Nợ hơn 4 tỷ đồng, Sông Đà 7 bị kiện, yêu cầu phá sản

28/06/2014 08:02 NHẤT NGÔN
(GDVN) - Thép Thành Đô có đơn cho rằng là chủ nợ của SD7 với số nợ gốc 4.3 tỷ đồn. Do vậy, Thép Thành Đô nộp đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản đối với SD7.

Ngày 27/6, Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La, cho biết đã thụ lý vụ việc Công ty TNHH Thép Thành Đô yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Công ty cổ phần Sông Đà 7 (mã SD7 - sàn HNX, gọi tắt là Sông Đà 7).

Theo Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La, Thép Thành Đô có đơn nêu rõ, là chủ nợ của Sông Đà 7 với số nợ gốc 4,3 tỷ đồng (chưa bao gồm lãi chậm trả). Đây là khoản nợ đã đến hạn thanh thanh toán nhưng Sông Đà 7 không thực hiện nghĩa vụ khi chủ nợ có yêu cầu. Do vậy, Thép Thành Đô nộp đơn yêu cầu Tòa án mở thủ tục phá sản đối với Sông Đà 7.

Trước động thái này từ phía Thép Thành Đô, ngày 20/6/2014, Sông Đà 7 đã có công văn gửi Ủy ban chứng khoán Nhà nước và Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đề nghị Tòa trả lại đơn yêu cầu mở thủ tục phá sản của Thép Thành Đô và ra quyết định không mở thủ tục phá sản do không có căn cứ.
Trích công văn giải thích của SD7 do ông Nguyễn Hữu Danh ký.

Sông Đà 7 không lâm vào tình trạng phá sản và việc yêu cầu tiến hành thủ tục phá sản của Thành Đô là có động cơ xấu đến danh dự, uy tín, hoạt động sản xuất kinh doanh của công ty.

Sông Đà 7 giải thích nguyên nhân do Sông Đà 7 và Thép Thành Đô đang có sự bất đồng về số tiền mà Sông Đà phải trả. Thép Thành Đô cho rằng Sông Đà 7 nợ số tiền gốc là 4,02 tỷ đồng và tiền lãi hơn 2 tỷ đồng là không đúng.

Theo Sông Đà 7, ngày 3/11/2011, Sông Đà ký hợp đồng nguyên tắc. Tính đến ngày 22/9/2012, theo hợp đồng nguyên tắc, Thép Thành Đô giao cho Sông Đà 7 số thép 501.919kg với số tiền 9,98 tỷ đồng, số tiền Sông Đà 7 đã thanh toán là 5,96 tỷ đồng.

Như vậy, chỉ trong 18 tháng, Thành Đô đã tính lãi đối với Sông Đà 7 bằng 50% số tiền nợ là không đúng pháp luật, là bất hợp lý.

Ngoài ra, Sông Đà 7 còn khẳng định, Công ty không có bất cứ biểu hiện hoặc dấu hiệu gì thể hiện bị coi lâm vào tình trạng phá sản, nhưng Thép Thành Đô đã cố tình làm đơn gửi Tòa án Nhân dân tỉnh Sơn La yêu cầu mở thủ tục phá sản đối với Sông Đà 7 là có động cơ xấu, vi phạm pháp luật, gây ảnh hưởng xấu đến danh dự, uy tín, hoạt động sản xuất kinh doanh của Sông Đà 7.

Tính tới thời điểm hiện tại, Sông Đà 7 có vốn điều lệ 90 tỷ đồng và vốn chủ sở hữu cao hơn 7 lần vốn điều lệ. Quý I/2014, lợi nhuận sau thuế doanh nghiệp xấp xỉ 4 tỷ đồng, tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, lãi sau thuế chưa phân phối công ty còn 8,3 tỷ đồng.
NHẤT NGÔN