Phở 24 và Y khoa Hoàn Mỹ né thuế chuyển nhượng vốn?

10/01/2014 09:46 Hồng Anh
(GDVN) - Cục Thuế đã ký quyết định thanh tra Công ty Phở 24 và Công ty cổ phần y khoa Hoàn Mỹ để làm rõ về dấu hiệu né thuế chuyển nhượng vốn.

Ngày 9/1, Cục Thuế TP.HCM tổ chức Hội nghị tổng kết công tác năm 2013 và triển khai nhiệm vụ 2014. 

Theo báo cáo tổng kết tại hội nghị, trong năm 2013, số thu ngân sách của Cục Thuế TP.HCM đạt 167.652 tỷ đồng, đạt 106,93% pháp lệnh năm, tăng 11,83% so với năm 2012. Trong đó thu nội địa trừ dầu năm 2013 là 131.097 tỉ đồng, đạt gần 98% dự toán tăng gần 20% so với cùng kì năm 2012, thu từ dầu thô đạt 36.555 tỉ đồng, tăng trên 61% so với dự toán. 

 Cục Thuế đã ký quyết định thanh tra Công ty Phở 24 để làm rõ về dấu hiệu né thuế chuyển nhượng vốn.

Tờ Tuổi trẻ dẫn lời phát biểu của Phó Chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thị Hồng tại hội nghị. Theo đó, bà Hồng dưa ra ý kiến kêu gọi ngành thuế cần mạnh dạn loại bỏ khỏi ngành những cán bộ vô cảm, thiếu trách nhiệm. 

“Có những chi cục thuế làm rất tốt, hiệu quả cao nhưng một cán bộ vi phạm thì cả chi cục lãnh đủ. Đây là điều tôi rất ray rứt. Cần mạnh dạn loại bỏ những "con sâu làm rầu nồi canh" này để năm 2014 không còn những cán bộ thuế sai phạm như vừa qua”, bà Hồng nói.

Đồng thời, bà Lê Thị Thu Hương, cục phó Cục Thuế TP.HCM cho biết: Cục Thuế đã ký quyết định thanh tra Công ty Phở 24 và Công ty cổ phần y khoa Hoàn Mỹ để làm rõ về dấu hiệu né thuế chuyển nhượng vốn.

Cũng tại hội nghị, Cục Thuế TP.HCM cho biết đã thành lập tổ nghiên cứu quản lý với hoạt động chuyển giá nhằm đẩy mạnh việc chống chuyển giá tại các doanh nghiệp.

Liên quan đến nội dung này, Đại Đoàn kết đưa tin cho biết: Trong những năm qua tình trạng các doanh nghiệp (DN) có vốn đầu tư nước ngoài (FDI) tại TP.HDM liên tục báo cáo thua lỗ qua nhiều năm. Thậm chí, một số doanh nghiệp có số lỗ vượt quá vốn chủ sở hữu nhưng vẫn mở rộng phát triển sản xuất kinh doanh. Đây là một dấu hiệu không bình thường. 

Có DN trên hợp đồng khai với cơ quan thuế có giá bán bằng vốn, không phát sinh thu nhập, nên không phải nộp thuế. Có trường hợp, hợp đồng ghi giá trị cao nhưng thu nhập phát sinh thấp như Công ty CP hàng tiêu dùng Masan chuyển nhượng vốn cho Vietnam Growth Capital Pte.Ltd (Singapore) với giá chuyển nhượng theo hợp đồng là 1.061.861 triệu đồng so với giá vốn là 1.061.615 triệu đồng, dẫn đến thu nhập phát sinh chỉ có 246 triệu đồng và thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp 61 triệu đồng.

Ngoài  ra, một số khác lại kê khai mua cổ phần với giá cao sau đó chuyển nhượng với giá thấp hơn giá mua (lỗ) và đưa vào chi phí tài chính như Công ty TNHH xây dựng và kinh doanh bất động sản Êke khi lập tờ khai thuế TNDN đã đưa số lỗ của việc chuyển nhượng vốn trên để làm giảm thuế TNDN phải nộp khi quyết toán năm.

Cá biệt, có những hợp đồng chuyển nhượng vốn có phát sinh chênh lệch lớn giữa giá chuyển nhượng và giá vốn nhưng không kê khai với cơ quan thuế. Tuy nhiên, nổi trội nhất vẫn là chiêu thức DN thành lập nhiều công ty, nhiều chi nhánh thay đổi nhiều địa điểm kinh doanh, khiến cho việc chuyển nhượng diễn ra lòng vòng để làm khó cơ quan quản lý.

Hồng Anh