Phát hiện mực khô nướng cháy bốc mùi nylon ở Bà Rịa Vũng Tàu

30/07/2013 15:41 Theo Pháp Luật TP.HCM
Phát hiện loại mực xé thành sợi khi nướng thì cháy đen tuyền, bốc mùi nylon không rõ nguồn gốc xuất xứ in trên bao bì ở Bà Rịa - Vũng Tàu
Anh Lê Đức Hoàng (ngụ quận Phú Nhuận, TP.HCM) cho biết chiều 25/7, anh cùng người thân đi du lịch Vũng Tàu. Trên đường về, đoàn ghé qua trung tâm thương mại (TTTM) TP.Bà Rịa mua quà để tặng người thân. Anh Hoàng đã mua mực khô (loại xé thành sợi, có tẩm ướp gia vị) tại một cửa hàng bán cá khô, mực khô.

“Tôi mua nửa ký mực loại này với giá 240.000 đồng/kg. Khi lên xe, tôi cảm giác nghi ngờ vì nhìn nó hơi khác, kéo sợi rất dai. Về nhà tôi lấy nướng thử thì nó cháy đen tuyền, mùi nylon bốc lên. Tôi đã niêm phong số mực còn lại sau đó gọi điện thoại báo cho cơ quan chức năng tại TP.Bà Rịa đề nghị kiểm tra, xử lý” - anh Hoàng kể.

Ngay khi nhận được thông tin trên, ông Võ Văn Điệp - Phó chủ tịch Ủy ban Nhân dân TP.Bà Rịa đã chỉ đạo cho đội quản lý Thị trường (QLTT) số 3 - chi cục QLTT tỉnh Bà Rịa-Vũng Tàu tiến hành xác minh, kiểm tra khô mực “lạ” tại TTTM TP.Bà Rịa.

Tiêu hủy mực xé sợi “lạ” vào chiều 29/7.

Chiều 29/7, trao đổi với phóng viên báo chí, ông Thái Hồng Quân, Đội trưởng đội QLTT số 3, cho biết đội đã phối hợp với ban quản lý TTTM TP.Bà Rịa kiểm tra. Ngay thời điểm ngày 26/7, đoàn đã niêm phong, lập biên bản 13 quầy bán đồ khô có loại mực “lạ” như trên.

Do hàng hóa không có nguồn gốc xuất xứ, bao bì, số lượng ít nên đội quản lý thị trường cùng ban quản lý chợ lập biên bản buộc tiêu hủy ngay bằng cách ngâm vào nước xà phòng. Hiện thời chưa thể khẳng định mực trên làm bằng chất gì, có phải mực giả hay không thì phải đợi lấy mẫu mang xét nghiệm tại chi cục an toàn vệ sinh thực phẩm.

“Qua đây chúng tôi cũng nhắc nhở bà con tiểu thương không bán loại mực trên. Nếu tiếp tục tái phạm sẽ bị xử lý nghiêm” - ông Quân trao đổi thêm.

Mực xé sợi mà anh Hoàng đã mua tại TTTM TP.Bà Rịa.


Trong chiều 29/7, nhiều người đã có mặt tại khu vực bán đồ khô của TTTM TP.Bà Rịa để chứng kiến cơ quan chức năng tiêu hủy mực. Khi ngâm vào nước loại mực trên rất dai, kéo khó đứt, có mùi khác với mùi mực thật. Theo một số người dân và tiểu thương bán hàng đồ khô thì loại mực này đã xuất hiện thời gian dài, giá rẻ nên được một số người hỏi mua. Những người mua bán mực “lạ” từ TP.HCM và một số địa phương khác đưa về bán nhưng số lượng không nhiều. Dịp tết vừa qua, mực này được phân bố nhiều về một số huyện. Phát hiện mực kém chất lượng, những người lỡ mua đã ngâm thử trong nước cả ngày mực vẫn không bở.

Ông Nguyễn Bá Hoàng - Đội phó đội bảo vệ trật tự ban quản lý chợ TTTM TP.Bà Rịa thông tin thêm trong ngày 29/7 đã tiêu hủy được gần 10 kg loại mực này ở tám quầy hàng. Những quầy hàng còn lại sẽ tiêu hủy ngày hôm sau.

Theo Pháp Luật TP.HCM