Nước C2, Rồng đỏ chứa hàm lượng chì trong giới hạn, Bộ Y tế mời công an vào cuộc

13/05/2016 19:21 Cao Nguyên
(GDVN) - Ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, thanh tra Bộ sẽ phối hợp với Bộ Công an làm rõ vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Trước thông tin nguyên liệu axit citric và sản phẩm Trà xanh hương chanh C2 và Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ của Công ty TNHH URC Việt Nam có hàm lượng Chì vượt giới hạn cho phép, Cục An toàn thực phẩm – Bộ Y tế đã chỉ đạo Chi Cục An toàn vệ sinh thực phẩm Hà Nội lấy ngẫu nhiên 5 mẫu Trà xanh hương chanh C2 và 5 mẫu Nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ đang lưu thông trên thị trường.

Tất cả các mẫu này đã được gửi tới Viện Dinh dưỡng để kiểm nghiệm hàm lượng Chì.

Theo kết quả kiểm nghiệm của Viện Dinh dưỡng, các mẫu nước Trà xanh hương chanh C2 và nước tăng lực hương dâu hiệu Rồng đỏ đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định.

Chiều nay (ngày 13/5), kết quả kiểm nghiệm được Bộ Y tế công bố cho biết, tất cả các mẫu trên (10/10) đều có hàm lượng chì nằm trong giới hạn quy định.

Bên cạnh đó, Thanh tra Bộ Y tế cũng đã thành lập đoàn thanh tra để thanh, kiểm tra toàn diện các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm tại Công ty URC trong 15 ngày.

Không phát hiện chì trong trà xanh C2 và nước tăng lực Rồng Đỏ

(GDVN) - Đó là kết quả kiểm nghiệm của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn Đo lường chất lượng 3 về sản phẩm trà xanh C2 và nước uống tăng lực Rồng Đỏ.

Về "nghi án" Công ty TNHH URC Việt Nam mang 1 tỷ đồng làm quà biếu cho 2 cá nhân của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia (NIFC) để thay đổi kết quả xét nghiệm hàm lượng chì trong 2 loại nước trên (nhằm có kết quả kiểm nghiệm trong giới hạn cho phép), ông Đặng Văn Chính, Chánh Thanh tra Bộ Y tế cho biết, thanh tra Bộ sẽ phối hợp với Bộ Công an để làm rõ vụ việc trong thời gian sớm nhất.

Cũng theo báo cáo của Viện Kiểm nghiệm An toàn vệ sinh thực phẩm Quốc gia, bước đầu 2 cán bộ có liên quan đến vụ việc đã viết báo cáo tường trình, họ khẳng định hoàn toàn không nhận hối lộ và mong muốn làm rõ vấn đề này. 

"Quan điểm của Bộ là khi có thông tin cần xác minh làm rõ, nếu đúng có cá nhân, tổ chức vi phạm sẽ xử lý nghiêm, nếu không có chuyện đó cũng phải công bố rõ ràng với công luận", ông Chính nói.

Trước đó, thông tin sản phẩm trà xanh C2 và nước uống tăng lực Rồng Đỏ do Công ty TNHH URC Việt Nam sản xuất bị nhiễm chì vượt ngưỡng cho phép lan truyền trên mạng xã hội. 

Mặc dù không xuất phát từ những kênh truyền thông chính thức của cơ quan quản lý nhà nước hay đơn vị tổ chức kiểm nghiệm nhưng thông tin đã tác động không nhỏ đến tâm lý người tiên dùng.

Bên cạnh đó, doanh nghiệp sản xuất kinh doanh, siêu thị, đại lý bán sản phẩm trà xanh C2 và nước uống tăng lực Rồng Đỏ cũng bị ảnh hưởng tiêu cực từ thông tin này.

Cao Nguyên