Phát hiện gà làm sẵn vàng ươm do nhuộm “bột sắt” độc hại

13/10/2011 09:09
Tại một số chợ nhỏ lẻ (tự phát) ở Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh, thành phố khác bán thịt gà làm sẵn nhuộm màu vàng ươm bởi hóa chất gọi là “bột sắt”.
Ảnh minh h

Không sử dụng các loại hóa chất không rõ nguồn gốc, không có tên trong danh mục được phép sử dụng để nhuộm màu thực phẩm nói chung, thịt gà nói riêng. Đó là một trong các nội dung tại công điện khẩn của cục Quản lý chất lượng nông lâm sản và thủy sản (Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn) gửi Sở nông nghiệp và phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố.

Công văn này cho biết, gần đây có thông tin tại một số chợ nhỏ lẻ (tự phát) ở Hà Nội, TP.HCM và một số tỉnh, thành phố khác bán thịt gà làm sẵn nhuộm màu vàng ươm bởi hoá chất gọi là “bột sắt”.

Theo kết quả phân tích của viện Công nghệ sinh học và thực phẩm, trường đại học Công nghiệp TP.HCM, “bột sắt” là một loại màu công nghiệp chứa chất 2,4 diaminoazobenzene hydrochloride được dùng trong công nghiệp sản xuất polymer, thuốc nhuộm tóc, sản xuất cao su (chất chống oxy hoá cao su), mực in… và tuyệt đối cấm sử dụng trong thực phẩm.

Theo Sài Gòn tiếp thị