Quất Tết hứa hẹn bội thu, người trồng "lo đứng, lo ngồi"

14/12/2011 14:26 Trần Nguyên
(GDVN) - Tết Nguyên đán đang đến gần, tại vườn quất ở Tứ Liên (Tây Hồ) lượng khách đến mua quất năm nay đang còn thưa thớt, rất nhiều chủ vườn tỏ ra lo lắng

Thời tiết "chiều lòng", quất Tết hứa hẹn bội thu


Mặc dù vẫn còn gần 2 tháng nữa mới đến Tết nguyên đán nhưng những ngày này, nhiều chủ vườn trồng quất Tết ở Tứ Liên (Tây Hồ, Hà Nội) đang "ngồi trên đống lửa", bởi so với thời điểm này mọi năm, lượng khách đến thăm quan vườn quất và đặt hàng khá thưa thớt.

Năm nay, nhiều nhà vườn đã đầu tư trồng thêm cây với mục đích tăng thêm thu nhập theo đó, việc chăm bón và chi phí bỏ ra cũng rất lớn. Theo đa số các chủ vườn, thời tiết đến lúc này khá thuận lợi, hứa hẹn quất sẽ có được một mùa bội thu. Thế nhưng, trước lượng đặt hàng quá thấp như hiện nay, điều người trồng lo nhất là... ế quất. 

So với năm ngoái, đến thời điểm này năm nay lượng khách đến đặt, mua quất khá thưa thớt. 

Anh Thành,  chủ vườn quất Thành Giang (Tứ Liên) cho biết: Mặc dù đang chờ ngày bội thu nhưng anh  luôn phải túc trực ở vườn để khách đến hỏi còn có người. Mấy hôm nay vừa cắt tỉa, chăm bóng cho quất chờ ngày bội thu cũng để chờ đón khách hàng nhưng thỉnh thoảng khách đến thăm, khảo giá là chính chứ chưa có ý định đặt hàng.

Những năm trở lại đây, quất cảnh không chỉ đắt hàng trong Tết Nguyên đán mà xu thế chơi quất dịp Noel, Tết dương lịch đã được nhiều người dân Hà Nội chọn lựa.  Theo anh Tuyến - chủ vườn quất tại Tứ Liên: giá quất được bán hoặc cho thuê dịp này dao động từ 500 - 3 triệu đồng/cây.

Đào thuê đắt khách

Hiện nay, các vườn đào tại làng Nhật Tân, Hà Nội đã được tuốt gần hết lá, đào Nhật Tân đang đua nhau chồi nụ.

Anh Đạo - chủ một vườn đào ở Nhật Tân cho biết: “Nhà tôi đã bán đào gốc từ cuối tháng 10 âm lịch. Hiện vườn nhà tôi đã bán được khoảng 100 cây đào. Giá đào Tết thời điểm hiện tại từ 3 - 5 triệu/cây đào non, 20- 60 triệu đồng/cây đào già, đào có tuổi thọ lớn, dáng, thế đẹp lên tới 300 triệu đồng. Thậm chí giá đào lên tới hơn 20 triệu đối với những cây “xin” được chăm sóc đặc biệt theo yêu cầu của “dân chơi”

Cũng theo anh Đạo, người dân Hà Nội ngày càng sành chọn và kỹ tính trong việc chơi đào. Rất nhiều người sẵn sàng bỏ hàng chục triệu đồng ra để thuê nhà vườn chăm sóc đào bằng “chế độ” đặc biệt, tuy nhiên họ chỉ thuê đào mang về chơi Tết chứ không mua hẳn.

 Sở dĩ rất nhiều người tìm đến thuê đào, vừa tiết kiệm chi phí, chơi xong vẫn giữ lại gốc để chủ vườn chăm sóc đến năm sau. Khi đã đặt trước, khách hàng chỉ cần gọi điện là chủ vườn sẵn sàng chở đào đến theo yêu cầu...

Hầu hết những gốc đào đẹp, gắn biển đã được niêm yết tên người thuê trước giờ G

Theo những chủ vườn đào ở Nhật Tân, phần lớn những gốc đào đẹp, treo biển đã được “niêm yết” tên người thuê, đa số là khách quen. Hiện những chậu đào nà chưa được chốt giá cuối cùng bởi lẽ nếu thời tiết lạnh quá mà đào không nở được, giá có thể giảm một phần cho khách.

Để có được cây đào đẹp chơi Tết, người thuê cây thường phải đặt trước 2 tháng, chủ vườn ghi tên, bọc vào ni-lông rồi gắn vào cây để tránh nhầm lẫn. Năm nay, theo nhận định của một số chủ vườn, chi phí chăm sóc tăng nên giá đào cũng vì thế mà tăng khoảng 15% - 20% so với năm trước, dao động từ 500 nghìn đến 2 triệu đồng/cây đào. Loại đào có thế đẹp, giá tăng nhiều hơn so với năm trước. Mặc dù vậy, lượng khách tìm đến thuê vẫn rất đông.

Trần Nguyên