Phí ATM “cắt cổ” MC Phan Anh

03/07/2012 08:26 Tiểu Phương
(GDVN) - Trên facebook của mình ngày 1/7, chàng MC điển trai Phan Anh kêu trời về tiền phí dịch vụ ATM của ngân hàng VietinBank cao “cắt cổ”.
Chưa bao giờ gặp trường hợp thu phí cao như thế!

Không giấu nổi sự bức xúc, MC kiêm diễn viên nổi tiếng Phan Anh viết lên facebook của mình kể về “sự cố” mới gặp phải. Entry của MC Phan Anh nhanh chóng gây được sự chú ý của đông đảo các fan hâm mộ và ngay lập tức tạo thành một cuộc tranh luận sôi nổi giữa các thành viên trên cộng đồng mạng.

MC Phan Anh kể: “Rút 2.000.000 đồng từ ATM của VietinBank, giật mình vì phí là 106.000 đồng... Đã thế lại còn cho rút tối đa có 2 triệu đồng/1 lần”.

Trên mạng xã hội Facebook, MC Phan Anh chia sẻ chưa bao giờ gặp trường hợp phí dịch vụ cao như thế.


Trao đổi vào báo điện tử Giáo Dục Việt Nam, MC Phan Anh cho biết: Anh rút tiền tại một cây ATM của VietinBank ngay cạnh khách sạn nơi anh đang lưu trú trong chuyến  công tác ở TP.Hồ Chí Minh.

“Mình cũng hay đi rút tiền nhưng lần này hơi ngạc nhiên vì chưa bao giờ gặp trường hợp phí dịch vụ cao như thế. Các ngân hàng khác chỉ thu khoảng 50.000 đồng hoặc chỉ lấy phí rút tiền mặt tới 5% thôi” – Phan Anh than thở.

Trên Facebook, khá nhiều bạn cũng đồng cảm, chia sẻ với trường hợp mà MC Phan Anh vừa gặp phải.

Bạn có nickname Biển Và Ánh Trăng bình luận: “Lạ thật đấy, chưa thấy cái phí nào cao như vậy...”.

Bạn Phạm Thúy Trà Mi, một người tỏ ra khá am hiểu về các loại phí ngân hàng cho biết: “Nếu thẻ nội địa: rút khác ngân hàng phí là: 3.300 đồng. Nếu thẻ visa/master debit thì 2-3% số tiền cho 1 lần rút. Nếu thẻ visa/master credit mà rút tiền mặt thì ngoài phí trên thì thêm 4% phí rút tiền mặt”. Từ đó, bạn Phạm Thúy Trà Mi nhắn nhủ: “Phan Anh xem lại nhé. Nếu trừ nhầm thì phải làm ra nhẽ chứ. Dịch vụ ATM cũng bị lỗi nhiều mà”.

Một bạn khác cũng nêu nhận xét: Nếu thẻ của Phan Anh là thẻ tín dụng thì thu phí như vậy hoàn toàn chuẩn xác. Phí rút tiền mặt bằng thẻ tín dụng ngoài hệ thống VietinBank theo quy định của VietinBank là 4%/ số tiền giao dịch. Vì thẻ tín dụng (Visa/Master/JCB) là thẻ dùng để thanh toán, hoàn toàn không khuyến khích khách hàng dùng để rút tiền mặt. Chính vì vậy, khách hàng còn phải chịu lãi tính ngay từ thời điểm họ rút tiền.

Trong khi đó, MC Phan Anh phân trần: “Thẻ của mình là thẻ ghi nợ, không phải là thẻ tín dụng và mình đã sử dụng ở nhiều cây ATM khác vì thực ra mình cũng không tiếc tiền. Tuy nhiên, phí ở VietinBank là cao nhất từ trước tới nay mà mình phải trả, trong khi đó, rút tiền thì chỉ tới 2 triệu đồng/1 lần rút gây phiền hà cho khách và họ phải trả thêm chi phí cho những lần rút khác”.

Trung tâm thẻ của VietinBank thì cho rằng: Khoản phí thu 106.000 đồng như vậy là hợp lý và đã được quy định từ lâu. Khi khách hàng than thở về mức phí quá đắt, nhân viên của trung tâm thẻ VietinBank khẳng định rằng: Đó là mức giá quy định cho mặt bằng chung và các ngân hàng khác cũng thực hiện mức thu tương tự.

Phí ATM: Cần thông báo
cho khách hàng trước khi rút tiền

Trong một cuộc trao đổi ngắn với phóng viên vào lúc hơn 21h tối ngày 1/7, chàng diễn viên của phim “Cầu vồng tình yêu” đang phát trên sóng truyền hình này đã thẳng thắn nêu lên quan điểm: “Khi rút tiền, các ngân hàng nên thông báo phí cho người tiêu dùng được biết: phí phải trả là bao nhiêu. Như thế sẽ bảo vệ quyền lợi của khách hàng nhiều hơn. Không phải kiểu mù mờ, nói một câu: Phải tham khảo biểu phí của Ngân hàng Nhà nước. Như vậy, chẳng khác nào làm khó cho người dùng”.

Rất nhiều comment của các thành viên khác trên cộng đồng mạng chia sẻ với MC Phan Anh xung quanh chuyện phí ATM của ngân hàng VietinBank.


Theo MC Phan Anh: Các ngân hàng trong nước nên cài đặt thêm một phần mềm tự động thông báo về khoản phí mà khách hàng phải trả. “Các ngân hàng nước ngoài vẫn làm thế” – Phan Anh nói.

Về khoản phí 106.000 đồng mà anh vừa mới bị mất sau khi rút tiền mặt 2 triệu đồng từ tài khoản thẻ ghi nợ, MC Phan Anh cho biết: Anh không phải là người không hiểu về các biểu phí của ngân hàng. Anh thừa nhận: “Trong phí này, có phí của ngân hàng phát hành thẻ của anh thu và phí từ phía VietinBank thu, nhưng mà cùng một mức đó, đi qua ngân hàng khác lấy ít hơn còn VietinBank lấy hơi bị nhiều”.

MC Phan Anh nhận xét: Đây có thể do chính sách của từng ngân hàng. Khách hàng có thể so sánh để lựa chọn, nếu ngân hàng nào thu phí cao, dịch vụ lại không tốt chắc chắn về lâu dài sẽ bị khách hàng quay lưng, tẩy chay, chuyển sang sử dụng dịch vụ của ngân hàng khác. Đó là tính cạnh tranh rất đỗi bình thường trên thị trường.

“Về phía người tiêu dùng, tôi hoàn toàn có quyền kêu sao lại thu phí cao thế và tôi mong, phía ngân hàng nên làm mọi thứ cho rõ ràng, minh bạch” – Phan Anh bày tỏ,  để khi quyết định rút tiền, người tiêu dùng không phải ấm ức vì mất một khoản phí quá lớn mà không được báo trước.
Tiểu Phương