Nửa đêm, chung cư Nam Trung Yên náo loạn vì chuông báo cháy

26/08/2011 09:44 Trần Nguyên
(GDVN) -  Đêm qua, người dân tại chung cư Nam Trung Yên đang chìm trong giấc ngủ phải giật mình vùng dậy để chạy hỏa hoạn khi nghe tiếng chuông báo cháy...

Sự việc xảy ra vào lúc 22h20 ngày 25/8, tại Khu đô thị tái định cư Nam Trung Yên – Trung Hòa – Cầu Giấy. Hàng trăm người dân tại đây bị một phen hoảng loạn vì chuông báo cháy kêu liên hồi.

Rất nhiều người dân đã phải chạy bộ xuống sân , gà gật ngồi đợi đến tận 2h sáng vì chuông báo động giả.

Chị Hải, phòng 1306 tòa nhà B6B, kể lại trong sợ hãi: Khi toàn bộ người dân của khu chung cư đã xuống thì bảo vệ cùng cư dân mới tìm hiểu nguyên nhân vì sao chuông báo động kêu liên tục không ngớt. Tuy nhiên, vẫn chưa xác định được sự cố từ đâu.

"Ai cũng đinh ninh có nhà nào trong chung cư đang cháy hoặc bị chập điện mạnh thì mới có chuông báo động, nhưng khi xuống đến nơi cũng như chạy qua từng tầng một, hầu như mọi người không phát hiện sự cố nào bất thường. Trong khi đó chuông báo động vẫn kêu liên hồi".

Mặc dù người dân đã nhanh chóng thông báo cho Xí nghiệp quản lý tòa nhà nhưng vụ việc xảy ra mà không có sự can thiệp của bên lãnh đạo. Quá lo sợ, cư dân tại đây gọi điện cho PCCC TP. Hà Nội.

Người dân hoảng loạn sau những tiếng báo động...

Chị Trần Thị Tuyết Mai - người dân ở đây vẫn chưa hết bàng hoàng: Trong lúc gia đình tôi đang xem phim thì nghe thấy tiếng chuông báo động kêu dồn dập. Cả nhà chưa hiểu chuyện gì, không kịp tắt tivi, cũng chẳng kịp đóng cửa phòng, cứ thế một mạch chạy xuống sân, vừa chạy vừa run.

Mặc dù các cháu đang còn nhỏ nhưng vì đợi cầu thang máy quá lâu trong khi tiếng hú báo động cháy ngày càng lớn nên tôi đành ôm cháu nhỏ chạy từ tấng 13 xuống. Khi xuống đến nơi, thấy cả nhà đông đủ mới hoàn hồn.

Đang đêm, trẻ em cũng như người già đã  chạy vội xuống sân để đề phòng hỏa hoạn.
Lực lượng phòngPCCC được người dân gọi đến nhằm đảm bảo an toàn nếu xảy ra sự cố

Anh Tùng, nhà ở tầng 6 tòa nhà B6B, hổn hển cho biết: Mặc dù chân đang bị đau nhưng khi nghe tiếng báo động anh cũng “ba chân bốn cẳng" cứ thế mà chạy.. Tiếng chuông báo động càng lúc càng dồn dập, cứ 10 phút chuông báo cháy lại rú liên hồi một lần. Cảm giác lúc đó tòa chung cư như đang cháy nổ đến nơi.


Theo người dân ở đây cho biết, cũng trong ngày hôm qua (25/8), các nhân viên kỹ thuật đã đến đóng điện và cho hệ thống báo cháy hoạt động “lần đầu tiên”. Như vậy hơn 1 năm tòa nhà B6B đi vào hoạt động, mặc dù đã có hệ thống báo cháy nhưng lại không được khởi động.

"Rất may là suốt 1 năm qua chưa có chuyện gì xảy ra. chứ nếu không, có cháy, nổ gì thì chúng tôi cũng mù tịt, chẳng biết gì?", một người dân bức xúc.

Cho đến nay, nhiều người dân tại chung cư Nam Trung Yên thừa nhận, họ cũng như lực lượng bảo về ở đây vẫn chưa biết cách sự dụng hệ thống PCCC của tòa nhà thế nào? Chất lượng PCCC có đảm bảo hay không? Sau sự cố báo cháy giả đêm qua, những vấn đề này trở thành câu hỏi mà hầu hết cư dân cần được mau chóng được giải đáp.

Phải đến tận 2h sáng nay, khi chuông báo động ngừng kêu hẳn người dân ở chung cư Nam Trung Yên mới dám trở về căn hộ của mình. Nhưng hầu hết mọi người đều cho biết, lên nhà rồi họ vẫn không dám ngủ hoặc chỉ ngủ chập chờn vì lo sợ sự cố có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Trần Nguyên