Nước ăn bốc mùi hôi thối, cuộc sống chung cư Nam Trung Yên đảo lộn

02/08/2011 06:02
(GDVN) - Cuộc sống của gần 100 hộ dân sống tại tòa nhà B6B KĐT Nam Trung Yên (Cầu Giấy)đang bị đảo lộn bởi nguồn nước sinh hoạt đã chuyển màu, bốc mùi...

(GDVN) - Những ngày vừa qua, sau nhiều trận mưa lớn do ảnh hưởng của cơn bão số 3, cuộc sống của gần 100 hộ dân tại tòa nhà B6B khu đô thị Nam Trung Yên (Trung Hòa – Cầu Giấy) đảo lộn khi đối mặt với nguồn nước sử dụng bị ô nhiễm, chuyển màu vàng đậm như gạch cua, đóng cặn, bốc mùi hôi thối.

>> Căn hộ gần 10 tỷ ở Keangnam: Vừa hoàn thiện đã nứt tường, bong sàn gỗ

Sáng 1/8, có mặt tại tòa nhà B6B khu đô thị Nam Trung Yên, phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tận mắt chứng kiến cảnh người dân khổ sở bởi nguồn nước đục ngầu như nước phù sa sông Hồng chảy ra từ các vòi nước vốn là nguồn nước máy, nước sạch của tòa nhà. 

Anh Cường - nhà 604 khu B6B phàn nàn: "Nước bẩn kinh khủng, chúng tôi đã lọc đến ba bốn lượt khăn mà vẫn đục. Mấy ngày nay,  chúng tôi còn phát hiện nước có mùi tanh, thối nên không ai dám động đến rửa chân tay chứ đừng nói đến việc dùng để ăn, uống. Nước kiểu này, nếu dùng có khi ung thư và mắc bệnh đường ruột cả lượt".

a
Gần 100 hộ dân tại Khu đô thị Nam Trung
Yên đang phải xách từng xô nước để phục vụ
sinh hoạt hàng ngày.

Cô Hải - nhà 403 khu B6B cũng không ngớt bức xúc: Từ hôm qua đến giờ, cả gia đình tôi chỉ lo cho việc nước nôi, chẳng làm được gì cả. Tắm giặt, ăn uống bị đảo lộn vì nguồn nước ô nhiễm, bốc mùi. Mọi người trong gia đình phải sang nhà người quen tắm nhờ, giặt nhờ. Nước bẩn đến mức tôi không dám sờ tay vào bởi có người sờ vào, mùi hôi bám lại chẳng khác gì nhúng tay vào nước cống".

"Để có nước sạch dùng, tôi phải mua mấy bình nước tinh khiết dự trữ chứ đi xin và nhờ tắm giặt, lấy nước ăn uống từ hàng xóm mãi cũng phiền lắm", cô Hải không ngớt than vãn.

a
Nhiều gia đình phải mua bình nước lọc ở ngoài
để tích trữ, dành cho việc ăn uống.

Còn theo anh Tùng (tầng 6 tòa nhà B6B): Sáng nay khi đang đánh răng, anh thực sự phát hoảng khi phát hiện nước đóng cặn ở dưới cốc và ngửi thấy mùi tanh. Thời gian gần đây,  anh cũng thỉnh thoảng ngửi thấy mùi là lạ trong nước nhưng không nghĩ nó tệ hại đến thế này.

Anh Tùng cho biết thêm, mặc dù đang đi làm nhưng khi nghe có xe chở nước đến để khắc phục tạm thời sự cố nước bẩn, anh phải xin nghỉ làm để về xách nước trữ trong nhà vì sợ chiều tối, người xách nước đông, thậm chí không còn nước để xách thì khốn khổ. "Gia đình tôi còn có hai cháu nhỏ, mất nước, mọi sinh hoạt của các cháu liên quan đến nước gần như bị "cấm vận". Mình có thể xoay sở, chịu đựng được chứ nhìn các cháu nhem nhuốc, mướt mồ hôi không chịu được".

