"Nữ tướng" sáng lập AAA: “Một tướng khó kiếm, vạn quân dễ tìm"

04/08/2013 07:02 Hoàng Lực (TH)
(GDVN) - Theo quan điểm của bà Đỗ Thị Kim Liên - người đã sáng lập, xây dựng và phát triển thương hiệu bảo hiểm AAA - thì: “Một tướng khó kiếm, vạn quân dễ tìm. Khi đã có tướng giỏi rồi thì quân sẽ tự tìm đến”.
Quyết định rút vốn khỏi Công ty CP bảo hiểm AAA mới đây của bà Đỗ Thị Kim Liên khiến nhiều người nuối tiếc. Nuối tiếc một doanh nhân nữ tài ba và mạnh mẽ với những quyết định táo bạo.

Nữ tướng AAA khởi nghiệp từ Bảo Minh


Tốt nghiệp Khoa Ngữ văn, Trường Đại học Sư phạm II Hà Nội năm 1989 nhưng ngay từ thời sinh viên vị CEO của Công ty Cổ phần Bảo hiểm AAA ( bảo hiểm AAA) người sáng lập Bảo hiểm AAA bà Đỗ Thị Kim Liên nổi tiếng là người có khiếu trong kinh doanh nên trong suốt những năm đi học bà Liên không phải xin tiền bố mẹ. 

Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên - người sáng lập thương hiệu Bảo hiểm AAA

Khi đang là giáo viên dạy văn tại một trường cấp ba tại Sóc Sơn, Hà Nội, sau đó là Mê Linh, Vĩnh Phúc, bà Liên đã có quyết định táo bạo là vay mượn tiền của một số bạn bè, một mình vào Vũng Tàu và xin vào làm việc tại Trường Trung cấp Du lịch Vũng Tàu. Cũng từ đây, bà Đỗ Thị Kim Liên bắt đầu thực hiện ước mơ kinh doanh của mình.

Học và trau dồi khả năng ngoại ngữ rồi đăng ký thi tuyển làm thuyết minh viên cho Bảo tàng Bạch Dinh, sau đó bà Liên lên TP.HCM xin vào bán sách tại nhà sách Fahasa, rồi làm thêm công việc phát hành phim cho một hãng phim hoạt hình. Những công việc này đã giúp bà Liên xây dựng được rất nhiều mối quan hệ. Cơ duyên bà Liên đến với bảo hiểm là qua một lần tham gia thi tuyển vào Bảo hiểm Bảo Minh.

Từ vai trò là một cộng tác viên, một người làm việc bán thời gian của bảo hiểm Bảo Minh, “chiến công” đầu tiên là việc bà Liên mang về cho Bảo Minh một phần của bảo hiểm xây dựng cây cầu Mỹ Thuận và bà Liên cũng là người đặt viên gạch đầu tiên mở ra ngành bảo hiểm xây dựng. Từ công trình Mỹ Thuận, bà tham gia vào nhiều công trình cầu đường nông thôn ở Đồng bằng sông Cửu Long. Sau đó, bà Liên chính thức trở thành  đại lý cho Bảo Minh.

Sau thời gian gắn bó với Bảo hiểm Bảo Minh với vị trí Trưởng phòng kinh doanh của bảo hiểm Bảo Minh, năm 2005 bà Đỗ Thị Kim Liên đã quyết định lập thành lập Công ty bảo hiểm AAA với hai cổ đông là Ngân hàng Phương Nam và Ngân hàng Quân đội. Ban đầu việc kinh doanh gặp khó khăn do thiếu nhân sự có trình độ và kinh nghiệm tuy nhiên với việc mời được nguyên Giám đốc Công ty Bảo Minh - Nguyễn Nam Cường khi đó nghỉ hưu và mời thêm nhiều người của Công ty Bảo hiểm Bảo Việt sang đầu quân cho AAA. Từ đó, đội ngũ nhân viên trụ cột của AAA dần hình thành.

Theo quan điểm của bà Đỗ Thị Kim Liên thì: “Một tướng khó kiếm, vạn quân dễ tìm. Khi đã có tướng giỏi rồi thì quân sẽ tự tìm đến”.

