Những sếp tuổi Ngọ quyền lực trong ngành ngân hàng

01/02/2014 08:30 Theo Lệ Chi/Vnexpress
Trong số 38 vị chủ tịch ngân hàng thương mại, người tuổi Ngọ chiếm số lượng nhiều thứ 2 (hơn 10%) và chỉ đứng sau tuổi Tỵ (13%).

Trong số 38 vị chủ tịch ngân hàng thương mại, người tuổi Ngọ chiếm số lượng nhiều thứ 2 (hơn 10%) và chỉ đứng sau tuổi Tỵ (13%). Họ đều là những ông chủ nổi tiếng, điều hành các ngân hàng thuộc loại lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Chủ tịch Vietcombank - Nguyễn Hòa Bình

Ông Nguyễn Hòa Bình, sinh năm Giáp Ngọ 1954 tại Hà Nam. Ông Bình là Thạc sĩ quản trị kinh doanh - Cao học Việt Bỉ (Đại học Kinh tế Quốc dân - 2001) và là Cử nhân Ngoại Ngữ - chuyên ngành Tiếng Anh - Đại học Ngoại Ngữ.

Ông Nguyễn Hòa Bình - Chủ tịch Hội đồng quản trị Vietcombank.

Ông làm Chủ tịch Hội đồng quản trị Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) từ năm 2004 và vừa tái đắc cử nhiệm kỳ 2013 - 2018. Hiện ông còn là Chủ tịch Hiệp hội Ngân hàng kiêm Thành viên Hội đồng quản trị Hiệp hội Ngân hàng châu Á (ABA).

Hiện tổng tài sản của nhà băng lên đến 468.000 tỷ đồng, tăng gần 5 lần so với cách đây 10 năm, vốn điều lệ hơn 21.000 tỷ đồng và là nhà băng có quy mô lớn thứ 3 tại Việt Nam sau Agribank và BIDV.

Chủ tịch Vietinbank - Phạm Huy Hùng

Ông Phạm Huy Hùng sinh năm Giáp Ngọ 1954, tại Hà Nội. Ông là Tiến sĩ Kinh tế - Đại học Tài chính Kế toán. Ông gia nhập Ngân hàng Công Thương (Vietinbank) từ năm 1990, được bổ nhiệm vào vị trí Chủ tịch HĐQT của nhà băng từ tháng 6/2009 và giữ chức vụ này cho đến nay.

Chủ tịch Vietinbank Phạm huy Hùng.


Gắn bó hơn 20 năm với Vietinbank, ông Hùng góp phần đưa ngân hàng này trở thành một trong những thế lực có tầm ảnh hưởng lớn trong hệ thống ngân hàng Việt Nam.

Đến hết năm 2013, lợi nhuận trước thuế của Vietinbank ước đạt 7.700 tỷ đồng, dẫn đầu hệ thống ngân hàng về lợi nhuận. Tổng tài sản tăng 14,4% so với đầu năm, dư nợ tín dụng tăng 14,7%. Tỷ lệ ROE, ROA lần lượt đạt 15% và 1,5%.

Chủ tịch Eximbank - Lê Hùng Dũng

Ông Lê Hùng Dũng sinh năm Giáp Ngọ 1954 tại An Giang, là Cử nhân Đại học Ngoại ngữ Hà Nội, Đại học Ngoại ngữ Praha Tiệp Khắc. Ông Dũng được biết đến là người đàn ông có quyền lực nhất tại Ngân hàng Xuất nhập khẩu Việt Nam (Eximbank - Mã CK: EIB) dù cá nhân không nắm một cổ phiếu nào của nhà băng này.

Chủ tịch Eximbank Lê Hùng Dũng.

Tuy nhiên, ông Dũng chính là đại diện cho hơn 25,6 triệu cổ phiếu vốn góp của Công ty Vàng bạc đá quý SJC - nơi ông đang là Chủ tịch Hội đồng thành viên và dự kiến sẽ nghỉ hưu vào năm nay.

Cái tên Lê Hùng Dũng cũng không xa lạ với làng bóng đá. Ông đang là quyền Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Việt Nam (VFF) và ứng cử vào chức Chủ tịch của VFF vào nhiệm kỳ tới.

Chủ tịch ACB - Trần Hùng Huy

Ông Trần Hùng Huy sinh năm Mậu Ngọ 1978, là con trai ông Trần Mộng Hùng (người sáng lập Ngân hàng Thương mại cổ phần Á Châu - ACB). Ông Huy tốt nghiệp Thạc sĩ Quản trị kinh doanh tại Đại học Chapman (Mỹ) vào năm 2002. Năm 2011, Hùng Huy bảo vệ xong luận án Tiến sĩ kinh tế tại Đại học Golden Gate (Mỹ).

Chủ tịch ACB Trần Hùng Huy.


Tuổi đời dưới 40, ông Huy đã nắm giữ vị trí quan trọng số một tại ngân hàng cổ phần thuộc loại lớn nhất nhì của Việt Nam sau khi ông Trần Xuân Giá (nguyên Chủ tịch ACB) từ nhiệm năm 2012.

Ông Huy cũng là một trong những ông chủ ngân hàng trẻ nhất Việt Nam. Đảm nhận chức chủ tịch trong thời điểm "bão tố", Bầu Kiên bị bắt, lúc ấy, tài sản ngân hàng đã giảm tới 30% và lần đầu tiên kinh doanh thua lỗ, tuy nhiên ông Huy đang từng bước giúp ACB thoát khỏi khó khăn và đi vào hoạt động ổn định. Dự kiến năm nay ACB lãi trên 1.500 tỷ đồng.

Theo Lệ Chi/Vnexpress