Nước hoa Chanel No.5 chứa chất gây dị ứng

09/11/2012 15:58 Theo Vietnamnet
Chanel No 5 - nhãn nước hoa nổi tiếng, gần như không thể thiếu trong bộ sưu tập nước hoa của các quý bà quý cô sành điệu, đang phải đối mặt với lệnh cấm lưu hành.

Đài BBC đã đưa ra thông tin trên và cho biết các nhà khoa học châu Âu vừa đưa ra kết luận một loạt hương liệu dùng để điều chế nhãn nước hoa nổi tiếng này, có chứa những chất có thể gây dị ứng.

5 là con số may mắn của bà CocoChanel. Và đó chính là nguồn gốc của cái tên Chanel No.5 mà nhiều người thắc mắc. Cũng chính ngày 25-5 năm 1921, CHANEL No.5 được ra mắt công chúng cùng với những bộ đồ thời trang cao cấp. Sau đó, nó lại trở thành một loại nước hoa nổi tiếng thời đại, No 5 gặt hái được nhiều thành công ngoài sức tưởng tưởng.

Cứ mỗi 30 giây, một chai nước hoa Chanel số 5 được bán ra trên toàn cầu. Trong suốt gần 100 năm qua, dù ngày càng nhiều sản phẩm mới xuất hiện, Chanel No.5 vẫn luôn giữ hình ảnh đẹp trong lòng khách hàng. Dòng nước hoa này thường gắn liền với tên tuổi của hàng loạt ngôi sao nổi tiếng trên thế giới như “Nữ hoàng gợi cảm” Marilyn Monroe, Catherine Deneuve, Carole Bouquet, Estella Warren, Nicole Kidman... Chanel No.5 cũng là nhãn nước hoa được người tiêu dùng Việt Nam yêu thích, từ các bà các mẹ đến các chị em yêu nước hoa ai cũng từng một lần thử qua loại nước hoa đứng đầu trong danh sách 10 loại nước hoa kinh điển nhất mọi thời đại này.Tuy nhiên, cũng lần đầy tiên trong lịch sử 91 năm, uy tín của Chanel No.5 bị “đe dọa”. Lý do là một trong những thành phần chính của nước hoa có thể gây dị ứng. Theo quy định của Ủy ban châu Âu trong năm 2006, 26 thành phần phổ biến bao gồm cây rêu và chất eugenol (có trong dầu hoa hồng) phải được khai báo trên bao bì sản xuất, và chỉ được dùng với dung lượng hạn chế bởi chúng có khả năng gây dị ứng rất cao. Tuy nhiên, mới đây, Ủy ban khoa học thuộc Ủy ban an toàn cho người tiêu dùng khuyến cáo rằng: “Một số sản phẩm làm đẹp nên được hạn chế và thậm chí còn nên bị cấm lưu hành vì có chứa những chất có khả năng gây dị ứng, ví dụ như loại nước hoa Chanel No.5”.

Ủy ban này đã đưa ra một nghiên cứu chứng minh 100 nguyên liệu tự nhiên có chứa chất gây phản ứng phụ cho người tiêu dùng. Trong danh sách những nguyên liệu có thể gây dị ứng còn có cả những thành phần thường xuyên được sử dụng trong nhiều loại nước hoa như citral (có trong chanh, dầu, quýt) và coumarine (có trong đậu tonka)… Với bảng danh sách này, nhiều người lo ngại rằng trong tương lai, các thành phần trong hoa nhài, hoa hồng (thường được sử dụng làm nước hoa) cũng sẽ bị liệt vào danh sách đen.

Lời khuyến cáo trên là kết quả của các nhà nghiên cứu khoa học chứ không đại điện cho tổ chức hay một quy định pháp luật nào. Bởi thế, phát ngôn viên của EU chuyên phụ trách các vấn đề về sức khỏe và người tiêu dùng, Frederic Vincent cho biết: “Nói EU muốn cấm lưu hành Chanel No.5 là hoàn toàn sai lầm”.

Tuy nhiên, công bố khoa học này khiến Chanel No.5 cũng như một số loại nước hoa được yêu thích trên toàn cầu như Miss Dior, Shalimar, Angel đứng trước nguy cơ giảm doanh thu. Hơn thế, những loại nước hoa này cũng dễ dàng lọt vào tầm ngắm của các nhà thanh tra và các Ủy ban đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.

Theo Vietnamnet