NS Hà Dũng “sốc” trước tin Indochina Airline bị khai tử

07/12/2011 09:02
Nhạc sĩ Hà Hùng Dũng cho biết,  ông thực sự "sốc" khi nghe tin hãng hàng không do mình làm chủ nhận bản án khai tử.

"Tôi chưa nhận bất cứ văn bản nào về chuyện rút giấy phép kinh doanh của Indochina Airlines. Bay là sự nghiệp cả đời, tôi đâu dễ để hãng hàng không khai tử một cách đơn giản như vậy", nhạc sĩ Hà Dũng chia sẻ với phóng viên.


Thứ trưởng Bộ Giao thông Vận tải - Phạm Quý Tiêu cho hay quyết định rút giấy phép kinh doanh của Hãng hàng không Đông Dương - Indochina Airlines đã được thông qua. Điều này đồng nghĩa với việc, nếu vẫn đeo đuổi giấc mơ bay, Tổng giám đốc Indochina Airlines - nhạc sĩ Hà Dũng buộc phải lập đề án, xin giấy phép cấp mới. Vốn điều lệ đối với một hãng hàng không có thể sẽ là 500 tỷ đồng, chứ không còn ở mức 200 tỷ đồng như hiện tại.

Trong khi đó, ông Hà Hùng Dũng cho biết các hoạt động của công ty vẫn diễn ra bình thường. Vì vậy, ông thực sự "sốc" khi nghe tin hãng hàng không do mình làm chủ nhận bản án khai tử.
Nhạc sĩ Hà Dũng cho biết ông sẽ không từ bỏ giấc mơ bay.
- Cảm giác của ông như thế nào trước các thông tin liên quan đến việc Bộ Giao thông Vận tải rút giấy phép kinh doanh của Indochina Airlines?

- Tôi chỉ nghe tin Bộ Giao thông Vận tải rút giấy phép hoạt động của Indochina Airlines qua báo chí chứ không biết bất cứ thông tin cụ thể nào. Tôi đang chuẩn bị ra Hà Nội để gặp gỡ nhà chức trách hàng không, các đơn vị chức năng để làm việc về vấn đề này.

Hàng không là sự nghiệp của cả đời tôi và tôi phải có trách nhiệm đối với sự sống còn của Indochina Airlines. Trước hết, tôi phải biết thực hư quyết định rút giấy phép, được trực tiếp nhà chức trách hàng không hướng dẫn. Trên cơ sở đó, tôi sẽ lên kế hoạch xử lý và có trách nhiệm với các cổ đông, những người đã đóng góp công sức, tiền của vào Indochina Airlines.

Thời gian qua, tôi nghe báo chí phản ánh ý kiến của lãnh đạo Cục Hàng không nói rằng Indochina Airlines không có bất cứ động thái nào cho thấy sẽ bay trở lại. Bên cạnh đó, họ cũng nói rằng không thể liên lạc được với lãnh đạo hãng. Điều này là không đúng. Điện thoại của tôi mở 24/24 giờ. Trụ sở công ty vẫn ở 80/10 Bà Huyện Thanh Quan và được ghi đầy đủ trên giấy phép kinh doanh. Đồng thời, chúng tôi cũng có cả ban xử lý các khoản nợ và công bố công khai các số điện thoại để chủ nợ có thể gặp. Như vậy, việc ai đó nói rằng không thể liên lạc được với chúng tôi, văn bản gửi đi bị trả về là vô lý.

- Hồi đầu tháng 1/2011, Indochina Airlines đã gửi đề án tái cơ cấu hãng và đặt quyết tâm bay trở lại vào cuối năm nay. Vậy ông sẽ làm gì để thực hiện điều này?


Bay là sự nghiệp của cả đời tôi. Và khi đã coi là sự nghiệp rồi, tôi sẽ bằng mọi cách và đặt quyết tâm bay trở lại. Nhà chức trách cũng sẽ nghĩ cách để làm thế nào giúp cho Indochina Airlines.

Thời gian qua, việc không làm truyền thông hay xuất hiện trên báo chí không phải là chúng tôi không có động thái gì. Nếu cứ làm bất kể công việc gì cũng phải làm đề án báo cáo lên mới được coi là động thái thì đây là cách làm chưa ổn, và ít ra không đúng với phong cách của chúng tôi. Năm 2008, Indochina Airlines đã bay sau 6 tháng chuẩn bị.

Hiện tại, nhóm chuyên gia của chúng tôi vẫn miệt mài làm việc. Họ xây dựng phương án bay, kế hoạch 5 năm, 10 năm và cả khoảng thời gian dài nữa. Vấn đề hiện tại là chúng tôi đang chờ vốn. Indochina Airlines đã thuê 3 công ty tư vấn nước ngoài để làm nhiệm vụ đàm phán cơ hội đầu tư. Như vậy có thể nói, chúng tôi đang rất nghiêm túc làm việc với mục tiêu bay trở lại đấy chứ. Có điều là, bối cảnh hiện nay đang rất khó khăn, tình hình kinh tế thế giới không mấy sáng sủa, trong nước cũng vậy cho nên không dễ dàng gì các cổ đông rót ngay vốn cho chúng tôi được.

- Mấu chốt vấn đề nằm ở chỗ Indochina Airlines không có tiền để bay. Vậy, ông sẽ xử lý câu chuyện này thế nào?

Nói một cách dí dỏm thì Indochina Airlines giống như một chiếc xe hơi đang chạy từ từ trên đường thì hết xăng. Vấn đề là có tiền mua xăng. Và muốn có tiền mua xăng thì phải làm vài động thái để có tiền. Chúng tôi cần thời gian và chúng tôi mong nhà chức trách gia hạn.

Cuộc gặp tới đây với nhà chức trách, tôi sẽ chứng minh những công việc mà Indochina Airlines đã làm trong thời gian qua. Và chúng tôi cũng giải trình tất cả các vấn đề mà nhà chức trách yêu cầu. Các hoạt động của chúng tôi đang rất tiến triển và chỉ còn chờ rót vốn. Hàng không vốn là lĩnh vực khó, không dễ gì kiếm lời. Mọi việc cần có thời gian chứ không sốt ruột được. Thị trường hàng không giàu tiềm năng và vẫn là cơ hội cho tất cả các doanh nghiệp có thể tham gia.

- Sau hơn 2 năm ngừng bay đã có khi nào ông giải mã lý do mình thất bại?

Chúng tôi đã khởi động đường bay trong bối cảnh nền kinh tế không mấy sáng sủa. Bên cạnh đó có quá nhiều yếu tố chưa thuận lợi tác động vào. Tuy nhiên, tính cách của tôi không phải là thấy mục tiêu mình chưa đạt được để rồi ngồi than vãn giá như thế này, giá như thế kia.

Chúng tôi đã đầu tư 760 tỷ đồng cho Indochina Airlines, tạo dựng công ăn việc làm cho hơn 300 người lao động. Quả là không dễ gì đạt được những thứ chúng tôi có, vì thế không dễ gì để những thứ ấy mất đi.

Tôi chỉ thấy lạ là sao bất hạnh lại cứ đổ dồn lên Indochina Airlines. Trong khi, tôi biết có đơn vị lấy giấy phép cả 4 năm nay, giờ vẫn chưa cất cánh.

Theo Vnexpress