Phát hiện nấm không rõ nguồn gốc bày bán tại Big C, Fivimart

19/02/2014 07:32 Hồng Anh
(GDVN) - Những cây nấm được ghi sản xuất tại cơ sở sản xuất Lưu Mai Hương vốn đang được bày bán tràn lan trên các siêu thị có nguồn gốc từ đâu?

Nấm là một món ăn ưa thích của không ít người tiêu dùng (NTD) Việt. Rất dễ để tìm mua nhiều loại nấm trên thị trường từ các chợ, cửa hàng rau, siêu thị... Và phần lớn NTD đều tin tưởng và lựa chọn nấm ăn được sản xuất trong nước. Cũng vì lẽ đó mà hiện nay xuất hiện nhan nhản những thương hiệu gắn mác "nấm Việt". Nhưng thực chất đó không phải là những cây nấm được sản xuất tại Việt Nam.

Ở nước ta, mỗi ngày có hàng chục tấn nấm ăn được tiêu thụ. Đa phần trong số chúng là những loại nấm cao cấp như nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm thủy tiên... Nhưng ít ai biết được rằng, đây lại là những loại nấm được liệt vào hàng khó trồng tại Việt Nam.

Khảo sát tại hệ thống siêu thị Fivimart hay Big C... NTD không khó để tìm thấy những loại nấm được liệt vào hàng khó trồng này.

Ông Lê Hồng Vinh, Phó giám đốc Trung tâm công nghệ thực vật - Viện di truyền nông nghiệp cho biết: "Có một số loại nấm cao cấp, trong đó có nấm kim châm, nấm đùi gà, nấm ngọc châm... các đơn vị sản xuất của Việt Nam hiện nay chưa đủ cung ứng cho nhu cầu của NTD trong nước".

Khảo sát tại hệ thống siêu thị Fivimart hay Big C... NTD không khó để tìm thấy những loại nấm được liệt vào hàng khó trồng này. Điều đặc biệt, tất cả chúng đều mang thương hiệu "nấm Việt" của cơ sở nấm Lưu Mai Hương.

Lần theo địa chỉ ghi trên bao bì, phóng viên tìm đến cơ sở sản xuất nấm Lưu Mai Hương. Sau khi trao đổi, bà chủ xác nhận đây đúng là thương hiệu mang tên mình.

Bà chủ thương hiệu nấm này cho biết: Hiện nay, nấm mang thương hiệu Lưu Mai Hương bán tại Big C hơi chậm, ngoài ra còn được bán tại siêu thị Coopmart và nhiều siêu thị khác "nhưng chị không nhớ hết". Bởi việc giao hàng cho siêu thị do con gái chị nắm.

Theo đó, bà Hương cho hay, hiện cơ sở sản xuất chính ở Lạng Sơn mới chỉ sản xuất được hai loại nấm sò. Còn các loại nấm như kim châm, đùi gà... tức là những loại nấm cao cấp cần được trồng trong nhà lạnh thì được trồng ở chỗ khác.

"Những nấm khó trồng chị thường thu chủ chốt bên Thái Nguyên rồi về mình đóng gói. Bên đấy toàn dùng phòng lạnh để sản xuất", bà Hương khẳng định.

Tuy nhiên, khi được hỏi về địa chỉ nơi sản xuất ở Thái Nguyên, bà Hương tỏ ra lúng túng và cho biết "không lên đó bao giờ và việc thu gom do người quản lý làm".

Tại Thái Nguyên, đại diện Hội nông dân tỉnh cho biết: Hội được Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giao cho đề án sản xuất, hỗ trợ các trang trại, công ty sản xuất nấm ăn 2010 - 2015 trên địa bàn toàn tỉnh. Tuy nhiên, đại diện hội cũng khẳng định, cả tỉnh Thái Nguyên không có cơ sở nào sản xuất được những loại nấm cao cấp này.

Ông Trần Văn Nguyên, Trưởng ban Kinh tếm Ủy ban Nông dân tỉnh Thái Nguyên cho biết: "Nấm của Thái Nguyên mới tập trung ở năm loại chính, đó là nấm sò, mộc nhĩ, linh chi, nấm rơm, nấm mỡ. Những loại nấm như kim châm, ngọc châm có bao bì và thời gian bảo quản rất lâu thì tôi khẳng định hiện nay Thái Nguyên chưa sản xuất được".

Như vậy các loại nấm mang thương hiệu Lưu Mai Hương hoàn toàn không phải được trồng tại các địa phương như cơ sở này khẳng định. Câu hỏi đặt ra là, những cây nấm như cơ sở sản xuất Lưu Mai Hương vốn đang được bày bán tràn lan trên các siêu thị có nguồn gốc từ đâu?

Nguồn VTV

Hồng Anh