Ông chủ dự án căn hộ đế vương phân trần chuyện nợ thuế trăm tỷ

14/08/2013 14:43 Đỗ Tuyết
(GDVN) - Tập đoàn Tân Hoàng Minh cho biết đơn vị này đang thực hiện nộp hơn 142 tỷ đồng tiền sử dụng đất theo đúng tiến độ được phép.

Liên quan đến thông tin Tập đoàn Tân Hoàng Minh đang nợ khoản tiền sử dụng đất hơn 142 tỷ đồng của dự án D’.Le Pont D’or (Hoàng Cầu, Hà Nội) khiến dư luận xôn xao, chiều 13/8, ông Đỗ Quang Lâm - Phó tổng giám đốc tập đoàn này đã có cuộc gặp gỡ báo giới và phủ định chuyện này.

Theo ông Đỗ Quang Lâm, đúng là Tân Hoàng Minh còn hơn 142 tỷ đồng tiền sử dụng đất của dự án D’.Le Pont D’or chưa thanh toán cho Chi cục Thuế Đống Đa nhưng thực tế, tập đoàn đang thực hiện nộp theo đúng tiến độ được phép chứ không có chuyện nợ, chây ì hay quá hạn. 

Phối cảnh dự án chung cư cao cấp D’.Le Pont D’or của Tân Hoàng Minh

Cụ thể, Phó tổng giám đốc Tân Hoàng Minh cho hay, theo đúng quy định sau khi lập dự án, các doanh nghiệp phải thanh toán 100% tiền sử dụng đất cho cơ quan thuế. Tuy nhiên, thời điểm từ 2011 đến nay, thị trường BĐS đóng băng nên Chính phủ đã ra Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 1/7/2013 về một số vấn đề hỗ trợ, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp BĐS, tiếp đó là thông tư số 16/2013/TT-BTC ngày 8/2/2013 của Bộ tài chính cho phép các doanh nghiệp được gia hạn nộp tiền sử dụng đất.

Căn cứ vào quyết định của Chính phủ và Bộ Tài chính, ngày 9/7/2013, Liên ngành thành phố bao gồm đại diện Sở Tài chính, Sở Xây Dựng, Cục Thuế đã họp với đại diện của Tân Hoàng Minh về việc gia hạn nộp tiền sử dụng đất đối với dự án đầu tư xây dựng “chung cư CT1 – khu nhà ở di dân GPMB tại Ao Hoàng Cầu”.

Ông Lâm cũng cho biết thêm, ngày 17/7/2013 liên ngành của Hà Nội có Tờ trình về việc gia hạn nộp tiền sử dụng đất tại Khu đất xây dựng nhà ở di dân GPMB tại ao Hoàng Cầu, phường Ô Chợ Dừa, Đống Đa, số tiền sử dụng đất Tân Hoàng Minh phải nộp là 142,9 tỷ đồng sẽ được giãn nộp thành 5 đợt quý, mỗi quý khoảng 28,5 tỷ đồng.

Tân Hoàng Minh sẽ nộp 28,5 tỷ đồng/đợt, đợt nộp sớm nhất là ngày 30/7/2013 và đợt muộn nhất là ngày 10/4/2014. Trong đó, doanh nghiệp nộp tiền sử dụng đất theo quy định sẽ được gia hạn thêm 30 ngày, tức Tân Hoàng Minh vẫn còn 17 ngày nữa để nộp số tiền thuế đợt 1 là 28,5 tỷ đồng.

“Tập đoàn cũng đã có đủ nguồn tài chính để nộp số tiền sử dụng trên, chỉ đang chờ lộ trình hướng dẫn nộp thuế của cơ quan thuế. Thế nhưng chi cục thuế cũng chưa có hướng dẫn doanh nghiệp đóng theo lộ trình nào”- ông Lâm khẳng định.

Theo Thông tư 16/2013/TT - BTC hướng dẫn thực hiện việc gia hạn, giảm một số khoản thu Ngân sách  Nhà nước theo Nghị quyết số 02/NQ-CP ngày 07 tháng 01 năm 2013 của Chính phủ về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu.

Doanh nghiệp được giãn và giảm tiền sử dụng đất trong các trường hợp sau:

1. Các dự án sử dụng đất vào mục đích xây nhà để bán, để cho thuê, kinh doanh kết cấu hạ tầng để chuyển nhượng theo hình thức nhà nước giao đất có thu tiền sử dụng đất mà chủ đầu tư đã được bàn giao đất để thực hiện nhưng chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất (SDĐ) do có khó khăn về tài chính như: kết quả tài chính tính đến 31/12/2012 mà lỗ hoặc chi phí của doanh nghiệp lớn hơn doanh thu do giá trị hàng tồn kho quá lớn hoặc doanh nghiệp đã thực tế chi phí đầu tư lớn nhưng chưa có doanh thu do chưa bán được hàng thì được nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn 24 tháng kể từ ngày phải nộp tiền sử dụng đất ghi trên thông báo của cơ quan thuế và không bị tính phạt chậm nộp trong thời gian này.  

2. Chủ đầu tư của các dự án chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính về tiền sử dụng đất (SDĐ) do có khó khăn về tài chính quy định tại  khoản 1 Điều này phải có văn bản đề nghị kèm theo các giấy tờ có liên quan đến các thông tin nêu trong văn bản gửi tới cơ quan quản lý thuế - nơi đơn vị kê khai nộp thuế TNDN theo mẫu tại Phụ lục số 04 ban hành kèm theo Thông tư này; Căn cứ hồ sơ nhận được, cơ quan thuế lập danh sách gửi lấy ý kiến Sở Tài chính, Sở Tài nguyên và môi trường và báo cáo UBND cấp tỉnh để UBND cấp tỉnh thông qua Thường trực HĐND xem xét trước khi quyết định trên cơ sở cân đối nguồn ngân sách địa phương.
.
Đỗ Tuyết