Những sản phẩm đầu tiên từ nhà máy sữa hiện đại nhất thế giới tại VN

27/09/2013 09:33 Nguyên Thảo
(GDVN) - Để có sản phẩm sữa chất lượng, ngoài công nghệ hiện đại, bà Mai Kiều Liên còn cho hay hiện nay công ty đang kết hợp với các chuyên gia chuyên ngành về sữa cho trẻ em của Thụy Sỹ, Đức để làm công thức theo đúng tiêu chuẩn quốc tế cho từng lứa tuổi.
Sau sự kiện Nhà máy sữa bột Việt Nam được Vinamilk đưa vào hoạt động tháng 4/2013, ngay trong tuần đầu tháng 9 vừa qua, một nhà máy chuyên sản xuất sữa nước khác cũng chính thức đi vào hoạt động. Đây là một trong những nhà máy sản xuất sữa nước hiện đại hàng đầu thế giới được Vinamilk đầu tư để phục vụ thị trường trong nước và xuất khẩu.

Một góc nhà máy sữa Việt Nam (Ảnh: Nguyễn Á)

Máy móc làm thay con người

Trong ngày lễ khánh thành hôm 10/9, bà Mai Kiều Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk cho biết: “Nhà máy sữa Việt Nam được Vinamilk xây dựng trên diện tích 20 ha, với tổng vốn đầu tư 2.400 tỉ đồng, công suất giai đoạn một là hơn 400 triệu lít sữa/năm và chúng tôi dự kiến đầu tư tiếp giai đoạn 2 vào năm 2017 để nâng công suất lên 800 triệu lít sữa/năm.

Toàn bộ nhà máy được sử dụng công nghệ tích hợp và tự động hiện đại bậc nhất thế giới mà Tetra Pak (Thụy Điển), tập đoàn hàng đầu thế giới chuyên cung cấp các giải pháp chế biến và đóng gói thực phẩm - từng xây dựng nên sử dụng ít công nhân”.

Đánh giá về tính năng công nghệ, ông Bert Jan Post - Giám đốc điều hành Công ty Tetra Pak Việt Nam cũng tự tin cho biết: Nhà máy sữa Việt Nam là một trong số ít Nhà máy sữa trên thế giới tiên tiến nhất về công nghệ tự động và tích hợp mà Tập đoàn Tetra Pak triển khai.

Hệ thống rô-bốt tự động tại Nhà máy sữa Việt Nam. Toàn bộ nhà máy ứng dụng công nghệ tự động hóa và điều khiển tích hợp ở một đẳng cấp Thế giới hết sức hiện đại, từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm (Ảnh: Hà Mai)

Tất cả các quy trình trong nhà máy đều được tự động hóa 100% từ khâu nhập liệu tới kho thành phẩm. Hệ thống robot LGV hoàn toàn tự động, được điều khiển bởi hệ thống máy tính trung tâm sẽ chịu trách nhiệm chuyển cuộn giấy tiệt trùng vào máy rót và tự động chuyển hàng thành phẩm vào kho thông minh. Nhờ đó, nhà máy kiểm soát được chất lượng và hiệu quả sản xuất đạt ở mức cao nhất.

Người tiêu dùng hưởng lợi

Ngay trong ngày lễ khánh thành Nhà máy sữa Việt Nam, Vinamilk giới thiệu sản phẩm mới Sữa tươi 100% tiệt trùng “Hỗ trợ miễn dịch” được làm từ 100% sữa bò tươi nguyên chất, giàu các dưỡng chất tự nhiên, tươi ngon và bổ dưỡng, ngoài ra còn được bổ sung vitamin D và các dưỡng chất khác (vitamin A, C, selen) hỗ trợ miễn dịch, giúp bảo vệ sức khỏe cả gia đình mỗi ngày.

Sản phẩm này được sản xuất bằng công nghệ sản xuất ly tâm tách khuẩn hiện đại, giúp loại bỏ 99,9% vi khuẩn trong sữa tươi nguyên liệu, đây là công nghệ mới của thế giới được Vinamilk là công ty duy nhất tại Việt Nam sử dụng. Công nghệ UHT tiệt trùng ở nhiệt độ cao 140 độ C trong khoảng thời gian cực ngắn 4 giây ở giai đoạn sau đó giúp tiêu diệt toàn bộ vi khuẩn có hại còn lại trong sữa, giúp đảm bảo chất lượng sữa mà không cần sử dụng chất bảo quản.

Việc ra đời Sữa tươi 100% tiệt trùng “Hỗ trợ miễn dịch” được làm từ 100% sữa bò tươi của Vinamilk, đáp ứng kịp thời nhu cầu của người tiêu dùng đang có tâm lý thích uống sữa tươi và nguyên chất.

