Phó Thống đốc: Ngân hàng nhà nước không điều chỉnh tỉ giá

23/08/2013 09:22 Hoàng Lực (TH nguồn VTV)
(GDVN) - Trước thông tin dư luận cho rằng Ngân hàng nhà nước (NHNN) sẽ điều chỉnh tỉ giá, tuy nhiên trao đổi với VTV (ngày 22/8), Phó thống đốc NHNN Lê Minh Hưng khẳng định thông tin trên là không có cơ sở, NHNN không điều chỉnh tỉ giá trong thời gian tới.
Theo đó trả lời câu hỏi của phóng viên sau thông tin NHNN sẽ điều chỉnh tỉ giá ngoại tệ thời gian tới, Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết, tại phiên họp thường kỳ Hội đồng tư vấn chính sách tài chính, tiền tệ quốc gia ngày 20/8 vừa qua, các thành viên hội đồng thống nhất cho rằng NHNN thời gian qua đã có chính sách điều hành tiền tệ, đặc biệt là chính sách lãi suất, tỉ giá phù hợp đúng đắn theo đúng sự chỉ đạo điều hành chung của chính phủ.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Lê Minh Hưng 

“Các thành viên hội đồng cũng nhận định, trong thời gian tới NHNN tiếp tục các mục tiêu kiên định là ổn định kinh tế vĩ mô, kiềm chế lạm phát và phải duy trì mức độ ổn định của tỉ giá. Những thông tin cho rằng NHNN sẽ điều chỉnh tỉ giá như thời gian qua là không có cơ sở, dựa trên diễn biến của ngoại tệ trong thời gian vừa qua cán cân cung cầu là hết sức tích cực” – Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho biết.

Trước đó ngày 28/6, Ngân hàng Nhà nước (NHNN) điều chỉnh tỉ giá bình quân liên ngân hàng giữa VND và USD từ mức 20.828 VND/USD lên 21.036 VND/USD (mức điều chỉnh 1%). Như vậy, tỉ giá được điều chỉnh sau một năm rưỡi neo ở mức 20.828 VND/USD.

Theo TS Nguyễn Trí Hiếu, bước điều chỉnh tỉ giá ngày 28/6 vừa qua đã thể hiện sự linh hoạt của NHNN, đồng thời theo TS Nguyễn Trí Hiếu, tỉ giá trong thời gian tới có thể tăng do chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới còn cao. TS Hiếu cho rằng, nếu thị trường biến động vào cuối năm thì NHNN cần tính đến phương án điều chỉnh tỉ giá, còn trước mắt trước mắt nên để ổn định.

"NHNN có thể điều chỉnh biên độ giao dịch 1-2% nhưng giữ nguyên tỷ giá bình quân liên ngân hàng. Cần thiết NHNN có thể đưa một lượng ngoại hối bán ra thị trường" – TS Hiếu nêu quan điểm.

Chuyên gia kinh tế, TS Vũ Đình Ánh nhận định mức điều chỉnh tỉ giá vừa qua vẫn nằm trong giới hạn cho phép khoảng 3% suốt cả năm như thống đốc NHNN khẳng định. Tỉ giá có khả năng ổn định ít nhất đến hết năm 2013 và NHNN có dư địa để tiếp tục nâng tỉ giá hối đoái thêm 1%-2% như cam kết.

Cũng trao đổi với VTV Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho rằng thông tin NHNN tăng tỉ giá tăng là không có sơ sở.

“Tất cả nhu cầu ngoại tệ của thị trường đều được đáp ứng, vì vậy NHNN khẳng định sẽ không điều chỉnh tỉ giá và tiếp tục ổn định tỉ giá và sẽ tiếp tục điều hành duy trì sự ổn định của tỉ giá và kinh tế vĩ mô” – Phó Thống đốc Lê Minh Hưng khẳng định 

Hoàng Lực (TH nguồn VTV)