Nụ hôn và cách “dạy con” đặc biệt của bầu Đức

01/01/2016 07:49 Mai Anh
(GDVN) - Vào phút cuối Lễ ký hợp đồng giữa Công Phượng và CLB Myto Hollyhock, bầu Đức bất ngờ xuất hiện và trao cho cầu thủ được ông coi như con một nụ hôn đầy ý nghĩa.

Thương trường trong bóng đá

Không quá khi so sánh bóng đá hiện đại cũng giống như thương trường với sự cạnh tranh quyết liệt của các đội bóng không chỉ tại các trận đấu mà trên thị trường chuyển nhượng.

Ở đó, các cầu thủ được các đội bóng mua đi bán, ký chuyển nhượng, cho mượn... mang ý nghĩa thương mại nhiều hơn. 

Thường một cầu thủ chuyển sang đội bóng mới đôi khi không vì vấn đề chuyên môn mà là vấn đề tài chính, lương thưởng. Chuyện một câu lạc bộ bỗng lạnh nhạt với một cầu thủ khi anh ta có ý định chuyển sang đội bóng khác là chuyện hết sức bình thường.

Học viện bóng đá HAGL Arsenal JMG - nguồn ảnh: báo Bóng Đá

Thậm chí ở nhiều đội bóng, huấn luyện viên, lãnh đạo câu lạc bộ còn thẳng thắn chỉ ra việc chuyển cầu thủ chuyển đi vì chạy theo tiếng gọi của đồng tiền. Nói thế để thấy mối quan hệ giữa câu lạc bộ và cầu thủ trong thế giới bóng đá mang nhiều yếu tố thương mại.

Nhưng với những cầu thủ trẻ của đội bóng phố núi Hoàng Anh Gia Lai lại có nhiều khác biệt. Cái khác này cũng là cái riêng, đặc sản của đội bóng bầu Đức (ông Đoàn Nguyên Đức – Chủ tịch Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai, chủ sở hữu đội bóng).

Bầu Đức yêu bóng đá, muốn đưa bóng đá Việt Nam vươn lên vì thế ông hiểu rằng không có đội tuyển quốc gia nào mạnh trên thế giới nếu quốc gia đó không có trung tâm đào tạo bóng đá trẻ chất lượng, chuyên nghiệp.

Ở Việt Nam, trước khi Học viện Bóng đá Arsenal JMG ra đời, các trung tâm đào tạo bóng đá lớn cả nước như Thể Công, Sông Lam Nghệ An... tuy có tiếng nhưng lại thiếu tiền. Các trung tâm huấn luyện trẻ này vẫn theo kiểu bao cấp vì thế vấn đề tài chính luôn là dấu hỏi, nhất là một khi lãnh đạo đội bóng hoặc địa phương không mặn mà.

Bầu Đức: Không bao giờ có chuyện Hoàng Anh Gia Lai xin điểm trụ hạng

"Ở Hoàng Anh Gia Lai cầu thủ gọi Bầu Đức bằng chú, bác xưng con"

Chuyện thầy Giôm và cách dùng người "không giống ai" của Bầu Đức

Hiểu được quy luật bỏ tiền để mua cầu thủ xịn rồi sau đó vì tiền cầu thủ lại ra đi, bầu Đức đã quyết định đầu tư xây dựng Học viện bóng đá riêng cho đội bóng của ông.

Học viện Bóng đá Arsenal JMG ra đời là sản phẩm của sự hợp tác giữa Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai và Câu lạc bộ bóng đá Arsenal (Vương quốc Anh). Tại Học viện, các cầu thủ sẽ thực hiện các sinh hoạt, tập luyện theo chuẩn quốc tế từ mô hình đào tạo trẻ của Câu lạc bộ Arsenal. Tài chính và cơ sở vật chất bầu Đức tự bỏ tiền túi.

Với những thành công của lứa cầu thủ chất lượng, các cầu U19 Hoàng Anh Gia Lai trở thành nòng cốt của U19 Việt Nam sau đó là U20, nòng cốt Seagame 28… sau này là đội tuyển quốc gia.

Nụ hôn và cách “dạy con” kiểu Tây

Những thành công nhiều giải đấu trong đó tại giải U19 Đông Nam Á và U19 quốc tế Báo Thanh Niên, không chỉ nhờ chuyên môn bài bản mà là cách huấn luyện, kỷ luật và phương pháp quản lý đội bóng.

Bầu Đức từng lên tiếng phản ứng cách làm của nhiều đội bóng thậm chí ngay đội tuyển quốc gia về cách treo thưởng trước các trận đấu. Điều đó vô tình làm hư cầu thủ khi “có thưởng sẽ đá máu lửa” còn không thì đá hời hợt.

