“Nuốt lời hứa”, Cty Thuận Thành dùng dằng không trả tiền nhà đầu tư?

13/03/2012 11:57 Bá Hổ
(GDVN) - Tại buổi làm việc chiều 12/3, công ty BĐS Thuận Thành vẫn không chấp nhận các yêu cầu phía nhà đầu tư đưa ra.

Theo thỏa thuận được ghi trong bản cam kết giữa các cá nhân đầu tư và công ty Cổ phần Bất động sản Thuận Thành ngày 8/3, hôm qua 12/3/2012, Đại diện của công ty này đã có buổi làm việc lần thứ 2 với các nhà đầu tư.

Đến ghi nhận nội dung buổi làm việc, phóng viên nhiều tờ báo đã bị ngăn cản. Khi cuộc trao đổi diễn ra ở tầng 2 của trụ sở, thì ở chân cầu thang tầng 1, một loạt nhân viên của công ty này yêu cầu phóng viên báo chí phải xuất trình giấy tờ tùy thân cùng với thẻ nhà báo và giấy giới thiệu của cơ quan thì mới được vào địa điểm họp. Tuy nhiên, khi phóng viên xuất trình đầy đủ các loại giấy tờ thì vẫn bị từ chối.

Trong cuộc trao đổi với phóng viên báo điện tử Giáo dục Việt Nam, cá nhân đầu tư V.T.D cho biết, anh này mua một căn hộ ở tầng 27 trong tòa nhà mà công ty Thuận Thành làm chủ đầu tư. Số tiền thực mà anh bỏ ra là hơn 14,3 triệu đồng/ 1 mét vuông. Tuy nhiên, giá trị thực được ghi trong hợp đồng đã ký chỉ có 12 triệu. Số tiền chênh lệch được thỏa thuận ngầm là phí môi giới. Do đó, công ty Thuận Thành đã không viết biên lai cho đại đa số các nhà đầu tư tại thời điểm đóng tiền chênh lệch.

Một phần nội dung hợp đồng công ty BĐS Thuận Thành đã ký với các nhà đầu tư

Anh D. cho biết thêm, thời điểm anh đầu tư vào dự án này, thì giá nhà trên thị trường phổ biến ở mức 18 đến 19 triệu đồng/1 mét vuông. Do đó, giá mà công ty Thuận Thành đưa ra là vô cùng hấp dẫn. Lý giải điều này, bà Bùi Kim Liên, giám đốc công ty khẳng định, dự án này sử dụng đất của Binh đoàn 12, Bộ Quốc phòng, do đó, không mất phí giải phóng mặt bằng. Hầu hết các nhà đầu tư như anh đều rất tin tưởng vào độ khả thi của dự án.

Anh D. cho rằng, trong hoạt động mua bán lần này, các cá nhân đầu tư như anh đã quá chủ quan. Thời điểm công ty Thuận Thành huy động vốn, thì dự án vẫn chưa có giấy phép xây dựng và bản quy hoạch đầu tư. Sau 1 năm, khi các cá nhân đầu tư yêu cầu công ty trả lời, họ vẫn nói là đang làm các thủ tục này.

Anh N.Q.H, một nhà đầu tư khác bức xúc, anh ký hợp đồng đầu tư vào dự án của công ty Thuận Thành vào 18.5.201, với diện tích 93 mét vuông. Sau 2 đợt góp tiền vốn, anh đã giao cho công ty này số tiền trên 500 triệu đồng, trong đó một nửa là tiền chênh lệch.

Bà Bùi Kim Liên, giám đốc công ty BĐS Thuận Thành trong buổi làm việc với các cá nhân đầu tư


Trong hợp đồng ghi rõ công ty Thuận Thành đã căn cứ vào rất nhiều văn bản của UBND thành phố Hà Nội, Bộ Quốc phòng, ….và có đầy đủ điều kiện để thực hiện dự án. Tuy nhiên, khi đến ký hợp đồng và yêu cầu được xem những giấy tờ, công văn này, đại diện công ty Thuận Thành cho biết người cầm giấy tờ không có mặt ở cơ quan. Nên anh không được nhìn tận mắt các giấy tờ nói trên.  

Trao đổi với phóng viên, luật sư Hoàng Giao, người trợ giúp pháp lý cho các cá nhân đâu tư cho biết, cả trong 2 buổi làm việc với bà Bùi Kim Liên, các nhà đầu tư đều mong muốn được rút vốn đầu tư có kèm theo lãi; yêu cầu công ty Thuận Thành bồi thường 10% do vi phạm hợp đồng; Yêu cầu công ty hoàn trả tiền chênh cho các cá nhân đầu tư.

Luật sư Hoàng Giao (áo trắng) trong buổi làm việc

Theo ông Giao, các yêu cầu của các nhà đầu tư là rất chính đáng. Và chiểu theo hợp đồng lẽ ra dự án phải được triển khai lâu rồi, nhưng gần 2 năm nay, công ty này vẫn chưa hè khởi công xây dựng.

Trong cuộc làm việc trước, bà Bùi Kim Liên đã cam kết sẽ giải quyết các nguyện vọng, yêu cầu của các nhà đầu tư (được ghi trong biên bản) trước 16h ngày 12/3. Tuy nhiên, hơn 5h chiều công ty này vẫn không có động tĩnh gì tích cực. Ông Giao cho rằng, công ty Thuận Thành không thiện chí trong việc giải quyết vấn đề này.

Luật sư Hoàng Giao cho biết thêm, trong trường hợp các bên không đi tới một thỏa thuận chung nào, phía các nhà đầu tư bắt buộc phải nhờ tới sự giúp đỡ của luật pháp.

Cuối giờ chiều 12/3, đại diện công ty Thuận Thành vẫn không chấp thuận yêu cầu các nhà đầu tư đưa ra. Ngược lại họ cho biết sẽ trả lại các cá nhân đầu tư số tiền gốc và 6% tiền lãi. Theo đó các cá nhân đầu tư phải chấp nhận thanh lý hợp đồng. Tuy nhiên, hầu hết các nhà đầu tư đều không chấp nhận cách giải quyết trên.

Báo điện tử Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của sự việc này....

Có thể bạn quan tâm:
Thú chơi khuyển của các đại gia Choáng với thú chơi của đại gia Việt
Những dịch vụ "Đệ nhất Hà thành" Bảo vệ Người tiêu dùng
Clip - Ảnh ấn tượng Kinh hoàng "công nghệ" thực phẩm bẩn
Lình xình ở nhà N05 Vinaconex Gía vàng - ngoại tệ theo ngày
Bá Hổ