Phát ngôn gây sốc, nhà văn Trang Hạ khởi đầu trào lưu “truy xuất nguồn gốc”

24/11/2015 07:41 Lê Bích
(GDVN) - Bài viết “mẹ Việt nuôi con bằng tai và mắt thay vì bằng não” trên trang cá nhân của Trang Hạ đã gây một đợt sóng ồn ào, tranh cãi trong cách nuôi con của các b

Không ít người chê trách Trang Hạ nói lời cay nghiệt và khó nghe. Nhưng ở mặt khác những gì Trang Hạ nói ra đã phần nào “đánh động” đến bà mẹ, tạo ra một trào lưu mới với tên gọi “truy xuất nguồn gốc thực phẩm”.

Nói khó nghe, nhưng… nói đúng?

Đáp trả bài viết của Trang Hạ nữ nhà văn trẻ Gào, cũng là một bà mẹ có con nhỏ, đã nhẹ nhàng trách móc Trang Hạ biến một lời khuyên chân thành thành lời chỉ trích gay gắt, khó tiếp nhận. 

Theo Gào, những gì các bà mẹ làm, đều với mong muốn mang lại những điều tốt nhất cho con, vì thế, câu “các bà mẹ nuôi con không bằng não” gần như “phủi sạch trơn” tất cả tâm huyết của người làm mẹ. Huống gì, việc truy xuất nguồn gốc mỗi thực phẩm vốn không dễ dàng gì, nó không phụ thuộc vào mong muốn của các mẹ, mà vào lương tâm của người bán, của nhà sản xuất.

Những lời công kích của Trang Hạ dành cho số đông các bà mẹ như một quả bom thả vào giữa đám đông.

Quả thật, những lời lẽ căng thẳng của Trang Hạ dành cho số đông các bà mẹ như một quả bom thả vào giữa đám đông. Nó gần như “đánh trực diện” vào tình yêu thương vô bờ bến cũng như tâm lý của những người làm mẹ: Đó là mong muốn dành những điều tốt đẹp, an toàn nhất cho con mình, đó là nỗi lo lắng thường trực về tình trạng thực phẩm ngày càng thiếu an toàn… Nó khiến nhiều bà mẹ đâm ra hoang mang, lo lắng. 

Trang Hạ lý giải phát ngôn “lên án” các mẹ Việt

Chị Thúy An, nhân viên một cửa hàng điện máy đã chia sẻ trên trang cá nhân của mình: “Thà cô ấy (Trang Hạ) không nói gì thì thôi. Bây giờ lại đâm ra lo lắng, mua gì cũng đắn đo, cho con ăn gì cũng phải để tâm suy nghĩ, cũng nơm nớp…”.

Tuy nhiên, sau nhiều lời trách móc Trang Hạ, cả Gào và nhiều bà mẹ khác đều phải nhìn nhận một sự thật: “Trang Hạ nói có lý!”. 

Bỏ qua những câu từ đầy vẻ chê bài, thậm chí hạ thấp người mẹ, thì Trang Hạ đã đặt ra một vấn đề làm “tỉnh” người rất nhiều bà mẹ trẻ hiện nay: Liệu bản thân có thật sự tỉnh táo khi chọn thực phẩm cho con hay chưa, hay chỉ dựa vào “nghe nói”? Và “truy xuất nguồn gốc”, một bước cần thiết khi sử dụng bất cứ sản phẩm nào cho con, đã bị rất nhiều bà mẹ “vô tư” bỏ qua!

Nuôi con bằng tình thương và sự thông thái

Từ sau phát ngôn của Trang Hạ, phải nhìn nhận, không ít bà mẹ đã thay đổi suy nghĩ của mình khi đánh giá độ an toàn hay chất lượng mỗi thực phẩm dành cho con. 

