Nóng chuyện thưởng Tết của EVN và Petrolimex

05/12/2013 07:27 Hoàng Lực
(GDVN) - “EVN và Petrolimex là những tập đoàn tổng công ty lớn lại đang có số nợ lớn đồng thời có vị thế độc quyền do vậy mức thưởng tết nhiều hay ít của doanh nghiệp này luôn được dư luận quan tâm”, TS Lê Đăng Doanh nhận định.
Chỉ chưa đầy 1 tháng nữa khép lại năm 2013, vấn đề lương thưởng của Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) và Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) lại trở thành câu chuyện nóng được dư luận quan tâm.

Trao đổi với báo chí bên lề Hội nghị tổng kết công tác tái cơ cấu và thực hiện Nghị định 99/2012/NĐ-CP đối với doanh nghiệp trực thuộc Bộ Công thương, ông Bùi Ngọc Bảo - Chủ tịch HĐQT Tập đoàn Xăng dầu Việt Nam (Petrolimex) cho hay: “Riêng chế độ lương thưởng của Petrolimex thực hiện theo quy định của Nhà nước. Ví dụ như năm ngoái (năm 2012) được xem là một năm kinh doanh rất khó khăn của Petrolimex, nhân viên của Tập đoàn không có chế độ thưởng tết. Và năm nay chúng tôi cũng cố gắng duy trì như năm ngoái”.

Petrolimex không có thưởng tết năm nay?

Theo người đứng đầu Petrolimex, do diễn biến giá xăng dầu trong những ngày còn lại của năm 2013 chưa đoán định được nên Petrolimex chưa thể kết luận kết quả kinh doanh của cả năm.

Trong khi đó, kết quả kinh doanh hợp nhất của Petrolimex công bố trong 9 tháng đầu năm 2013 đạt lợi nhuận trước thuế trong kỳ đạt 1.579 tỷ đồng, tăng 53% so với mức 1.030 tỷ đồng của 9 tháng đầu năm ngoái. Doanh thu thuần đạt 145,6 nghìn tỷ đồng, tương đương 6,9 tỷ USD.

Với mức lãi này, nhiều nhân viên Petrolimex vẫn mong chờ thưởng Tết vào "phút cuối cùng".

Cũng giống như Petrolimex, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vẫn chưa có kết quả kinh doanh cũng như lợi nhuận của cả năm 2013. Tuy nhiên theo báo cáo mới nhất từ Bộ Công Thương, trong tháng 11, doanh thu bán điện của EVN đạt tới 14.602 tỷ đồng, tăng 16,16% so với cùng kỳ. Lũy kế 11 tháng, con số này lên tới 157.000 tỷ đồng, tương đương 7,38 tỷ USD, tăng hơn 21% so với 2012.

Tính chung 11 tháng của năm 2013, tổng thu từ bán điện của EVN đạt khoảng 156.978 tỷ đồng (trên 7 tỷ USD), tăng 21,06% so cùng kỳ năm trước (năm 2012, EVN có lãi gần 6.000 tỷ). 


Việc doanh thu của EVN tăng do tập đoàn này đã tận dụng khai thác các nhà máy thủy điện để tích và giữ mực nước, các nhà máy nhiệt điện than, tuabin khí sản xuất phụ thuộc khai thác thủy điện để đảm bảo chất lượng điện áp hệ thống.


Con số doanh thu của EVN được dự báo sẽ tiếp tục tăng do EVN được phép tăng giá điện 7%. Được biết năm 2012 mặc dù có lãi 6.000 tỷ đồng nhưng EVN đã gây bất ngờ khi công bố không thưởng tết do phải bù lỗ lớn.

Năm 2013 cũng năm không mấy bình yên của EVN, liên tục các vấn đề nóng từ việc tăng giá điện không minh bạch cách tính giá thành điện, rồi câu chuyện sai phạm được Thanh tra Chính phủ làm rõ như chi ngoài ngành, xây biệt thự, sân tennis và tính vào giá điện, chi tiêu mua ô tô vượt định mức, giao lỗ cho các đơn vị thành viên....


Trong bối cảnh đó, vấn đề thưởng tết của EVN và Petrolimex năm nay càng thu hút sự quan tâm lớn của dư luận khi mới đây trong báo cáo của Chính phủ lên Quốc hội, chỉ tính riêng 127 tập đoàn kinh tế, tổng công ty nhà nước, công ty mẹ - công ty con đã có số nợ phải trả lên đến hơn 1,3 triệu tỉ đồng, tăng khoảng 6% so với năm 2011.

Trong đó, Tập đoàn Dầu khí (PetroVietnam), Tập đoàn Điện lực, Vinalines… được  nhắc đến như một trong những đơn vị có số nợ khủng nhất. Riêng EVN con số nợ 103.000 tỉ đồng, Petrolimex nợ quá hạn 2.174 tỉ đồng.

Lý giải câu chuyện thưởng tết của EVN và Petrolimex tại sao luôn là vấn đề nóng mỗi dịp cuối năm, TS Lê Đăng Doanh cho rằng: “EVN và Petrolimex là những tập đoàn tổng công ty lớn lại đang có số nợ lớn đồng thời có vị thế độc quyền do vậy mức thưởng tết nhiều hay ít của doanh nghiệp này luôn được dư luận quan tâm”.


Việc nhiều doanh nghiệp đang nợ lớn như công bố vừa qua một luồng ý kiến dư luận cho rằng việc các doanh nghiệp này cần không có thưởng tết để bù lỗ, trả nợ. Tuy nhiên theo TS Lê Đăng Doanh trước hết cần xem xét con số nợ là bao nhiêu, nguồn gốc từ đâu. “Không vì số nợ của cả tập đoàn mà không cho toàn bộ nhân viên thưởng tết là không hợp lý, còn mức thưởng tết bao nhiêu thì cần phải xem xét thêm”, TS Doanh nói.

Hoàng Lực