Nông dân Đà Lạt khóc ròng vì hành tây Trung Quốc ngập chợ

10/06/2014 15:09 Hồng Anh
(GDVN) - "Năm nay hành tây Trung Quốc lại vào sớm quá, mà hàng của họ chỉ hơn 4.000 đồng/kg. Vì thế, hành tây Đà Lạt vừa mất giá, vừa không bán được...".

Theo các tiểu thương, nguyên nhân chính là do hành tây cùng loại của Trung Quốc ồ ạt tràn vào, được bán với giá rẻ mạt nên sản phẩm của địa phương không cạnh tranh nổi. Chính vì vậy, hàng trăm tấn hành tây Đà Lạt đã bị đổ bỏ trong sự xót xa của người nông dân.

Hiện nay, thay vì chọn những củ hành đẹp chờ thương lái đến mua thì bà Đinh Thị Kiều Oanh (Phường 7, TP. Đà Lạt) lại dồn hành tây mọc mầm và bị thối vào các gốc cây để làm phân bón.

Cũng như bao hộ nông dân khác, người dân tại Đà Lạt thu hoạch hành tây vào đúng đợt mưa trái mùa, vì thế hành tây bị hỏng nhiều. Thương lái lại không đến mua như mọi năm khiến cho vừa mất mùa lại bị giảm giá.

Bà Đinh Thị Kiều Oanh dùng hành tây làm phân bón cho cây. (Ảnh cắt từ clip VTV)

Người dân đầu tư phân bón và cây giống rồi chăm sóc 3 - 4 tháng nhưng giá bán lại chỉ từ 4.000 - 4.500 đồng/kg mà hành tây vẫn chất đầy trong kho.

Bà Oanh cho biết: "Nếu như mọi năm vào dịp tết Đoan Ngọ (mùng 5/5 âm lịch) hành tây bán rất là chạy, được giá, nhưng không hiểu sao năm nay hành tây Trung Quốc lại vào sớm quá, mà hàng của họ chỉ hơn 4.000 đồng/kg. Vì thế, hành tây Đà Lạt, Lâm Đồng vừa mất giá, vừa không bán được".

Bên cạnh đó, chị Nguyễn Thị Vân Anh (Phường 7, TP. Đà Lạt) cho hay: "Thấy năm nay thương lái không tới mua hành tây như mọi năm. Trong khi mọi năm thương lái tới mua rất nhiều thì năm nay số lượng người mua rất ít. Nếu được Hội Nông dân giúp đỡ thì bà con nông dân cũng yên tâm. Nhất là đầu ra của nông sản làm sao cho giá cả luôn được ổn định".

Chị Nguyễn Thị Vân Anh đang loại bỏ những củ hành tây thối.

Dọc ven đường hay dưới những hố đất sâu ven đường Thanh Mẫu thuộc phường 7, TP. Đà Lạt hàng chục tấn hành tây đã bị đổ bỏ nay gặp mưa nên thối rữa gây ô nhiễm môi trường.

Theo kinh nghiệm nhiều năm trồng hành tây, nông dân và giới kinh doanh tại Đà Lạt vẫn tin rằng vào giữa tháng năm trở đi khi hành tây Trung Quốc không ồ ạt đổ sang thị trường Việt Nam thì hành tây Đà Lạt sẽ tăng mạnh. Chắc chắn sẽ không có giá dưới 10.000 đồng/kg. Thậm chí có thời điểm lên tới 18.000 đồng/kg bán tại nhà. Tuy nhiên, vụ hành tây năm nay đã qua tết Đoan Ngọ - là thời điểm bán dễ nhất nhưng thương lái vẫn không ngó ngàng đến.

Bà Nguyễn Thị Kim Cương - chủ cơ sở thu mua hành tây TP. Đà Lạt, Lâm Đồng cho biết: "Nếu hành tây Trung Quốc đừng nhập sang nữa thì hành tây Đà Lạt mới bán được đi các tỉnh. Còn nếu hành tây Trung Quốc vẫn còn thì ở đây sẽ không bao giờ bán được với giá hành Trung Quốc. Vì nhà vườn bỏ vốn ra mà bán với giá quá rẻ thì họ sẽ không làm nữa".

Theo một số thương lái chuyên thu mua nông sản Đà Lạt đi tiêu thụ ở TP. HCM vào thời điểm thu hoạch hành tây thấy rẻ nên nhiều thương lái đã bỏ ra từ vài trăm triệu đến cả tỷ đồng mua hành tích trữ chờ giá lên. Nay các đầu mối truyền thống không nhập hàng nữa nên nguy cơ trắng tay với người nông dân là rất lớn. Vì chi phí đầu tư cho 1.000m2 trồng hành tây khoảng 30 triệu đồng, nếu bán với giá trung bình 9.000 đồng/kg nhà vườn sẽ lãi không dưới 50 triệu đồng. Nhưng hành tây Đà Lạt chỉ giữ được giá như vậy khi chưa xuất hiện hành tây Trung Quốc.

Những đống hành tây chất cao trong kho nhưng không có ai tới mua.


Ông Nguyễn Ngọc Quang - Chủ tịch Hội nông dân phường 7, TP. Đà Lạt, Lâm Đồng cho biết: "Chúng tôi kiến nghị lên cấp trên tìm hướng giải quyết giúp bà con nông dân giảm sự thất thu của những mặt hàng này. Theo chủ chương, chúng tôi có nhiều tổ hợp tác, hợp tác xã và chúng tôi đang vận động họ tìm kiếm đầu ra cho người nông dân".

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Danh - Phó trưởng phòng trồng trọt, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng cho biết: "Thứ nhất, chúng tôi luôn tuyên truyền phổ biến nông dân về sản xuất rau an toàn tạo lợi thế cạnh tranh và đầu ra cho sản phẩm. Thứ hai, là tăng cường công tác bản tinh khuyến nông, bản tin giá cả nông sản trên địa bàn để nông dân nắm bắt được định hướng trong sản xuất. Thứ ba, hướng dẫn nông dân xuống giống kịp thời vụ.

Bên cạnh đó, Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Lâm Đồng sẽ tăng cường đẩy mạnh đề án giảm tổn thất thu hoạch đối với nông sản chè, rau, hoa trên địa bàn tỉnh Lâm Đồng giai đoạn 2013 - 2015 và định hướng đến năm 2020".

Diện tích trồng hành tây ở Lâm Đồng hàng năm khoảng 800 ha, trong đó tập trung ở Đơn Dương, TP. Đà Lạt, Đức Trọng...  Nhiều người nhận định, vài tháng nữa giá hành tây sẽ lên cao, tuy nhiên, đền thời điểm đó thì số lượng hành tây còn lại sẽ không nhiều.

Nguồn VTV

Hồng Anh