Nhận ra sai lầm từ cách làm bóng đá đó, bầu Đức từng nhiều lần tuyên bố sẽ không thưởng trước trận đấu cũng như không lấy việc thưởng để kích thích cầu thủ thi đấu.

Nói là làm, bầu Đức không treo thưởng cũng không nói sẽ thưởng nhưng nếu cầu thủ đá hay, đá cống hiến thắng đẹp thì ông bầu phố núi sẵn sàng chi cho đội bóng cả trăm triệu.

Chia sẻ với báo giới, bầu Đức từng không dưới một lần nhấn mạnh ông coi lứa cầu thủ U19 như con. Bầu Đức bảo vệ, chăm lo cho các cầu thủ theo cách rất riêng, rất Tây và chuyên nghiệp.

Trước sự quan tâm của truyền thông, nhằm giúp cầu thủ trẻ tập trung vào chuyên môn hơn là quan tâm những điều tranh luận truyền thông bầu Đức đưa ra quy định các cầu thủ trẻ không phát ngôn trực tiếp với báo chí mà thông qua câu lạc bộ bởi ông hiểu, với cầu thủ trẻ, chỉ một phát ngôn chưa chuẩn khi được mổ xẻ phân tích sẽ ảnh hưởng lớn đến tâm lý thi đấu. Đây là cách làm chuyên nghiệp của các trung tâm huấn luyện trẻ tại các câu lạc bộ tại châu Âu.

Bầu Đức thơm má Công trong ngày ký hợp đồng (ảnh Báo Bóng Đá)

Cách bầu Đức thưởng cũng đặc biệt. Thay vì đưa tiền, ông xây nhà giúp đỡ kinh tế cho gia đình các cầu thủ trẻ. Nói cách khác, Hoàng Anh Gia Lai trả nghĩa lại với gia đình nơi đã sinh các cầu thủ trẻ và cho con cái họ đầu quân cho Hoàng Anh Gia Lai.

Trở lại vấn đề, những thành công của lứa cầu thủ trẻ Học viện Hoàng Anh Gia Lai không chỉ được các chuyên gia trong nước và khu vực chú ý. Ngay cả chuyên gia bóng đá châu lục và các câu lạc bộ bóng đá tại các nước có nền bóng đá đứng đầu châu Á như Nhật Bản, Hàn Quốc cũng đánh giá cao và mong muốn sở hữu những cầu thủ này.

Ra nước ngoài thi đấu, đặc biệt thi đấu tại những nền bóng đá phát triển là cơ hội hiếm có của cầu thủ trẻ tại các nước có nền bóng đá trũng như Đông Nam Á. Hiểu điều này bầu Đức đã gật đầu để Công Phượng, Tuấn Anh và Xuân Trường xuất ngoại dù cho đây là các cầu thủ nòng cốt của Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai thời điểm hiện tại.

Sự hy sinh đội bóng bầu Đức nhằm đưa bóng đá Việt Nam tầm cao mới thông qua những cá nhân thi đấu ở môi trường bóng đá chuyên nghiệp. Kinh nghiệm thi đấu tại J-league, K-League (giải bóng đá vô địch quốc gia Nhật Bản và Hàn Quốc) sẽ giúp cầu thủ trưởng thành và đóng góp nhiều hơn cho đội tuyển quốc gia sau này.

Mặc dù trước đó, theo kế hoạch bầu Đức sẽ vắng mặt tại ký kết hợp đồng giữa Câu lạc bộ Myto Hollyhock và Công Phượng nhưng vào phút chót, ông chủ của Câu lạc bộ Hoàng Anh Gia Lai đã có mặt tại buổi lễ và những phát biểu của ông Đức tại buổi lễ khiến nhiều người bất ngờ.

Theo đó bầu Đức ví những Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường ra nước ngoài thi đấu như chuyện “gả con cho chồng ngoại quốc”. Kèm theo lời chia sẻ ấy tại buổi lễ, ông Đức âu yếm hôn lên má Công Phượng trước sự chứng kiến của mọi người.

Nụ hôn trong văn hóa Việt Nam thể hiện những cảm xúc đặc biệt: Nụ hôn yêu thương, nụ hôn chiến thắng, nụ hôn chia tay… và có lẽ nụ hôn của bầu Đức lên má Công Phương mang cả những ý nghĩa đó.

Tình cảm của bầu Đức dành cho các cầu thủ mà ông coi như con là rất thật. Còn nụ hôn chiến thắng, có lẽ bầu Đức đã đúng khi chỉ ra cách làm bóng đá thành công có thể từ gốc là đào tạo trẻ. Và cũng qua nụ hôn này, bầu Đức thay lời chúc tốt đẹp nhất của người cha dành cho “con gái sắp theo chồng” khi Công Phượng sẽ sang Nhật thi đấu 1 năm.

Mai Anh