Phó Thống đốc NHNN: “60 tấn vàng bán ra thị trường là con số rất nhỏ”

30/09/2013 13:29 Ngọc Quang
(GDVN) - Phó Thống đốc NHNN Lê Minh Hưng cho biết, trong 60 tấn vàng bán ra thì có khoảng 30 tấn các tổ chức tín dụng (TCTD) mua vào để tất toán trạng thái, còn 30 tấn đã đưa ra thị trường.

Qua 61 phiên đấu thầu, Ngân hàng nhà nước (NHNN) đã bán ra gần 60 tấn vàng. Nói về số lượng lớn vàng đã bán ra, ông Lê Minh Hưng - Phó Thống đốc NHNN cho biết: “NHNN đã không cấp phép nhập khẩu vàng kể từ quý IV năm 2011, từ đó đến nay nhu cầu của thị trường vàng vẫn rất lớn. Nhu cầu bình quân thời gian qua, đặc biệt là từ 2007 đến nay, mỗi năm nước ta cần khoảng 50-100 tấn vàng, vì vậy khối lượng vàng NHNN đưa ra thị trường so với nhu cầu trong những năm gần đây rất nhỏ”.

Phó Thống đốc Lê Minh Hưng cho rằng, 60 tấn vàng đã bán ra là con số nhỏ so với nhu cầu của thị trường.

Ông Hưng cũng cho biết, vàng là một loại hàng hóa đặc biệt và các cơ sở kinh doanh vàng miếng phải tuân thủ quy định của pháp luật được quy định tại Nghị định 24 của Chính phủ cũng như các Thông tư hướng dẫn của NHNN.

Theo đánh giá của NHNN thì nhu cầu vàng miếng đã giảm rất mạnh trong thời gian gần đây, cho nên không còn hiện tượng đầu cơ, làm giá gây tác động tiêu cực tới thị trường ngoại hối, đồng thời vẫn điều tiết được lượng cung nhất định.

“Từ quý IV năm 2011 đến nay, NHNN áp dụng các biện pháp quản lý chặt chẽ thị trường vàng, đặc biệt là để ổn định thị trường ngoại hối, tỷ giá và ổn định kinh tế vĩ mô. Mặc dù quy định kinh doanh vàng chặt chẽ, người dân thì vẫn được phép mua bán vàng miếng… Thời gian gần đây NHNN tiếp tục theo dõi các diễn biến để đưa ra biện pháp điều tiết thị trường cho phù hợp, theo đúng mục tiêu của Chính phủ là phải quản lý chặt chẽ thị trường vàng, không để có tác động tiêu cực đến sự thị trường ngoại tệ cũng như góp phần đảm bảo sự ổn định của kinh tế vĩ mô”, ông Hưng nói.

Ngọc Quang