Sữa tươi 100% tiệt trùng “Hỗ trợ miễn dịch” được làm từ 100% sữa bò tươi nguyên chất, giàu các dưỡng chất tự nhiên, tươi ngon và bổ dưỡng là sản phẩm chủ lực của nhà máy sữa Việt Nam. Loại sữa này được bổ sung vitamin D và các dưỡng chất khác (Vitamin A, C, Selen) hỗ trợ miễn dịch, giúp bảo vệ sức khỏe cả gia đình mỗi ngày. (Ảnh: Nguyễn Á)

Chị Cẩm Tú, một bà mẹ có con năm nay vào lớp 1 ở quận Thủ Đức, TP.HCM tâm sự: con chị từ lúc lên ba tuổi đã không uống sữa bột mà chuyển sang sử dụng “sữa tươi tiệt trùng 100% được làm từ sữa bò” của Vinamilk. Sau nhiều năm cho cháu uống sữa nước của Vinamilk, chị theo dõi qua các lần khám sức khỏe định kỳ thì thấy con mình phát triển rất tốt, đạt các tiêu chuẩn về chiều cao và cân nặng nên quyết định cho cháu sử dụng hàng ngày.

“Bé uống sữa như thay luôn cho nước vậy, ngày nào cu cậu cũng làm hết gần hai lốc sữa tươi tiệt trùng. Thấy con uống được mà vẫn ăn uống đều đặn nên gia đình cũng an tâm”, chị Tú vui vẻ tâm sự. Những tâm sự của chị Tú cũng là mối quan tâm chung của các bà mẹ hiện nay mong muốn con mình được sử dụng sản phẩm sữa có chất lượng, chế biến từ dòng sữa bò tươi nguyên chất, thơm ngon, bổ dưỡng.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao việc Vinamilk đầu tư kho thông minh đầu tiên của ngành sữa Việt Nam và Thế giới hết sức hiện đại (Ảnh: Nguyễn Á)

Trong ngành sản xuất sữa Việt Nam, Vinamilk khẳng định hoàn toàn có thể đáp ứng được nguyện vọng chính đáng này của hàng triệu bà mẹ Việt Nam, đặc biệt là khi công ty chính thức vận hành siêu nhà máy sữa nước. Để đáp ứng nguyên liệu cho nhà máy có công suất khổng lồ này, Vinamilk có trong tay hệ thống 5 trang trại quy mô lớn với toàn bộ bò giống nhập khẩu từ Úc. Ngoài đầu tư phát triển 5 trang trại với khoảng 8.000 con bò sữa cho 90 tấn sữa/ngày, Vinamilk còn liên kết với hơn 5.000 hộ dân chăn nuôi bò sữa với hơn 65.000 con bò trên cả nước, thu mua sản lượng 460 tấn sữa/ngày.

Sắp tới Vinamilk sẽ đầu tư thêm 3 trang trại mới hiện đại tại Hà Tĩnh (3.000 con bò), Tây Ninh (10.000 con bò) và Thanh Hóa (20.000 con bò).Vinamilk duy trì đồng thời cả hai nguồn cung cấp sữa bò tươi nguyên liệu trên nhằm đáp ứng nhu cầu sữa tươi nguyên liệu chất lượng cao, và tạo nhiều công ăn việc làm cho nông dân, góp phần xây dựng một ngành chăn nuôi bò sữa Việt Nam phát triển theo hướng ổn định và bền vững.

Để có sản phẩm sữa chất lượng, ngoài công nghệ hiện đại, bà Mai Kiều Liên còn cho hay hiện nay công ty đang kết hợp với các chuyên gia chuyên ngành về sữa cho trẻ em của Thụy Sỹ, Đức để làm công thức theo đúng tiêu chuẩn quốc tế cho từng lứa tuổi. Ngoài ra, Vinamilk cũng nhập thêm các loại muối khoáng, các loại vitamin, các chất bổ sung DHA, ARA theo tiêu chuẩn của tổ chức dinh dưỡng, y tế Thế Giới quy định để bổ sung vào các dòng sản phẩm.

Bà Mai Kiều Liên cho biết thêm: “Mục tiêu của Vinamilk là nâng tầm dinh dưỡng chất lượng quốc tế cho các sản phẩm sữa, từ đó tạo cơ hội cho trẻ em Việt Nam được sử dụng sản phẩm dinh dưỡng không thua kém sản phẩm sữa nước ngoài với giá cả hợp lý. Đây cũng sẽ là nền tảng quan trọng giúp Vinamilk cụ thể hóa mục tiêu đạt doanh số 3 tỉ USD vào năm 2017, đưa Vinamilk trở thành một trong 50 công ty sữa lớn nhất thế giới”.


Nguyên Thảo