Ngay sau khi trực tiếp chứng kiến nguồn nước chính của chung cư Nam Trung Yên bị ô nhiễm trầm trọng, phóng viên báo điện tử Giáo Dục Việt Nam đã phản ánh sự việc đến Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy (Công ty nước sạch Hà Nội) và trong sáng ngày 1/8, công ty này đã cử nhân viên đến khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân sự cố cũng như đưa ra các giải pháp khắc phục.

Anh Thanh, sống tại tầng 4, cho biết: Gia đình anh vẫn đinh ninh nguồn nướcnhà mình đang dùng là nước sạch, do Công ty cấp nước Hà Nội cung cấp nên ít khi để ý nước thế nào. "Thậm chí cả ngày hôm qua gia đình tôi vẫn dùng mà không hề biết nước bị ô nhiễm thế này. Theo tôi, tình trạng nước bị đổi màu, bốc mùi lnhiều khả năng do nước cống chảy vào bể đựng nước sạch. Mấy ngày nay, toàn bộ cư dân của tòa nhà phải chật vật đi xin nước ở tòa nhà B6C, tất cả đồ đạc trong nhà có gì đựng nước được là tôi đều lấy đi để xin nước tích trữ. Thậm chí cả thùng đựng gạo cũng phải tiếp sức để đựng nước", anh Thanh nói.

a
Những ngày qua, nước sạch tại tòa nhà B6B đã đổi thành
màu vàng và có mùi hôi thối.
alt
Công ty nước sạch đang cho hút hết nước trong bể chứa để
kiểm tra, khắc phục sự cố.
alt
Cư dân ở chung cư Nam Trung Yên khốn
khổ sở vì thiếu nước sạch.

Trong khi đó, sau quá trình khảo sát, tìm hiểu nguyên nhân sự cố, trao đổi với báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, ông Trần  Ngọc Quang - Phó Giám đốc Xí nghiệp kinh doanh nước sạch Cầu Giấy cho biết: Sự cố nước bị đổi màu và bối mùi này là do nước cống chảy vào bể đựng nước sạch của tòa nhà B6B. Tình trạng này chỉ mới xảy ra vài ngày nay. Trước đây, nước vẫn sạch và không bị ô nhiễm, bị thế này là do chất lượng bể xây không tốt, cái này có thể khẳng định trách nhiệm thuộc về chủ đầu tư.

“Chúng tôi sẽ kết hợp với chủ đầu tư, ban quản lý khu đô thị khắc phục ngay sự cố này. Trước mắt, chúng tôi đã cho xe chở nước sạch tạm thời cung cấp nước ngay cho cư dân tòa nhà, đảm bảo đủ nước dùng cho bà con đến khi khắc phục xong sự cố”, ông Quang khẳng định.

a
Mặc dù người dân đã nhiều lần kiến nghị  nhưng
tình trạng mất nước, nước đổi màu, bốc mùi vẫn
diễn ra.

Để đảm bảo người dân có nước sạch sinh hoạt sớm nhất, hiện tại công ty nước sạch đang tiến hành hút hết nước trong bể chứa để kiểm tra. Cũng theo ông Quang, khi hoàn thành, phía công ty sẽ kiểm tra chất lượng nước trước khi thông báo đến người dân đưa nước vào sử dụng.

Bên cạnh việc khốn khổ vì nguồn nước bị ô nhiễm, thời gian qua cư dân chung cư Nam Trung Yên còn rất bức xúc về các sự cố liên quan đến những tiện ích khác tại đây như cầu thang bị hỏng, nhà bị dột, không có máy phát điện cho thang máy... Vấn đề này sẽ được báo điện tử Giáo Dục Việt Nam cập nhật đến bạn đọc trong những bài viết tiếp theo.

Tin đọc thêm:

>> Cư dân Ciputra, Hà Thành Plaza “kêu trời” phí dịch vụ đắt đỏ

>> Người giàu vẫn phải "khóc" ở The Manor, Sky City...

>> Khách hàng “chết ngập” ở chung cư AZ Vân Canh

Bài, ảnh:
Trần Nguyên

alt