Ông Phạm Nhật Vượng tiếp tục là tỷ phú USD duy nhất của Việt Nam

03/03/2015 11:22 Lâm Giang
(GDVN) - Đây là năm thứ ba liên tiếp ông Phạm Nhật Vượng lọt vào danh sách danh giá này, nhưng vị trí của ông năm nay đã giảm 26 bậc so với năm 2014.

Tạp chí Forbes vừa công bố bảng xếp hạng thường niên tỷ phú thế giới 2015. Đây là lần thứ 29 Forbes cho công bố bảng xếp hạng này.

Ông Phạm Nhật Vượng.

Theo bảng xếp hạng của Forbes, Việt Nam chỉ có một đại diện duy nhất đạt danh hiệu tỷ phú USD là ông Phạm Nhật Vượng - Chủ tịch Tập đoàn Vingroup. Đây là năm thứ ba liên tiếp ông Vượng lọt vào danh sách danh giá này, nhưng vị trí của ông năm nay đã giảm 26 bậc so với năm 2014.

Với khối tài sản 1,7 tỷ USD, tăng so với mức 1,6 tỷ USD của năm ngoái, ông Phạm Nhật Vượng hiện là người giàu thứ 1.118 trên thế giới, giảm so với vị trí 1.092 của năm ngoái.

Theo Forbes, năm qua, ông Vượng đã thực hiện hàng chục dự án mới, trong đó nổi bật nhất là dự án Vinhomes Central Park trị giá 1,5 tỷ USD bao gồm một tòa nhà 81 tầng dự kiến là tòa nhà cao nhất Việt Nam.

Năm 2013, ông Vượng được Forbes xác định có 1,5 tỷ USD, đứng thứ vị trí 974 trong danh sách tỷ phú thế giới.

Bức tranh tỷ phú USD toàn cầu

Bất chấp giá dầu giảm mạnh, đồng euro suy yếu, nền kinh tế toàn cầu không khởi sắc, danh sách tỷ phú USD lần thứ 29 của Forbes vừa được công bố đã ghi nhận sự gia tăng mạnh về số lượng và tài sản của những người giàu có trên toàn cầu.

Tỷ phú Bill Gates.

Theo Forbes, Danh sách tỷ phú 2015 ghi nhận một kỷ lục mới với 1.826 tỷ phú toàn cầu sở hữu tổng tài sản trị giá 7,05 nghìn tỷ USD, cao hơn mức 6,4 nghìn tỷ USD của một năm trước.  

Trong danh sách tỷ phú 2015 của Forbes có 290 tên tuổi mới, trong đó 71 người đến từ Trung Quốc. Tuổi tác của các tỷ phú cũng đang ngày càng được trẻ hóa với 46 người trở thành tỷ phú USD ở độ tuổi dưới 40.  

Bill Gates một lần nữa nắm giữ vị trí người giàu nhất hành tinh, danh hiệu ông đã đạt được 16 trong 21 năm qua. Tài sản của Bill Gates đã tăng thêm 3,2 tỷ USD so với 1 năm trước, lên 79,2 tỷ USD.  

Carlos Slim Helu của Mexico một lần nữa giành vị trí thứ 2 trên danh sách, trong khi nhà đầu tư Mỹ Warren Buffett lấy lại vị trí số 3 từ tỷ phú Tây Ban Nha Amancio Ortega, người bị đẩy xuống vị trí thứ 4.

Ông chủ Facebook, Mark Zuckerberg, tăng 5 bậc trên danh sách tỷ phú của Forbes giành vị trí thứ 16. Đây cũng là lần đầu tiên anh được xếp vào danh sách 20 người giàu nhất thế giới. Anh cũng là một trong 46 tỷ phú dưới 40 tuổi.

Các tỷ phú USD hàng đầu thế giới năm 2015.

Tỷ phú Jack Ma của “đế chế” thương mại điện tử Trung Quốc nằm trong nhóm những người có tài sản gia tăng mạnh nhất và xuất hiện trong top 50 người giàu nhất.

Danh hiệu tỷ phú trẻ nhất thế giới năm nay thuộc về Evan Spiegel, 24 tuổi, đồng sáng lập ứng dụng chia sẻ ảnh SnapChat.

Người bị sụt giảm thứ hạng mạnh nhất là Aliko Dangote của Nigeria, với tài sản giảm xuống 14,7 tỷ USD từ 25 tỷ USD hồi năm ngoái. Sự sụt giảm này được xác định là do đồng tiền Nigeria yếu, nhu cầu xi măng bị thu hẹp. Nhưng bù lại những mất mát trên là ông vẫn giữ danh hiệu người giàu nhất châu Phi.

Trong khi đó, các biện pháp trừng phạt của phương Tây cộng với sự sụt giảm của giá dầu đã thể hiện sự ảnh hưởng khá mạnh mẽ đến các tỷ phú Nga. Số tỷ phú USD của Nga trong năm qua đã giảm từ 111 xuống còn 88 người, thấp hơn cả Mỹ, Trung Quốc, Đức và Ấn Độ.

Tuy nhiên, có một tin mừng là bất chất khủng hoảng kinh tế, nhiều doanh nghiệp vẫn đang phát triển mạnh trên toàn cầu. Theo Forbes, 1.191 tỷ phú lọt vào danh sách 2015 là những người tự lập./.

Lâm Giang