu giảm điểm mạnh. Cùng với đó, các nhà đầu tư ồ ạt chuyển vốn sang những kênh an toàn như vàng và USD để bảo toàn tài sản.
Chiều ngày 19/8: Giá vàng miếng đã tăng 700.000 đồng/lượng so với đầu ngày và hiện vẫn giữ mức chênh cao hơn giá vàng quốc tế quy đổi 500.000 đồng/lượng.

Lúc 15h chiều, giá vàng SJC tại thị trường Hà Nội do Công ty Phú Quý niêm yết là 47,1 triệu đồng/lượng (mua vào) và 47,5 triệu đồng/lượng (bán ra). Giá vàng theo chiều hướng tăng và tiến thẳng tới mốc 48 triệu đồng/lượng.

Tới ngày 22/8, giá vàng trong nước đầu giờ chiều lao vọt qua ngưỡng 48 triệu đồng/lượng và hướng về mốc 49 triệu đồng/lượng khi giá vàng quốc tế tiệm cận 1.900 USD/ounce. Với nỗi lo suy thoái lần nữa của kinh tế Mỹ và cuộc khủng hoảng nợ vẫn như khối bom hẹn giờ ở châu Âu, vàng được dự báo có thể tăng giá lên mức 2.000 USD/ounce trong thời gian rất ngắn.

Người dân đổ xô đi mua vàng trong ngày 'điên loạn' giá.

Giá vàng tăng quá nhanh và quá mạnh khiến các doanh nghiệp kim hoàn thận trọng, nới rộng khoảng cách giữa giá mua và bán vàng. Biểu đồ giá vàng của SJC ngày hôm đó cho thấy, so với lúc mở cửa, giá vàng tại đơn vị này hiện đã tăng 700.000 đồng/lượng ở chiều mua vào và 800.000 đồng/lượng ở chiều bán ra.

Ngày 23/8: Khi giá vàng thế giới phá vỡ ngưỡng kỉ lục 1.900 USD/ounce, giá vàng trong nước cũng vượt ngưỡng 49 triệu đồng/lượng. Trong bối cảnh kinh tế suy yếu, vàng được coi là nơi trú ẩn an toàn nhất cho các nhà đầu tư.  

Lúc này, NHNN phát đi thông tin: sẽ tạo điều kiện cho các doanh nghiệp, trong đó Công ty SJC làm chủ lực, tham gia can thiệp thị trường vàng nhằm kéo giá vàng trong nước từ mức cao hơn 1 triệu đồng/lượng như hiện nay về ngang với giá vàng thế giới.

Mặc dù, giá vàng biến động khôn lường và liên tục thiết lập các mốc cao lịch sử như vậy nhưng các chuyên gia thế giới và trong nước đều khẳng định: Đây không phải là bong bóng.

Chuyên gia thuộc ngân hàng Wells Fargo của Mỹ nêu ra 3 lý do:

Thứ nhất, giá vàng có thể điều chỉnh giảm sau khi vượt mức 1.900 USD/ounce nhưng sự điều chỉnh nhiều khả năng chỉ xảy ra trong ngắn hạn.

Thứ hai, giá vàng vẫn chưa tăng nhiều, tăng nhanh như chỉ số Nasdaq của thị trường chứng khoán Phố Wall hay giá dầu thô.

Thứ ba, hệ số giá vàng/giá dầu đang ở mức trên trung bình, nhưng không phải là chưa từng có tiền lệ.

“Khi những nỗi lo sợ lắng xuống, lạm phát không tăng mạnh, và mọi thứ trở lại ‘bình thường’, nhu cầu vàng có thể giảm xuống nhanh chóng”, một chuyên gia kinh tế trên thế giới dự đoán. Ông này còn cho rằng, trong dài hạn, đầu tư vào cổ phiếu và hàng hóa cơ bản là an toàn hơn vàng, vì đây là những kênh đầu tư được lợi từ lạm phát.

Khuê Hạ

Khuê Hạ