Nhiều bà mẹ chia sẻ trên trang cá nhân rằng “thuốc đắng giã tật”, điều Trang Hạ nói đã khiến họ có chút giật mình, vì quả thật, trước đây, khi chọn bất cứ sản phẩm nào họ đều dựa vào cảm tính: Rau có sâu là rau sạch; trái cây còi, vỏ sần sùi xấu là trái cây an toàn; sữa tươi có chữ “nguyên chất 100%” là đảm bảo; hoặc có lời giới thiệu từ bạn bè: bé nhà mình uống lên cân, tức là sữa tươi chất lượng cao và an toàn… Trong khi đó, điều quan trọng là trái cây ấy, rau ấy xuất phát từ vùng nào, được trồng ra sao, sữa ấy sản xuất theo quy trình thế nào, thì chẳng chịu để tâm tìm hiểu…

Về vấn đề này, ở cương vị một “người trong nghề”, bác sĩ Lê Thị Hải – nguyên Giám đốc Trung tâm Dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia nhận định, sự phát triển của xã hội phải đi kèm với việc biết được nguồn gốc mỗi vật dụng, hàng hóa, từ đó ngăn chặn nhiều vấn đề liên quan đến Vệ sinh an toàn thực phẩm có thể phát sinh trong tương lai. 

Lời khuyên của bác sĩ Hải đặc biệt nhấn mạnh đối với các sản phẩm sữa vì nó liên quan trực tiếp đến sự phát triển của con. Do đó, đối với các sản phẩm sữa bột công thức nói riêng và thực phẩm gia đình nói chung, thông tin truy xuất nguồn gốc chính là “chìa khóa” cho sự an tâm về chất, hướng đến mục tiêu đảm bảo sức khỏe gia đình.

Truy xuất nguồn gốc chính là “chìa khóa” cho sự an tâm về chất, hướng đến mục tiêu đảm bảo sức khỏe gia đình.

Việc tìm hiểu cặn kẽ, nắm rõ thông tin nguồn gốc của mỗi vật dụng, mỗi thực phẩm hàng ngày là một thói quen tốt, giúp người tiêu dùng nói chung và các mẹ nói riêng thêm tự tin vào sự lựa chọn của mình. 

Với sữa Anka, chỉ bằng cách nhập mã số dưới đáy mỗi lon sữa vào trang www.ankamilk.com, người tiêu dùng có thể có cái nhìn toàn diện và chủ động về xuất xứ sản phẩm, không chỉ dừng lại ở các thông số kỹ thuật, thành phần dinh dưỡng hay ngày sản xuất thường thấy ở các sản phẩm hiện tại.

Công nghệ “Truy xuất nguồn gốc” giúp người tiêu dùng truy ra tất tần tận thông tin của sản phẩm từ nguồn gốc nguồn sữa tươi nguyên liệu, mô hình trang trại và chế độ chăm sóc bò sữa, ngày thu hoạch sữa tươi, điều kiện bảo quản nguồn sữa trước khi đưa vào sản xuất, quy trình sản xuất, chi tiết về công thức dinh dưỡng cho tới việc kiểm nghiệm và các tiêu chuẩn quốc tế.

Với công nghệ này, mẹ thông thái nếu tinh ý hoàn toàn có thể hiểu được rằng thời gian bảo quản giữa ngày thu hoạch và ngày sản xuất sữa bột nguyên liệu là rất ngắn - đây cũng chính là yếu tố then chốt giúp những người làm sữa Anka gìn giữ trọn vẹn hàm lượng dinh dưỡng của sữa bò .Đây chính là một điểm khác biệt vượt trội của công nghệ truy xuất nguồn gốc của sữa bột Anka so với các sản phẩm trên thị trường.

Và điều quan trọng nhất, việc truy xuất nguồn gốc giúp mẹ bớt đi những lo lắng không đáng có trong nuôi dạy con. Bởi, những điều tốt đẹp nhất con đang tận hưởng, đã được lựa chọn bới trái tim tràn ngập tình yêu thương và thông thái của mẹ.
Lê Bích

Lê Bích