Phát hiện hàng tấn thịt dê bốc mùi cung cấp cho nhà hàng Dũng râu

30/05/2011 07:33
(GDVN) - Đội 13, Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội vừa phát hiện hơn 1 tấn thịt và nội tạng dê đã bốc mùi của cơ sở chuyên cung cấp cho nhà hàng Dũng râu.

(GDVN) - Ngày 30/5, Đội 13, Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội kết hợp với các cơ quan chức năng bắt giữ hơn 1 tấn thịt và nội tạng dê đã bốc mùi, không có nguồn gốc xuất xứ tại cơ sở sơ chế thịt dê ở địa chỉ 320, đường K3 (Cầu Diễn, Hà Nội). Cơ sở sơ chế thịt dê này chuyên cung cấp cho hệ thống lẩu dê Dũng râu trên đường Nguyễn Khang (Đống Đa, Hà Nội) và Tô Hiệu (Cầu Giấy, Hà Nội).

>> Biến thịt lợn thành... thịt bò bằng hóa chất gây ung thư

>> 16 tấn “thịt bò” có thể gây chết người bị tung ra thị trường

>> Kinh hãi công nghệ làm bánh ngọt từ trứng thối ở "cơ sở ruồi nhặng"

>> Thịt lợn tai xanh chế thành chả, ruốc và tuồn về Hà Nội?

Anh Nguyễn Ngọc Hà - đội trưởng đội quản lý thị trường 13, Chi Cục quản lý thị trường Hà Nội - cho biết: trong kho đông lạnh của cơ sở này hiện có khoảng gần 2 tấn thịt dê, nầm dê, ngọc dương, nội tạng dê...

Bước đầu vào kiểm tra, cơ sở chế biến này đã không xuất trình được giấy tờ có nguồn gốc xuất xứ của số hàng này: hàng sơ chế không có giấy chứng nhận, lục phủ ngũ tạng không phải hàng Việt Nam, không giấy phép vệ sinh an toàn thực phẩm... Xét thấy lô hàng thực phẩm có thể gây nguy hiểm nghiêm trọng đến sức khỏe của con người, Quản lý thị trường đang phối hợp với các cơ quan điều tra làm rõ.

Hàng tấn thịt dê bốc mùi trữ trong kho bị phát hiện.
 
Theo ông Nguyễn Đức Thanh, chủ cơ sở sơ chế thịt dê này, cho biết: hàng được lấy từ nhiều nguồn nhưng tất cả đều không có nguồn gốc xuất xứ. Bản thân ông Thanh cũng không biết: số thịt dê cùng nội tạng này được giết mổ ở đâu, lái buôn từ đâu mang đến. Tất cả các đầu mối giao hàng đều được liên lạc qua điện thoại.
 
Quan sát số lượng thịt và nội tạng dê trong kho, phóng viên Giáo Dục Việt Nam nhận thấy: những rổ lòng dê đang sơ chế được bày la liệt trên mặt đất trước cửa nhà vệ sinh. Khi thấy lực lượng chức năng đến, nhân viên tại cơ sở này đang vội thu dọn vệ sinh, giun, sán trong lòng dê vẫn còn vương trên mặt sàn chưa kịp quét hết.
 
Bao bì in toàn tiếng Trung Quốc.
 
Trong kho chứa hàng, thực phẩm được che đậy sơ sài và mái lợp bằng tấm tôn thấp lè tè, nóng hầm hập, khoảng gần 20 cái tủ đông đang được tận dụng hết công suất. Tuy nhiên, khi mở nắp tủ đông lạnh ra, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ những túi đựng chân dê chưa qua xử lý.

Khi được hỏi, chủ cở sở này thừa nhận: hàng lấy về thường được sơ chế rồi bảo quản và bán dần trong khoảng 30 ngày. Ngoài những bịch nilon đựng thịt dê đã qua sơ chế chờ nhà hàng gọi là đem đến tận nơi, còn có nhiều bao tải đựng Ngọc dương in những dòng chữ tiếng trung vẫn chưa qua xử lý.
 
Hiện cơ quan chức năng đang tiếp tục kiểm kê số lượng và làm rõ vụ việc.
 

Khi mở nắp tủ đông lạnh ra, mùi hôi thối bốc lên nồng nặc từ
những túi đựng chân dê chưa qua xử lý.

Nội tạng dê được sơ chế trước cửa nhà vệ sinh.
dfg

Giun, sán trong lòng dê vẫn còn vương trên mặt sàn chưa
kịp quét hết.

 
Đức Trung

Việc phát hiện hàng tấn thịt dê, nội tạng bốc mùi cung cấp cho hệ thống lẩu dê Dũng râu (Hà Nội) thực sự gây hoang mang cho người tiêu dùng về vấn đề vệ sinh, an toàn thực phẩm tại các nhà hàng, quán ăn hiện nay. Bạn có ý kiến gì về vấn đề này? Bạn biết thêm về các nguồn thực phẩm bẩn nào khác, hãy chia sẻ đến báo Giáo Dục Việt Nam bằng cách gửi ý kiến vào ô phản hồi dưới bài viết hoặc gửi thông tin về địa chỉ toasoan@giaoduc.net.vn. Bạn vui lòng gõ tiếng Việt để thông tin được đăng tải. Trân trọng!