Ông Dũng kiện Chủ tịch Bình Dương: Người dân có quyền đòi lại tiền

26/10/2013 07:38 Hồng Minh
(GDVN) - Theo Ths.LS Trương Anh Tuấn, dù thắng kiện hay không thắng kiện nhưng nếu người dân muốn lấy lại tiền vốn góp, Đại Nam vẫn phải trả lại.
Như Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã đưa tin ông Huỳnh Uy Dũng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam (chủ Khu du lịch Đại Nam) vừa có gửi đơn đến Thủ tướng Chính phủ và các cơ quan có thẩm quyền tố cáo ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc có dấu hiệu vi phạm pháp luật trong việc không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 khu chức năng thuộc Khu công nghiệp (KCN) Sóng Thần 3.

Khu đất 61,5ha trong KCN Sóng Thần 3

Theo nội dung tố cáo, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương ông Lê Thanh Cung luôn gây khó khăn với chủ đầu tư, cụ thể sau 7 năm UBND tỉnh Bình Dương không phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3. Trong khi từ năm 2006 đến nay chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3 đã nhiều lần có văn bản gửi UBND tỉnh Bình Dương và các cơ quan chức năng của tỉnh đề nghị phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 KCN Sóng Thần 3.

Sở Xây dựng và Ban quản lý các KCN Bình Dương cũng nhiều lần có văn bản kiến nghị UBND tỉnh Bình Dương phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 cho chủ đầu tư KCN Sóng Thần 3.

Ông Huỳnh Uy Dũng Giám đốc Công ty Cổ phần Đại Nam (chủ Khu du lịch Đại Nam)

Bên cạnh đó ông Dũng cũng “tố cáo” Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương về việc cũng ban hành văn bản trái với quy định của Luật Đất đai về việc cấm chủ đầu tư trong thời gian chờ phê duyệt quy hoạch chi tiết 1/500 thì không được chuyển nhượng dưới mọi hình thức.

Việc ông Huỳnh Uy Dũng đưa đơn kiện Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dường ông Lê Thanh Cung đang nhận được sự quan tâm của dư luận. Còn với người dân mua đất tại dự án dưới hình thức hợp đồng góp vốn, họ cũng đang nóng lòng chờ quyết định xem liệu mảnh đất mình bỏ tiền ra mua hơn 7 năm qua có được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hay không?.

Vụ việc hiện vẫn chưa có câu trả lời chính thức từ phía UBND tỉnh Bình Dương cũng như các cơ quan quản lý nhà nước. Tuy nhiên nhiều giả thiết xung quanh vụ việc đang được dư luận đưa ra. Ở giả thiết thứ nhất, theo Th.LS Trương Anh Tuấn - Văn phòng Luật sư Investlinkco nếu ông Huỳnh Uy Dũng thắng kiện, UBND tỉnh Bình Dương sẽ phải đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp.

“Ở đây chỉ đưa ra giả định nếu ông Huỳnh Uy Dũng thắng kiện có nghĩa là những sai phạm của Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương là đúng thì cá nhân ông Lê Thanh Cung sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật”, Ths.LS Trương Anh Tuấn cho biết.

Bên cạnh việc xử lý sai phạm của ông Lê Thanh Cung, UBND tỉnh Bình Dương cũng phải đứng ra công khai nhận lỗi với doanh nghiệp đồng thời đền bù thiệt hại cho doanh nghiệp. “Mức đền bù sẽ được thỏa thuận giữa hai bên và được sự chấp thuận của toàn án”, LS Tuấn cho biết.

Giả thiết thứ hai, nếu nội dung tố cáo của ông Huỳnh Uy Dũng không đúng, đồng nghĩa với việc nội dung tố cáo ông Lê Thanh Cung là sai với thực tế ông Dũng sẽ phải chịu trách nhiệm về hành vi tố cáo sai sự thật, ảnh hướng uy tín, danh dự của người khác.

“Thậm chí nếu bịa đặt hoặc tố cáo những điều biết rõ là bịa đặt mà tố cáo sai sự thật làm ảnh hưởng đến người khác nhằm xúc phạm danh dự hoặc gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người khác có thể bị xử lý về tội vu khống. Hành vi vu khống này được quy định tại Điều 122-Bộ luật Hình sự, khung hình phạt từ xử phạt hành chính đến phạt tù 2 năm”, LS Tuấn cho biết thêm.

Cùng với việc bị xử lý vì nội dung tố cáo sai, ông Huỳnh Uy Dũng và Công ty Cổ phần Đại Nam cũng sẽ buộc phải trả lại tiền vốn góp cho người dân. “Ngay từ bây giờ người dân đã mua đất tại dự án qua hợp đồng góp vốn tại dự án KCN Sóng Thần 3 nếu nóng lòng có thể yêu cầu chủ đầu tư là Công ty Cổ phần Đại Nam trả lại tiền vốn góp”, LS Tuấn khẳng định.

Ths.LS Trương Anh Tuấn, Văn phòng Luật sư Investlinkco và Cộng sự (Hà Nội): Người dân có quyền đòi lại tiền vốn góp vì thực tế hiện nay UBND tỉnh Bình Dương vẫn chưa cho phép chuyển nhượng đất dưới mọi hình thức.

Theo lý giải của Ths.LS Trương Anh Tuấn,  “Ở đây không nói đến việc Đại Nam sai hay đúng trong việc chuyến nhượng đất bằng hình thức các hợp đồng góp vốn nhưng ở khía cạnh người mua, họ có quyền đòi lại số tiền đã góp vốn”, Ths.LS Tuấn nói.

Về bức xúc của ông Huỳnh Uy Dũng khi trên cùng một dự án trong Khu liên hợp công nghiệp – dịch vụ - đầu tư Bình Dương, Chủ đầu tư Becamex Bình Dương (doanh nghiệp nhà nước trực thuộc tỉnh Bình Dương – PV) lại được UBND tỉnh Bình Dương cho phép phân lô bán đất nền, LS Trương Anh Tuấn cho rằng: "Tuy cùng nằm trên cùng tổng thể dự án nhưng tùy theo từng dự án của mỗi đơn vị khác nhau mà cơ quan quản lý nhà nước đưa ra quy định cụ thể về việc cho hay không cho phép phân lô bán đất nền. Ở đây phải xem 2 dự án của Đại Nam và Becamex Bình Dương có phải dự án giống nhau hay không".

Trong khi đó, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Lê Thanh Cung - Chủ tịch UBND tỉnh Bình Dương cho biết: “Đây là một sự việc này phức tạp, tôi đã chỉ đạo anh em rà soát lại và sẽ có câu trả lời rõ ràng với báo chí về vụ việc này… Hiện tại, tôi không muốn bình luận chi tiết về vụ việc trên bởi chính tôi là người đang bị doanh nghiệp khiếu kiện. Bây giờ nếu tôi nói thì sẽ thiếu khách quan...”.

Về phía mình, ông Huỳnh Uy Dũng khẳng định nội dung tố cáo là đúng sự thật. “Những văn bản cụ thể mà tỉnh Bình Dương đã ban hành, cùng việc dự án kéo dài suốt 7 năm qua cho thấy có lẽ một số nhà đầu tư cũng chịu chung một “cái lệ” như tôi. Nếu tôi vu khống, bôi nhọ ông Lê Thanh Cung, tôi xin chịu trách nhiệm trước pháp luật”, ông Dũng nói.

Hồng Minh