Phó chủ tịch UBCK: Năm 2013 có thể còn nhiều lãnh đạo CTCK bị bắt

02/02/2013 08:06 Theo CafeF
Theo ông Nguyễn Đoan Hùng – Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK): Với tình hình thị trường và báo cáo về tài chính của nhiều công ty năm 2013 này có thể sẽ còn nhiều lãnh đạo công ty chứng khoán bị bắt.

Năm 2012 thị trường chứng khoán (TTCK) đã chứng kiến nhiều vụ lãnh đạo công ty chứng khoán (CTCK) bị cơ quan công an khởi tố có thể kể ra đây như: Tổng giám đốc CTCK Liên Việt, CTCK Tràng An, CTCK Cao Su, CTCK Hà Thành... Xoay quanh vấn đề này, chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Nguyễn Đoan Hùng – Phó chủ tịch Ủy ban Chứng khoán Nhà nước (UBCK).

- Thời gian qua, TTCK chứng kiến nhiều vụ lãnh đạo các CTCK bị bắt. Theo ông nguyên nhân là do TTCK khó khăn hay do công tác quản lý vẫn còn những kẽ hở?

Ông Nguyễn Đoan Hùng:
Tôi cho rằng, quy định hiện nay đã khá đầy đủ như: yêu cầu các CTCK phải tách bạch tiền tài khoản của nhà đầu tư hoặc không được phép sử dụng cổ phiếu của nhà đầu tư nhưng các CTCK có thể trong quá trình kinh doanh đã có những mạo hiểm trong quyết định tự doanh, hợp đồng hợp tác đầu tư... khi thị trường phát triển thì không sao nhưng khi thị trường diễn biến xấu đi thì mới gây ra lỗ.

Để xử lý khoản lỗ này lãnh đạo nhiều CTCK đã phải tiến hành vay để trả nợ nhưng lại không có khả năng hoàn trả số tiền đi vay đó nên phải “giật” lấy cổ phiếu của khách hàng để trả.

Nói một cách khác, lãnh đạo một số CTCK đã không tuân thủ nguyên tắc đạo đức nghề nghiệp nên mới liên tục dẫn ra các sai phạm và bị cơ quan an ninh bắt giam như thời gian qua.

- Với tình hình thị trường và báo cáo về tài chính của nhiều công ty, theo ông năm 2013 này sẽ còn những vụ lãnh đạo CTCK bị bắt không, thưa ông?

Ông Nguyễn Đoan Hùng: Có thể có. Nửa cuối của năm 2012, công tác thanh gia giám sát của UBCK đã được tiến hành rất mạnh và sát sao, nhất là khi Thông tư 226 chính thức có hiệu lực, từ đó nhiều yếu kém về tài chính của một số CTCK đã được bộc lộ.

- Tuyên bố giải thể như CTCK Âu Việt hay tiến hành sáp nhập sẽ là giải pháp tốt cho các CTCK yếu kém hiện nay, thưa ông?


Ông Nguyễn Đoan Hùng: Để thoát khỏi tình trạng khó khăn về tài chính các CTCK sẽ chọn một số giải pháp sau: Các cổ đông lớn sẽ tìm đối tác để nhượng lại cổ phần (tìm người mua để bán lại), chọn CTCK khác để sáp nhập. Nhưng nếu cả 2 cách đó đều không thành công thì tốt nhất là CTCK đó nên tuyên bố giải thể.

- Mặc dù việc giải thể một CTCK sẽ dễ dàng hơn rất nhiều so với một ngân hàng nhưng chắc chắn nó cũng sẽ để lại nhiều hệ lụy. Ông có nghĩ thế không?

Ông Nguyễn Đoan Hùng: Điều đó tùy thuộc vào tình hình của từng CTCK. Nhưng nhìn chung vì CTCK không nhận tiền gửi đại trà, huy động vốn rộng khắp như ngân hàng, có chăng họ chỉ huy động vốn của một số đối tác và tiền ở tài khoản của nhà đầu tư.

Hiện nay, tổng tài sản của các CTCK vào khoảng 70 – 100 nghìn tỷ đồng (rất nhỏ so với quy mô tài sản của các ngân hàng), trong đó vốn tự có của các CTCK đã vào khoảng hơn 30 nghìn tỷ đồng.

- Ông thấy sao trước ý kiến, trước khi sở hữu một CTCK là ước mơ của nhiều người nhưng dường như bây giờ nó lại đang là gánh nặng?

Ông Nguyễn Đoan Hùng: Chứng khoán là một thị trường bậc cao, hoạt động trong thị trường đó yêu cầu kỹ năng và năng lực cao nên việc thành lập một CTCK không có nghĩa đã là thành công.

Thu hẹp số lượng các CTCK hiện nay là điều ai cũng nghĩ tới nhưng theo ông đối với TTCK Việt Nam sẽ cần khoảng bao nhiêu CTCK là đủ?

Để định lượng được thì rất khó bởi lẽ đây là quy định cung – cầu của thị trường. Có lẽ chỉ thị trường mới trả lời chính xác được câu hỏi “TTCK Việt Nam sẽ có bao nhiêu CTCK là đủ?”.

- Xin cảm ơn ông!

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!

Theo CafeF