Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ gian lận thu phí trên Quốc lộ 5, Quốc lộ 18

11/08/2016 09:43 Cao Nguyên
(GDVN) - Theo phản ánh, bằng thủ đoạn không giao cuống vé cho lái xe qua trạm kiểm soát, thu tiền thấp hơn chuẩn phí quy định, hàng chục tỷ của Nhà nước thất từ trạm...

Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo Người đưa tin phản ánh hành vi tiêu cực gian lận vé tại một số trạm thu phí trên Quốc lộ 5, Quốc lộ 18.

Trước đó, từ ngày 8/8 - 10/8/2016, báo chí phản ánh hành vi tiêu cực gian lận vé tại một số trạm thu phí trên Quốc lộ 5, trạm thu phí Đại Yên (Quốc lộ 18, Đại Yên, thành phố Hạ Long).

Trạm thu phí Đại Yên. Ảnh: Tuổi trẻ. 

Theo phản ánh, bằng thủ đoạn không giao cuống vé cho lái xe qua trạm kiểm soát, thu tiền thấp hơn chuẩn phí Nhà nước quy định, hàng chục tỷ của Nhà nước thất thoát từ trạm...

Sau Pháp Vân-Cầu Giẽ, đến lượt giám sát thu phí 24/24 giờ Quốc lộ 5

(GDVN) - Thời gian thực hiện kiểm tra giám sát sẽ được thực hiện 24/24 giờ trong 10 ngày liên tục, dự kiến bắt đầu từ ngày 15-24/8/2016.

Với các trạm thu phí này, tài xế trên Quốc lộ 5, tài xế xe công, xe trọng tải lớn muốn qua trạm không cần lấy cuống vé được nhân viên bán vé “tư vấn” chỉ cần phải trả một số tiền ít hơn giá chuẩn 180.000 đồng cộng cuống vé là 200.000 đồng là có thể đường hoàng qua trạm. Trong khi đó, toàn bộ số tiền này sẽ được nhân viên của trạm bỏ túi ăn chia.

Tại trạm thu phí Đại Yên (Quảng Ninh), tài xế cũng chỉ phải trả 150.000 đồng để qua trạm (trong khi vé chuẩn là 160.000 đồng/lượt).

Về việc này, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ giao Bộ Giao thông vận tải chủ trì, phối hợp với Bộ Tài chính khẩn trương kiểm tra, làm rõ nội dung báo chí phản ánh, có hình thức xử lý nghiêm đối với các cá nhân, tổ chức vi phạm; báo cáo Thủ tướng Chính phủ trước ngày 1/9/2016.

Một ngày trước đó, đại diện lãnh đạo Tổng cục Đường bộ Việt Nam cũng cho biết, sẽ tiến hành thực hiện công tác quản lý Nhà nước trong việc giám sát, chống thất thu tại trạm thu phí Km 82+300 trên Quốc lộ 5 thuộc xã Lê Thiện, huyện An Dương, thành phố Hải Phòng, hiện do Tổng Công ty Phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (VIDIFI) quản lý, khai thác. 

Tổng cục Đường bộ Việt Nam dự kiến thời gian kiểm tra giám sát sẽ được thực hiện 24/24 giờ trong 10 ngày liên tục, bắt đầu từ ngày 15-24/8/2016. 

Thông tin trên tờ Tuổi trẻ cho biết, liên quan đến phản ánh gian lận vé tại một số trạm thu phí trên Quốc lộ 5, Quốc lộ 18, ông Nguyễn Quang Nam - Phó Giám đốc Công ty cổ phần BOT Đại Dương cho biết đã cho hai nhân viên tại trạm thu phí thuộc hai ca làm việc khác nhau là D. (20 tuổi) và H. (28 tuổi) cùng một nhân viên làm công tác hậu kiểm tạm nghỉ việc.

Đồng thời, đề xuất cảnh cáo ca trưởng, trạm trưởng thu phí để xảy ra tình trạng nhân viên vi phạm.

Qua điều tra ban đầu, Công ty Đại Dương xác định hai nhân viên D. và H. để xảy ra lỗi quy trình trong khi làm nhiệm vụ, không trả vé cho các tài xế qua trạm sau khi đã nhận tiền.

Hai nhân viên trên thừa nhận đã làm sai và đây cũng là lần đầu để xảy ra sự việc trên. Công ty BOT đang điều tra và xem xét mức độ kỷ luật đối với những người này.
Cao Nguyên