Vì sao chia tay AAA?

Từ một doanh nghiệp bảo hiểm nhỏ, đến nay số vốn của Bảo hiểm AAA đã lên đến hơn 1.000 tỷ đồng với hơn 700 nhân viên với một hệ thống mạng lưới hoạt động rộng khắp 63 tỉnh thành trong cả nước, hơn 100 chi nhánh, trung tâm, văn phòng giao dịch. Doanh thu năm sau cao hơn năm trước, tăng trưởng trung bình đạt 150%/năm.

Bảo hiểm AAA cũng liên tục đa dạng hóa sản phẩm. Trong đó có nhiều sản phẩm mới như bảo hiểm điện thoại di động, bảo hiểm y tế toàn cầu, bảo hiểm chăm sóc phụ nữ… Hệ thống quản lý được ứng dụng công nghệ hiện đại.

Sau nhiều năm chèo lái đưa con thuyền Bảo hiểm AAA vượt sóng thành công, trở thành thương hiệu có uy tín trên thương trường, bà Đỗ Thị Kim Liên - Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA đã được công nhận là nữ doanh nhân thành đạt, của một người làm kinh doanh. Ở nữ thuyền trưởng bảo hiểm AAA cón được biết đến là người có năng khiếu ngoại giao vì vậy bà Đỗ Thị Kim Liên vinh dự được Tổng thống Nam Phi chọn làm Lãnh sự Danh dự của Nam Phi tại Việt Nam.

Sau 9 năm miệt mài xây dựng Bảo hiểm AAA vừa qua Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bảo hiểm AAA bà Đỗ Thị Kim Liên đã thông báo chính thức rút vốn khỏi khỏi bảo hiểm AAA dưới hình thức chuyển nhượng cổ phần cho tập đoàn IAG của Úc.

Doanh nhân Đỗ Thị Kim Liên được trao tặng cúp Bông hồng vàng 2010.

Việc rút vốn này nằm trong chiến lược đầu tư tài chính mới của bà Đỗ Thị Kim Liên trong năm 2013, bao hàm hai hướng đi chính là: kết hợp giữa hoạt động vừa hỗ trợ vừa tham gia tìm hiểu chuỗi giá trị của các doanh nghiệp khách hàng trước đây với hoạt động chọn đầu tư vào những lĩnh vực mang tính an toàn và bảo toàn vốn cao; dành thời gian nhiều hơn cho các hoạt động mang tính ngoại giao kết nối doanh thương kết hợp bảo trợ xã hội.

Theo hướng đi thứ nhất, xuất phát từ kinh nghiệm 20 năm trong vai trò vừa là nhà đầu tư tài chính, vừa là người trực tiếp điều hành kinh doanh, đặc biệt là trong lĩnh vực bảo hiểm, bà nhận định rằng đây là thời điểm khó khăn của cộng đồng doanh nghiệp và quyết định dành thời gian tìm hiểu để hỗ trợ, đầu tư vào hoặc hợp tác với các doanh nghiệp từng là khách hàng cũ, đối tác, cộng sự, bạn bè….

Xuất phát từ hướng trải nghiệm mới này, bà tin rằng trong tương lai trung hạn, khi quay trở lại với lĩnh vực bảo hiểm chắc chắc bà sẽ thiết kế được nhiều sản phẩm bảo hiểm mới phù hợp và đáp ứng sát nhất với nhu cầu của thị trường, với kỳ vọng của các doanh nghiệp và người dân Việt Nam khi mà nền kinh tế thế giới cũng như Việt Nam hồi phục.

Theo hướng đi thứ hai, với tư cách là Lãnh sự danh dự Cộng Hòa Nam Phi tại TP.HCM, bà sẽ tập trung phát triển hoạt động phục vụ ngoại giao và xúc tiến thương mại giữa hai nước Việt Nam – Nam Phi. Đồng thời tổ chức thêm nhiều hoạt động từ thiện như trao tặng học bổng cho các em học sinh nghèo hiếu học, xây cầu, trường học…

Hoàng Lực (TH)