Phó Thủ tướng chỉ đạo làm rõ việc bổ nhiệm con trai ông Vũ Huy Hoàng

03/10/2016 16:16 Mai Anh
(GDVN) - Văn phòng Chính phủ vừa có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải.

Theo đó, Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình giao Bộ Công Thương kiểm tra, làm rõ căn cứ pháp lý, điều kiện, tiêu chuẩn, trình tự, thủ tục liên quan đến việc tuyển dụng, bổ nhiệm Hàm vụ phó, bổ nhiệm các chức vụ lãnh đạo, người quản lý doanh nghiệp đối với ông Vũ Quang Hải.

Bộ Công Thương phải kiểm tra, làm rõ và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 1/11/2016.

Trước đó hồi tháng 7/2016, Văn phòng Chính phủ có văn bản truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình đề nghị Bộ trưởng Bộ Công Thương chỉ đạo kiểm tra, xem xét và giải quyết kiến nghị của Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI), thông báo kết quả giải quyết cho VAFI và báo cáo Thủ tướng Chính phủ kết quả trước ngày 30/7/2016.

Ông Vũ Quang Hải (con trai ông Vũ Huy Hoàng nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương)  trả lời Tuổi trẻ về những chất vấn của VAFI - Ảnh:  T. Hà/Tuổi trẻ.

Ngày 1/8/2016, Bộ Công Thương đã có văn bản báo cáo về việc trả lời khiếu nại nêu trên.

Theo Bộ Công Thương, "việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, Ủy viên HĐQT và Tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI) là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC".

Quá trình bổ nhiệm ông Hải tại Sabeco cũng được Bộ Công Thương nhận định là "đúng quy trình, thủ tục".

Tuy nhiên, liên quan đến việc tiếp nhận, cử làm kiểm soát viên (KSV) và bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng đối với ông Vũ Quang Hải, Bộ Công Thương cho biết, vẫn có sai sót.

Cụ thể, căn cứ nhu cầu công tác của Cục Xúc tiến thương mại và đơn xin việc của ông Vũ Quang Hải, ngày 29/5/2013, Bộ Công Thương (Cục Xúc tiến thương mại) đã tuyển dụng theo quy trình xét tuyển công chức.

Bộ Công Thương yêu cầu rà soát việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải

(GDVN) - Bộ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh xác nhận yêu cầu Vụ Tổ chức Cán bộ, Bộ Công thương rà soát lại việc bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải sau khi báo chí phản ánh.

Đề nghị làm rõ chức danh Hàm Phó Vụ trưởng của con trai nguyên Bộ trưởng

(GDVN) - VAFI tiếp tục nêu ra hàng loạt câu hỏi cần làm rõ về quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải cũng như chức danh Hàm Phó Vụ trưởng ông Hải đang có.

Và bổ nhiệm ông Hải giữ chức Trưởng phòng, Phó Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ xuất khẩu thuộc Cục Xúc tiến thương mại, Bộ Công Thương.

Ông Vũ Quang Hải là 1 trong 20 cán bộ được Bộ cử làm kiểm soát viên (chuyên trách hoặc kiêm nhiệm) tại các tập đoàn, tổng công ty thuộc Bộ, trong đó, ông Hải làm kiểm soát viên kiêm nhiệm tại Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam (Vinataba).

Văn bản của Bộ Công Thương cũng cho biết, việc bổ nhiệm hàm Phó Vụ trưởng cho ông Vũ Quang Hải là "để tạo điều kiện và vị thế cần thiết cho các cán bộ được cử làm kiểm soát viên hoàn thành tốt nhiệm vụ tại các tập đoàn, tổng công ty, đồng thời nâng cao trách nhiệm của kiểm soát viên".

Có 6 kiểm soát viên đã được Ban Cán sự đảng Bộ Công Thương bổ nhiệm Hàm Phó Vụ trưởng.

"Các kiểm soát viên này chỉ mang hàm Phó Vụ trưởng, không hưởng phụ cấp chức vụ và cũng không tham gia điều hành với tư cách Phó Vụ trưởng tại bất cứ đơn vị nào của Bộ", văn bản trả lời của Bộ Công Thương khẳng định.

Tuy nhiên, Bộ này cũng thừa nhận: "Qua rà soát, Bộ Công Thương nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm kiểm soát viên còn có sai sót", đồng thời cho biết, đang tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định pháp luật.

Lùm xùm về vấn đề bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải được Hiệp hội các nhà đầu tư tài chính Việt Nam (VAFI) đưa ra tại công văn gửi công văn kiến nghị lên Văn phòng Chính phủ, Bộ Công Thương hồi tháng 6/2016. Trong công văn VAFI nêu ra những bất cập trong điều hành doanh nghiệp và bổ nhiệm nhân sự của Bộ Công Thương.

Theo VAFI, ông Vũ Quang Hải tuổi đời còn trẻ chưa có kinh nghiệm trong quản lý điều hành doanh nghiệp. Tuy nhiên từ thời điểm năm 2011 khi mới 25 tuổi từ vị trí chuyên viên của một ban trực thuộc, con trai ông Vũ Huy Hoàng được đưa lên ngồi ghế tổng giám đốc Công ty Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí (PVFI).

Hai năm sau, ông Vũ Quang Hải được điều về Trung tâm hỗ trợ xuất khẩu (Cục Xúc tiến thương mại, thuộc Bộ Công Thương) và được hưởng chế độ hàm Vụ phó. Năm 2014, ông Hải lại được điều về Sabeco với vị trí Phó Tổng giám đốc theo đề nghị của doanh nghiệp.

Ngoài vấn đề bổ nhiệm nhân sự, VAFI cũng nêu ra một loạt vấn đề tồn tại của Bộ Công Thương trong nhiệm kỳ quản lý của ông Vũ Huy Hoàng như việc doanh nghiệp thuộc bộ quản lý chậm niêm yết, ôm việc quản lý doanh nghiệp…

Mai Anh