Nước khoáng Tiền Hải lắng cặn do chứa nhiều... khoáng chất?

11/10/2011 06:43 Bài, ảnh: Khởi Sự
(GDVN) - Phát hiện khoảng 200 bình nước khoáng Tiền Hải lắng cặn, nhà sản xuất nhanh chóng xin lỗi và giải thích do nước có chứa nhiều... khoáng chất.
“Khi uống gần hết bình nước, vô tình giơ lên, nhìn dưới đáy bình, tôi giật mình phát hiện ra có rất nhiều những lắng cặn, vẩn trắng đang lượn lờ trong nước!”, phản ánh tới báo Giáo Dục Việt Nam, anh Bùi Ngọc Điệp (30/119 Trung Kính, Hà Nội) tỏ ra lo lắng sau khi đã uống gần cạn bình nước khoáng Tiền Hải loại 19,5 lít.

Nhiều vẩn trắng dưới đáy bình nước khoáng Tiền Hải

Anh Điệp cho biết: Với nhu cầu nước uống hằng hày, gia đình anh thường gọi nước khoáng Tiền Hải tại cửa hàng gần nơi anh ở - nhà cung cấp, phân phối Vĩnh Thịnh. Tuy nhiên, lần này, trước khi trả vỏ để đổi sản phẩm mới, anh Điệp phát hiện ra rất nhiều vẩn trắng bơi lội dưới đáy bình.

“Thoạt nhìn bằng mắt thường khó mà phát hiện ra. Nhưng nếu quan sát kỹ, người dùng có thể thấy những vẩn trắng lờ lờ giống như nước thạch vậy” – anh Điệp mô tả.
Bình nước khoáng này mới chỉ sử dụng được 21 ngày đã xuất hiện cặn trắng dưới đáy, trong khi còn hạn sử dụng được gần 3 tháng nữa.
 
Theo quan sát của phóng viên Giáo Dục Việt Nam, bình nước Tiền Hải được anh Điệp kê trên ghế để trong phòng ngủ, hoàn toàn không hề có ánh sáng trực tiếp chiếu vào. Trên nhãn mác bao bì có ghi: Ngày sản xuất: 19/08/2011 và hạn sử dụng tới: 19/12/2011. Như vậy, bình nước khoáng này còn có thể sử dụng khoảng 3 tháng nữa kể từ ngày anh Điệp phản ánh với giaoduc.net.vn.

“Tôi mang bình nước về đục sử dụng được 3 tuần. Trước khi uống, tôi luôn có thói quen đọc kỹ hướng dẫn sử dụng. Trên vỏ bình, họ nhắc nhở người tiêu dùng bằng một ghi chú nhỏ: “Sử dụng tốt nhất trong vòng 30 ngày từ khi mở nắp. Bảo quản râm mát, xa các chất có mùi và hóa chất”. Tôi thực hiện đúng y như vậy, cho tới lúc phát hiện ra “hiện tượng lạ”, tôi mới uống nước được 21 ngày”, anh Điệp chia sẻ.

Là một kỹ sư xây dựng, với anh Điệp, việc đảm bảo sức khỏe luôn được đưa lên hàng đầu. “Tôi đã chọn thương hiệu Tiền Hải sau khi có lời mách nước của mấy chị em phụ nữ nhưng nhìn vẩn đục này, chắc chắn ai cũng như tôi sẽ rất băn khoăn về chất lượng. Lẽ nào, tôi đã uống “nước bẩn” bấy lâu nay mà không hay?” – anh Điệp băn khoăn.
Cận cảnh những vẩn đục trắng bơi lội trong bình nước khoáng mang thương hiệu Tiền Hải.

Để giải thích “hiện tượng lạ” của bình nước, báo Giáo Dục Việt Nam đã liên hệ với số điện thoại của nhà phân phối Vĩnh Thịnh dán ghi trên nắp của sản phẩm. Trái với sự ngỡ ngàng đến khó hiểu của người tiêu dùng, đại diện đại lý bán lẻ nước khoáng Tiền Hải lại tỏ ra bình thản và trấn an rằng: Hiện tượng đó là bình thường, không có gì đáng phải lo. Trả lời thắc mắc tại sao nước khoáng lại có cặn trắng dưới đáy bình, đại lý Vĩnh Thịnh giải thích: Vừa rồi có một lô hàng với khoảng 200 bình do sơ ý, nhân viên đã trưng bày ngoài nắng. Trường hợp của anh Điệp rất có thể là một trong 200 bình nước đó.

