Ở FPT, không ai có sức làm việc khủng khiếp như ông Trương Gia Bình

03/10/2012 11:32 Khuê Hạ
(GDVN) - Những ai đã từng tiếp xúc và làm việc với TGĐ FPT Trương Gia Bình đều dễ dàng nhận thấy: Ông là người luôn luôn chịu áp lực, có sức làm việc khủng khiếp.

Cái giỏi của TGĐ Trương Gia Bình là thuyết phục được người khác


Nhân chuyến công tác ra Hà Nội, phóng viên báo Giáo dục Việt Nam đã có buổi trò chuyện thân tình với một lãnh đạo có thâm niên 10 năm làm việc tại FPT. Chị được coi là một trong những người tiên phong trong bộ máy lãnh đạo từ những ngày FPT chập chững bước vào thế giới công nghệ - thông tin – viễn thông. Chị cũng đã từng giữ chức vụ Giám đốc một công ty con của Tập đoàn này.

Trước khi bắt đầu sẻ chia những trải nghiệm, những tình cảm cũng như những hiểu biết về FPT, chị nhắn nhủ: Giấu tên giúp chị vì chị không còn là người của FPT nữa.

Cái giỏi của TGĐ Trương Gia Bình là thuyết phục được người khác theo mình. (Ảnh: Chungta).


Dù không còn là thành viên của FPT nhưng tôi cảm nhận trong chị tình yêu với FPT vẫn âm ỉ.

Chị nói: “Anh Bình ( TGĐ Trương Gia Bình – pv) vẫn là “number one”, anh ấy không phải “tuổi cao sức yếu” mà vẫn hừng hực tham vọng, tràn đầy sức sống. Hoài bão của anh lớn kinh khủng”.

Chị cho biết: Tất cả các hoài bão của TGĐ Trương Gia Bình ban đầu khi mới nói ra, mọi người đều lắc đầu từ chối, bảo “chẳng bao giờ làm được”. Nhưng cái giỏi của “sếp” Trương Gia Bình ở chỗ: thuyết phục được người khác theo mình và kết quả lại tốt hơn so với dự định.

Ví dụ như lần anh Bình nói: Phải xuất khẩu phần mềm, không xuất khẩu là chết. Thoạt nghe, bao nhiêu người gàn không làm. Năm 2008, khi trả lời báo chí, TGĐ Trương Gia Bình cũng thừa nhận: “Chuyện xuất khẩu phần mềm, nói chung là mọi người không tin và nghĩ đó là mất công, mất tiền, mất thời gian. Lúc đó, mình phải thuyết phục, bảo là thà chúng ta làm những việc lớn có thể thất bại chăng nữa nhưng mà nó có đóng góp cho công ty và có thể nhiều hơn nữa là khẳng định rằng Việt Nam làm được phần mềm”.

Rồi khi anh Trương Gia Bình đề ra kế hoạch FPT phải đạt được doanh thu 1 tỷ USD, mọi người đồng thanh bảo: “Làm sao mà đạt được”. Nhưng cùng sự dẫn dắt của anh, với 13 thành viên ban đầu, FPT đã trở thành tập đoàn Công nghệ-Thông tin-Viễn thông hàng đầu Việt Nam, đạt doanh thu 1 tỷ USD vào năm 2008, sớm hơn so với thời gian kế hoạch quy định hoàn thành. Với gần 10.000 nhân viên, sản phẩm của FPT có mặt tại khắp các châu lục trên thế giới.

“Cái giỏi của anh Bình là nhìn trước được viễn cảnh và thuyết phục được mọi người theo. Đó cũng là một “cái khó” mà không phải một lãnh đạo ở doanh nghiệp nào cũng có thể làm được”, chị tâm sự.

Chính TGĐ Trương Gia Bình cũng đã từng nhận thấy điều này trong quá khứ khi anh chia sẻ với báo chí: “Cái vất vả nhất của người lãnh đạo là thuyết phục. Thời lượng công việc rất lớn của tôi là thuyết phục mọi người chấp nhận thay đổi”.

Sức làm việc kinh khủng


Cổ phiếu FPT trong những ngày gần đây có xu hướng tăng sau gần 1 tháng “đóng băng”. Trước đó, trong 16 phiên liên tiếp, FPT có tới 8 phiên giảm, 4 phiên tăng nhẹ và 4 phiên đứng giá, lượng cổ phiếu trao tay đứng ở mức khá thấp. Tuy nhiên, thông tin ông Trương Gia Bình sẽ kiêm nhiệm chiếc “ghế nóng” mà ông Trương Đình Anh để lại đã khiến cổ phiếu FPT "ấm" trở lại.

Có lẽ giới đầu tư kỳ vọng vào sự trở lại của ông Trương Gia Bình.

Dân FPT nhận xét: Ông Trương Gia Bình có sức làm việc khủng khiếp.


Khi 2 CEO mà ông Trương Gia Bình kỳ vọng sẽ chuyển giao đều lần lượt viết đơn xin từ chức, trách nhiệm của vị sáng lập Tập đoàn FPT này sẽ nặng nề hơn bao giờ hết.

Việc Chủ tịch HĐQT Trương Gia Bình quay trở lại kiêm nhiệm chức vụ TGĐ khi thực sự ông đã muốn bàn giao, không ít người đã buông câu thân tình: “Khổ thân anh Bình”. Nhưng những ai đã từng làm việc hay tiếp xúc với ông Bình đều phải thừa nhận: Dù lui về phía sau hay “ngồi” ở vị trí “ghế nóng”, Trương Gia Bình chưa bao giờ ngừng nghỉ.

“Anh ấy làm việc kinh khủng, nếu ai đó đồn thổi rằng: anh Bình đã cảm thấy đủ rồi, muốn lui về nghỉ ngơi thì đó là ý kiến hoàn toàn sai lầm. Ở FPT chưa ai làm việc khủng khiếp như anh Bình” – một người đã từng là cấp dưới của Trương Gia Bình chia sẻ.

Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình mình về văn hóa FPT, xưa và nay, theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


Khuê Hạ