Petrolimex trần tình "nghi án" chiếm dụng hàng tỷ đồng tiền thuế

05/07/2012 06:28 P.T
(GDVN) - Petrolimex khẳng định việc mở tờ khai với chuyến hàng từ Trung Đông về được thực hiện đúng luật hiện hành.
Trước thông tin Petrolimex dùng thủ thuật tránh luật để không phải nộp hàng chục tỷ đồng tiền thuế khi tiến hành tờ khai Hải quan sớm hơn bình thường đến cả hơn chục ngày đối với lô hàng nhập khẩu dầu Diesel từ Trung Đông trước khi có thông tư điều chỉnh tăng thuế nhập khẩu xăng dầu, Phó TGĐ Trần Ngọc Năm - Người phát ngôn Petrolimex khẳng định: “Việc mở tờ khai Hải quan đối với chuyến hàng nhập khẩu từ Trung Đông đã được thực hiện theo đúng quy định của pháp luật hiện hành".


Theo đó, hàng năm Petrolimex nhập khẩu khoảng 250 chuyến tàu xăng dầu. Việc điều hành tăng/giảm thuế nhập khẩu xăng dầu được Bộ Tài chính thực hiện linh hoạt theo biến động của giá xăng dầu thế giới và mục tiêu điều hành của Chính phủ. Nguồn nhập khẩu xăng dầu của Petrolimex được mua từ nhiều thị trường khác nhau, trong đó tập trung chủ yếu ở thị trường: Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc, Trung Đông...

Đối với các chuyến hàng được nhập khẩu từ thị trường Singapore, Đài Loan, Trung Quốc, Hàn Quốc... do cự ly vận chuyển ngắn (thường dao động khoảng 2 - 5 ngày) nên Petrolimex thường thực hiện mở tờ khai trước khi hàng về đến cảng Việt Nam trong phạm vi thời gian tàu đi trên đường, tức là khoảng thời gian từ 2 - 5 ngày.

Chuyến hàng mở tờ khai Hải quan vào ngày 4/6/2012 được Petrolimex mua từ Trung Đông, có thời gian vận chuyển về Việt Nam khoảng 20 ngày và là chuyến hàng đầu tiên Petrolimex nhập hàng vào Kho xăng dầu Vân Phong, tỉnh Khánh Hòa sau quá trình đầu tư dự án được hoàn thành.

Để đưa chuyến hàng vào kho đầu tư mới 100% các phương án nguồn hàng, tiếp nhận... phải được xác lập và chuẩn bị kỹ lưỡng theo một kế hoạch hết sức cụ thể, chính xác cùng với việc phải thực hiện đầy đủ các quy định cho việc đưa một kho xăng dầu mới vào hoạt động. Căn cứ các quy định của Pháp luật, Petrolimex đã có văn bản báo cáo Chi cục Hải quan Vân Phong về kế hoạch đưa chuyến hàng vào Kho xăng dầu tại Vân Phong và làm các thủ tục liên quan đến Hải quan theo đúng quy định.

Cùng ngày, Lãnh đạo Petrolimex đã có văn bản số 1025/PLX-PR gửi một số cơ quan báo chí, Bộ Công Thương, Bộ Tài Chính, Tổng cục Hải quan và Đảng ủy Khối Doanh nghiệp Trung ương về vấn đề nói trên.

Theo quy định tại khoản 1, Điều 18 Luật Hải quan đã được Quốc hội thông qua ngày 29/6/2001 và Luật Hải quan sửa đổi bổ sung ban hành ngày 24/6/2005, trong đó quy định về thời hạn khai và nộp tờ khai hải quan như sau: Hàng hóa nhập khẩu được thực hiện trước ngày hàng hóa đến cửa khẩu hoặc trong thời hạn 30 ngày kể từ ngày hàng hóa đến cửa khẩu. Tờ khai Hải quan có giá trị làm thủ tục hải quan trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày đăng ký.


.
P.T