Quảng Ninh: Dân vùng di sản "ngóng" những bãi tắm mang tầm quốc tế

23/04/2015 16:40 Nguyên Thảo
(GDVN) - Ngay trong dịp hè này, Khu du lịch biển quốc tế Bãi Cháy (Quảng Ninh) sẽ có một bãi tắm chất lượng cao, đạt chuẩn quốc tế.

Đây sẽ là điểm nhất, góp phần làm tô đẹp thêm cho những giá trị của Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long.

Dân biển "khát" bãi tắm 

Nhìn công trường cải tạo bãi tắm ven biển dù ngổn ngang ở ngay khu trung tâm du lịch quốc tế của thành phố Hạ Long, nhưng anh Đỗ Hà, 37 tuổi vẫn vui mừng bởi trong mùa hè này, thành phố của anh sẽ có một bãi tắm chất lượng cao, an toàn, mang đẳng cấp quốc tế, xứng tầm với giá trị của Di sản - Kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long mà quê anh đang sở hữu.

Tuyệt tác Hạ Long sẽ lộng lẫy hơn với bãi tắm mang tầm quốc tế. Ảnh: Đỗ Giang

Anh Đỗ Hà, 37 tuổi ở tổ 37 (khu 3, phường Cao Xanh, TP.Hạ Long, Quảng Ninh) cho biết: Những mùa hè trước, anh thường đưa gia đình hay cùng bạn bè đi tắm biển ở Vịnh Hạ Long nhưng thực sự chưa hài lòng vì nhiều bãi tắm còn bị ô nhiễm bẩn. 

Theo ông Hà Quang Long, Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao Du lịch Quảng Ninh, hiện nay, ngoài hai bãi tắm tự nhiên là Ti Tốp và Soi Sim nằm ở các đảo trên Vịnh Hạ Long đang thu hút nhiều khách du lịch, thì tại khu vực ven bờ vịnh của TP.Hạ Long mới có bãi tắm Tuần Châu, Thanh Niên, Hoàng Gia đều thuộc địa bàn phường Bãi Cháy là đạt chuẩn. 

Số lượng bãi tắm như vậy, theo Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long Phạm Thùy Dương là còn khá khiêm tốn với một Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới. 

Bà Phạm Thùy Dương cho biết: Với khoảng 7,5 triệu lượt khách du lịch đến với tỉnh Quảng Ninh trong năm 2014 (trong đó riêng Vịnh Hạ Long đã đón gần 2,5 triệu lượt khách), số lượng, dịch vụ các bãi tắm ven bờ Hạ Long còn hạn chế so với nhu cầu, nguồn tài nguyên du lịch của địa phương. 

Ngoài số bãi tắm đạt chuẩn được Sở Văn hóa Thể thao Du lịch cấp phép kể trên, một thực trạng là "thành phố di sản" này vẫn còn tồn tại nhiều bãi tắm tự phát nằm dọc ven vịnh Hạ Long, chủ yếu từ khu vực đầu Cửa Lục chạy dài đến khu vực cột 8, phường Hồng Hà. 

Những bãi tắm này không an toàn, luôn tiềm ẩn những rủi ro tai nạn cho người dân địa phương. Giám đốc Sở VHTTDL Hà Quang Long cho biết: Sở đã đề nghị chính quyền địa phương tăng cường công tác quản lý, tuyên truyền người dân không được tham gia bơi lội ở những bãi tắm tự phát như vậy, tuy nhiên, bất chấp nguy hiểm, vào mùa hè đông đảo người dân thành phố Hạ Long vẫn ra tắm biển nơi đây.

Cần nhiều hơn những bãi tắm tầm quốc tế

Với hai nguồn tài nguyên môi trường cảnh quan biển đảo đẹp, hấp dẫn và di sản thiên nhiên, văn hóa phong phú, đặc sắc, Vịnh Hạ Long có tiềm năng lớn về du lịch biển đảo. 

Đối với nhiều du khách khi đến Vịnh Hạ Long, điều hấp dẫn, thu hút và mong muốn nhất với họ chính là được tận hưởng không khí trong lành của biển thông qua trải nghiệm, khám phá những bãi tắm nổi tiếng gắn liền với Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long, đặc biệt là khu vực ven bờ. 

