Nội dung văn bản kháng cáo của Công ty Quốc Cường Gia Lai

26/06/2013 14:41 T.Phạm (TH)
(GDVN) - "Công ty chúng tôi không đồng ý với bản án của Tòa án nhân dân Quận 3 đã tuyên ngày 17/06. Chúng tôi đang nộp hồ sơ kháng cáo đề nghị Tòa án nhân dân Quận 3 xem xét giải quyết", phía QCG cho hay.
Theo bản án phạt đã tuyên vào ngày 17/6, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai thua kiện và phải nộp phạt cho khách hàng. Tuy nhiên, do không đồng ý với kết luận trên, công ty này đã nộp hồ sơ kháng cáo lên tòa án quận 3 để giải quyết.

Ngày 25/6, Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai đã có văn bản gửi Sở Giao dịch Chứng khoán TP.HCM do bà Nguyễn Thị Như Loan - Chủ tịch HĐQT ký, về vụ kiện chậm bàn giao nhà của dự án chung cư Quốc Cường 1 tại quận 7.

Nội dung văn bản ghi rõ, Công ty TNHH Đầu Tư và Phát Triển Nhà Quốc Cường (QCN) là công ty con của Công ty CP Quốc Cường Gia Lai. Vào ngày 10/06/2013 phiên tòa sơ thẩm đã được xử tại Tòa án nhân dân Quận 3, TP.HCM. Trong phiên tòa xét xử, QCN đã phân tích hết những bất cập và thể hiện là QCN đã cố gắng để vay mượn xây dựng hoàn thiện giao nhà cho khách. Tuy nhiên 75% khách hàng không góp vốn.

Quốc Cường Gia Lai kháng cáo vụ kiện của khách hàng.

Theo Quốc Cường Gia Lai, đây là một sự nỗ lực quá lớn của QCN vì chi phí lãi vay và thanh toán vật tư trước để hoàn thành giao nhà cho khách đã khiến đơn vị này phải nhận khoản lỗ 20 tỷ đồng. QCN cũng rất phân vân vì phiên tòa được xử ngày 10/6/2013, nhưng sau 07 ngày (ngày 17/6/2013) mới được nghị án QCN có lỗi, phải chăng vì áp lực công luận và dư luận nên tòa mới nghị án như vậy.

Văn bản của QCG cũng nêu rõ, tổng giá trị hợp đồng mà nguyên đơn Nguyễn Thị Bích Ngọc được tòa xử là gần 1,3 tỷ đồng, trong đó lãi phạt chậm giao nhà là 258 triệu đồng, tương ứng trên 20%. Tuy nhiên, công ty này dẫn ra rằng luật quy định không phạt quá 8% trên tổng giá trị hợp đồng, trong khi tòa án lại áp dụng mức phạt lên tới hơn 20%.

Trong khi đó, khi ký hợp đồng, người này đã mua lại của khách hàng khác, ngày giao nhà theo hợp đồng là 07/2009, trongkhi ngày ký hợp đồng lại là 1/3/2010. "Điều này cho thấy khách hàng mua sau thời hạn giao nhà nhưng cố tình ký hợp đồng và đi kiện để lấy tiền phạt của QCN... QCN cũng rất phân vân vì phiên tòa được xử ngày 10/6, nhưng sau 7 ngày (ngày 17/6), QCN mới được nghị án là có lỗi, phải chăng vì áp lực công luận và dư luận nên tòa mới nghị án như vậy", văn bản này nêu rõ.

"Công ty chúng tôi không đồng ý với bản án của Tòa án nhân dân Quận 3 đã tuyên ngày 17/06. Chúng tôi đang nộp hồ sơ kháng cáo đề nghị Tòa án nhân dân Quận 3 xem xét giải quyết", phía QCG cho hay.

Trước đó, vào chiều 17/6 tại TAND Q.3 (TP.HCM) diễn ra phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ kiện yêu cầu trả lãi phạt trong việc chậm giao căn hộ, giao căn hộ với nội thất không đúng thỏa thuận và trả lại phần thu sai thuế giá trị gia tăng. Tại phiên tòa, chị Ngọc yêu cầu công ty Quốc Cường trả phạt số tiền chậm giao căn hộ 22 tháng (từ tháng 7/2009 - 23/4/2011) với số tiền là 420 triệu đồng và số lãi chậm trả số tiền này từ 4/2011 đến nay 78 triệu đồng, tất cả là 498 triệu đồng, nhưng phía bị đơn không chấp nhận.

Hội đồng xét xử đánh giá ngay từ khi ký kết hợp đồng này đã sai phạm, 2 bên phát hiện nhưng không giải quyết từ sớm dẫn tới những hệ lụy phát sinh kéo dài. Do đó, bản án sơ thẩm tuyên công ty Quốc Cường phải trả cho nguyên đơn 258 triệu đồng tiền chậm giao căn hộ. Còn yêu cầu trả lãi chậm thanh toán tòa không xem xét vì không có căn cứ. Ngoài ra, công ty Quốc Cường còn phải trả gần 13 triệu đồng án phí dân sự sơ thẩm.


T.Phạm (TH)