Tiền Hải: Nước có cặn trắng do nhiều khoáng chất?

Sau khi tiếp nhận và kiểm tra bình nước lỗi, đại diện của Công ty TNHH MTV Dịch vụ - Xăng dầu Dầu khí Thái Bình – đơn vị chịu trách nhiệm sản xuất sản phẩm nước khoáng Tiền Hải đã gửi lời xin lỗi tới khách hàng.

Trong thư phúc đáp báo Giáo Dục Việt Nam, đại diện hãng nước khoáng Tiền Hải viết: “Để xảy ra sự cố chất lượng sản phẩm Nước khoáng thiên nhiên Tiền Hải không đạt yêu cầu về cảm quan tại Quý khách hàng  là một phần lỗi từ phía Nhà sản xuất, chúng tôi thành thật xin lỗi Quý vị về sự cố không mong muốn này”.
Xác nhận tình trạng vẩn đục trắng trong nước của nhân viên đại diện công ty sản xuất nước khoáng Tiền Hải.

Ngay sau khi đươc sự đồng ý của anh Điệp, Công ty Dịch vụ - Xăng dầu Dầu khí Thái Bình đã cho chuyển mẫu sản phẩm không đảm bảo yêu cầu về cảm quan như đã công bố về Phòng phân tích vi sinh của Công ty để đơn vị chuyên môn tiến hành kiểm tra, phân tích nguyên nhân gây lỗi sản phẩm.

Ông Tảo, đại diện của hãng nước khoáng Tiền Hải cho biết: “Nguyên nhân gây lỗi sản phẩm là do quá trình bảo quản, lưu thông dẫn đến sự giao thông với không khí bên ngoài”. Cụ thể là: “Do đặc điểm của Nước khoáng Tiền Hải nói riêng và dòng nước khoáng đóng chai nói chung chứa đầy đủ các thành phần khoáng chất, hợp chất hữu cơ có lợi cho sức khỏe con người. Các thành phần khoáng chất và hợp chất hữu cơ này cũng là môi trường thích ứng và duy trì sự sống, phát triển cho một số loài vi sinh vật (VSV). Do đó khi sản phẩm bị không khí bên ngoài thâm nhập vào là nguy cơ cho vi sinh vật (VSV) phát triển, gây lỗi cho sản phẩm”.

Ông Tảo khuyến cáo: Người tiêu dùng khi phát hiện ra sự cố, lỗi sản phẩm tốt nhất là không nên uống nữa. Mặc dù, căn cứ vào kết quả phân tích mẫu nước nguồn; phiếu kiểm soát quá trình sản xuất và kết quả phân tích mẫu đại diện của lô hàng, tất cả các chỉ tiêu đều đạt yêu cầu về Vệ sinh An toàn thực phẩm theo quy định của Bộ y tế.

Ngoài ra, để đảm bảo cho chất lượng sản phẩm trong quá trình bảo quản và sử dụng sản phẩm, ông Tảo lưu ý khách hàng: Kiểm tra tính nguyên vẹn của sản phẩm trước khi mua/nhận sản phẩm; Bảo quản sản phẩm nơi thoáng mát, khô ráo và xa các loại hóa chất (tránh sự xâm nhập của côn trùng và bụi); Không để sản phẩm trong môi trường có cường độ ánh sáng cao (đặc biệt là sự chiếu trực tiếp ánh nắng mặt trời); Không nên sử dụng sản phẩm quá lâu trong điều kiện môi trường không tốt.

Không hoàn toàn bằng lòng với câu trả lời của hãng nước khoáng Tiền Hải, anh Bùi Ngọc Điệp cho biết: “Trường hợp của tôi, không phải do lỗi của người tiêu dùng mà do cách bảo quản của đại lý bán lẻ. Thiết nghĩ, nếu nhà sản xuất không có chế tài nghiêm khắc với các nhà phân phối trong việc đảm bảo chất lượng nguồn nước thì không biết sẽ xảy ra bao nhiêu trường hợp tương tự và người thiệt nhất vẫn là người tiêu dùng. Bỏ tiền ra chi trả cho sản phẩm tốt mà cuối cùng phải sử dụng sản phẩm lỗi” – anh Điệp vẫn băn khoăn.


Bài, ảnh: Khởi Sự