“Nữ tướng” tạm quyền điều hành FPT: 38 tuổi, 9 năm làm lãnh đạo

16/08/2012 07:04 Theo TTVN
Ông Trương Đình Anh sẽ nghỉ phép 2 tháng từ 1/8-30/9. Trong khoảng thời gian này, bà Chu Thị Thanh Hà sẽ đảm nhận các công việc của Tổng giám đốc.

Tiểu sử:

Họ tên: Chu Thị Thanh Hà
Năm sinh: 1974 (38 tuổi)
Trình độ văn hóa: Cử nhân Kinh tế
Trình độ chuyên môn: Thạc sĩ Quản trị kinh doanh
Chức vụ:  - Phó Tổng GĐ - Công ty Cổ phần FPT (FPT)    
                - Phó Chủ tịch HĐQT FPT Telecom
                - Thành viên HĐQT FPT Online
Gia đình: Chồng: Lê Thế Hùng


1994: Tốt nghiệp Đại học Kinh tế Quốc dân Hà Nội
1995: Gia nhập FPT
2003-2005: Phó Tổng Giám đốc Công ty Truyền thông FPT (tiền thân của FPT Telecom)
Từ 2005: Phó Tổng Giám đốc FPT Telecom; Phó Chủ tịch HĐQT FPT Telecom
2006: Lấy bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh tại Đại học Hawaii, Manoa, Hoa Kỳ
Từ 8/2009 - 31/12/2011: Tổng Giám đốc FPT Telecom
Từ 25/03/2011: Phó Tổng Giám đốc FPT


Đặt cược sự nghiệp vào FPT

Cuối năm 1993, FPT lần đầu tiên tổ chức tuyển dụng theo quy trình bài bản tại Trường Đại học Kinh tế Quốc dân. Với kết quả học tập xuất sắc và ấn tượng đối với các nhà tuyển dụng, ứng viên Chu Thị Thanh Hà đã trở thành một trong những người FPT đầu tiên được tuyển dụng chính thức.

Ở trường đại học, Chu Thị Thanh Hà học rất xuất sắc và tốt nghiệp chuyên ngành du lịch marketing ĐH Kinh tế Quốc dân khóa K32 (dưới TGĐ Trương Đình Anh 2 khóa).

Vào FPT, Chu Thị Thanh Hà đảm nhiệm vị trí trợ lý của TGĐ Trương Gia Bình.

Trong những năm đầu bà làm việc tại FPT, bà Hà đã làm việc tại nhiều vị trí khác nhau giữa các bộ phận của FPT theo chương trình đào tạo nhân viên mới do ông Lê Thế Hùng thiết kế. (Sau đó, bà Hà và ông Hùng kết hôn năm 1995).

Đầu năm 1997, ông Trương Đình Anh thành lập Trung tâm Dữ liệu trực tuyến (FPT Online eXchange - FOX) tiền thân của FPT Telecom bây giờ. Bà Hà cùng tham gia và gắn bó với nơi này cho đến hiện tại.

Trong những năm đầu, hoạt động chính của Trung tâm Internet FPT là cung cấp dịch vụ thiết kế và lưu trữ website. Đến năm 2002 mới trở thành nhà cung cấp kết nối Internet (IXP- Internet Exchange Provider).

Năm 2003, Trung tâm Internet được truyền đổi thành Công ty truyền thông FPT (FPT Communications), được cấp phép cung cấp vụ ứng dụng Internet trong viễn thông OSP (Online Service Provider); cung cấp dịch vụ thẻ Internet Phone, Internet băng thông rộng tại Hà Nội và TP HCM.

Ba Thành viên trong ban Tổng giám đốc của FPT: Bà Chu Thị Thanh Hà, ông Trương Đình Anh và ông Nguyễn Thế Phương


Năm 2005, Công ty truyền thông FPT đổi tên thành Công ty viễn thông FPT (FPT Telecom) và giữ tên gọi này cho đến bây giờ. Cũng trong năm 2005, FPT bắt đầu cung cấp dịch vụ game online.

... Trở thành TGĐ FPT Telecom và phó TGĐ FPT


Trương Đình Anh và Chu Thị Thanh Hà là hai nhân vật thuộc thế hệ kế cận thứ 2 ở FPT.

Bà Chu Thị Thanh Hà hiện nắm giữ 11 cổ phiếu FPT.

Chồng bà Chu Thị Thanh Hà là ông Lê Thế Hùng (sinh năm 1958), hiện 2.300.250 cổ phiếu, (tương đương 0,85% cổ phần) tại FPT.

Ông Lê Thế Hùng (thường gọi là Hùng "râu") là một trong 14 thành viên sáng lập ban đầu của FPT; từng giữ chức Trưởng Ban kiểm soát của FPT.

Nếu TGĐ Trương Đình Anh được biết đến với vai "thuyền trưởng", lo chiến lược, đường hướng, công nghệ thì bà Hà là một "nữ quản gia" điều hành hầu hết mảng nội chính ở FPT Telecom.

Bà Hà giữ vị trí Phó Tổng giám đốc từ năm 2003 và đến tháng 8/2009, tiếp quản chức vụ TGĐ FPT Telecom từ ông Trương Đình Anh.

Ông Trương Đình Anh tiếp tục giữ vai trò Chủ tịch FPT Telecom.

Tháng 3/2011, khi ông Trương Đình Anh được bổ nhiệm chức Tổng giám đốc thì bà Chu Thị Thanh Hà cũng được cất nhắc vào vị Phó TGĐ Tập đoàn FPT.

Đến cuối năm 2011, bà Hà đã chuyển giao chức vụ Tổng giám đốc FPT Telecom cho ông Nguyễn Văn Khoa để tập trung điều hành FPT.

Đầu tháng 8/2012, FPT tổ chức gặp gỡ 52 nhà đầu tư với sự chủ trì của hai phó tổng giám đốc Chu Thị Thanh Hà và Nguyễn Thế Phương, mà không có Tổng giám đốc Trương Đình Anh tham dự.

Lợi nhuận trước thuế của FPT và FPT Telecom


Tin đồn Trương Đình Anh đã bị tạm dừng làm Tổng giám đốc FPT rộ lên trong bối cảnh FPT vừa ra quyết định nêu rõ lãnh đạo các đơn vị trong tập đoàn sẽ bị miễn nhiệm nếu không hoàn thành 80% kế hoạch kinh doanh do chủ quan.

Kết quả kinh doanh của FPT Telecom giai đoạn 2007-2011


Theo thông báo của FPT, ông Trương Đình Anh sẽ nghỉ phép 2 tháng từ 1/8-30/9 vì việc gia đình và sức khỏe cá nhân. Trong khoảng thời gian này, bà Chu Thị Thanh Hà sẽ đảm nhận các công việc của Tổng giám đốc.


Theo TTVN