Thế nhưng đây lại chính là điều mà du lịch Hạ Long đang thiếu và cần thúc đẩy để đa dạng hóa sản phẩm du lịch theo mục tiêu đã đặt ra trong Quy hoạch tổng thể phát triển du lịch Quảng Ninh đến năm 2020, tầm nhìn đến năm 2030.

Theo bà Phạm Thùy Dương, vấn đề đặt ra trước mắt đối với việc góp phần đa dạng hóa sản phẩm du lịch biển đảo, hướng tới phát triển du lịch Di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long chất lượng, bền vững là cần có một bãi tắm hội tụ đầy đủ các yếu tố thu hút khách về tính mới lạ, hiện đại, chuyên nghiệp, thuận tiện, quy mô, chất lượng dịch vụ; đảm bảo vệ sinh môi trường, an toàn, cứu hộ cứu nạn; đồng thời kết nối được với các dịch vụ, sản phẩm du lịch khác trong khu vực.   

Một tín hiệu vui đối với thành phố Hạ Long, Giám đốc Sở VHTTDL Hà Quang Long cho hay, từgiữa năm 2014, hai bãi  tắm Thanh niên và Hoàng Gia đã được giao cho Công ty cổ phần tập đoàn Mặt trời (Sun Group) đang tiến hành xây dựng dự án công viên Đại Dương. 

Đại diện phía Sun Group cho biết, hơn 1.000 cán bộ nhân viên và công nhân của Tập đoàn đang nỗ lực hết sức để đưa bãi tắm vào phục vụ trong dịp hè tới. Dịp 30/4 tới, để chào mùa du lịch Hạ Long, SunGroup sẽ hoàn thiện 300 m chiều dài bãi tắm để phục vụ du khách. 

Đến tháng 6/2015, trọn vẹn 900 m bãi tắm sẽ được SunGroup cải tạo hoàn tất. Khi đó Hạ Long sẽ có một bãi tắm cộng đồng chất lượng cao, đảm bảo vệ sinh môi trường; có bãi cát đẹp, có lực lượng cứu hộ, cứu nạn ứng trực và có đầy đủ các dịch vụ cho một bãi tắm hiện đại...

Điểm nhấn của công trình này là một hệ thống bãi tắm trải dài, liền mạch ven bờ, phủ bởi lớp cát trắng dày và mịn được lấy từ đảo Quan Lạn (huyện Vân Đồn). Đặc biệt, hệ thống nước thải sinh hoạt ven bờ của người dân cũng được xử lý, thu gom để không đổ thẳng ra vịnh Hạ Long và bãi tắm như trước đây.

TP.Hạ Long có bãi tắm chất lượng cao khiến nhiều người dân cũng như anh Đỗ Hà ở tổ 37 khu 3 phường Cao Xanh vui mừng bởi bãi tắm chất lượng cao thật sự trở thành một sản phẩm du lịch có nhiều ý nghĩa phục vụ cộng đồng tạo một không gian cho người dân bản địa được hưởng thụ giá trị di sản, kỳ quan của chính họ. 

Sau khi đi vào hoạt động, bãi tắm này cũng được giao cho nhà đầu tư quản lý, như vậy mức phí các dịch vụ tiện ích như tráng nước ngọt, thuê phao bơi, giải khát... cũng sẽ được niêm yết rõ ràng và ổn định trên toàn bãi tắm, điều này cũng sẽ mang lại sự yên tâm, thoải mái cho du khách bởi du khách sẽ không còn phải lo bị "chặt chém" khi sử dụng dịch vụ.

Nhiều người dân cũng kỳ vọng vào chính quyền địa phương cần tiếp tục cải thiện môi trường đầu tư, thu hút các doanh nghiệp đến và đầu tư bên bờ di sản, kỳ quan để tạo thêm những sản phẩm du lịch nói chung và những bãi tắm cộng đồng chất lượng cao nói riêng, từ đó người dân và du khách có thêm nhiều sự lựa chọn, nhiều cơ hội thưởng thức những giá trị có một không hai của di sản - kỳ quan thiên nhiên thế giới Vịnh Hạ Long này. 

"Có thêm nhiều bãi tắm mang tầm quốc tế sẽ góp phần lưu giữ du khách ở Hạ Long được lâu hơn và họ muốn quay trở lại để thưởng thức những giá trị đặc biệt của Vịnh Hạ Long", Trưởng Ban quản lý Vịnh Hạ Long nói.

Nguyên Thảo