Quy định chất lượng thực phẩm thế nào là chuẩn?

13/09/2016 07:21 Mai Anh
(GDVN) - Quy định khung dung sai chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng cho các sản phẩm thực phẩm trở thành vấn đề nóng trong hội thảo chính sách quản lý an toàn thực phẩm.

Tại hội thảo “Đối thoại chính sách quản lý an toàn thực phẩm thực hiện Nghị quyết 19/2016/NQ-CP và Nghị quyết 35/2016/NQ-CP”, nhằm tháo gỡ những vướng mắc về thủ tục hành chính, cụ thể là xây dựng một khung dung sai chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm, ông Nguyễn Quang Vinh - Tổng thư ký VCCI nhận định, hiểu rõ những quan ngại của người tiêu dùng, các doanh nghiệp sản xuất thực phẩm đã không ngừng nâng cao chất lượng, kiểm soát các mối nguy hại và quá trình đó luôn có sự đồng hành của các cơ quan Nhà nước.

Toàn cảnh hội thảo “Đối thoại chính sách quản lý an toàn thực phẩm thực hiện Nghị quyết 19/2016/NQ-CP và Nghị quyết 35/2016/NQ-CP” do Cục An toàn thực phẩm và VCCI phối hợp tổ chức.

Vấn đề là cần phải có một khung pháp lý cụ thể về khung dung sai chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng cho các sản phẩm thực phẩm để các doanh nghiệp vừa đảm bảo an toàn thực phẩm, vừa kinh doanh thuận lợi và vừa hòa hợp với các tiêu chuẩn quốc tế; đồng thời, minh bạch với người tiêu dùng.

Khung dung sai chuẩn cho các sản phẩm thực phẩm thực sự là điều cần thiết, qua các nghiên cứu và thực tiễn đã được áp dụng tại một số quốc gia trong khu vực và trên thế giới.

Tiến sĩ E-Song Tee, nguyên Trưởng Trung tâm nghiên cứu tim mạch, dinh dưỡng và tiểu đường, Viện Nghiên cứu Y khoa, Bộ Y tế Malaysia, cho biết, “các sản phẩm thực phẩm chế biến thường có thời gian sử dụng nhất định, phần lớn là trong khoảng 1 năm. Trong thời gian đó, hàm lượng dưỡng chất sẽ có sự suy giảm dần trong quá trình lưu kho và bảo quản, đặc biệt là những dưỡng chất.

Tuy nhiên, mức độ suy giảm này thường không vượt quá 20% tổng lượng dưỡng chất vốn có của sản phẩm. Vì thế, cần có quy định về khoảng dung sai, để các sản phẩm thực phẩm của Việt Nam xuất khẩu đi nước ngoài, cũng như các sản phẩm nước ngoài nhập khẩu vào Việt Nam sẽ được lưu thông một cách thuận lợi”.

Đánh giá về khung dung sai 20%, ông Nguyễn Mạnh Hùng - Tổng thư ký Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng Việt Nam (VINASTAS) cho rằng: “Dung sai chuẩn về hàm lượng dinh dưỡng cho thực phẩm có nghĩa trên bao bì sản phẩm nhà sản xuất công bố giá trị dinh dưỡng là 100% nhưng nếu kiểm nghiệm thực phẩm đạt trong ngưỡng 80 % hoặc vượt lên 120% vẫn được xem là đạt tiêu chuẩn. Tuy nhiên dung sai 20% là  lớn, về nguyên tắc dung sai càng nhỏ thực phẩm càng an toàn, người tiêu dùng càng có lợi”.

Đánh giá nỗ lực của Cục An toàn thực phẩm trong thời gian qua trong việc thanh kiểm tra cơ sở sản xuất, kinh doanh an toàn thực phẩm ông Hùng cho rằng, các cơ quan quản lý nhà nước cần phải tăng cường kiểm tra giám sát không nên chỉ quản lý dựa vào văn bản cấp phép mà phải thực tế giám sát sản xuất của doanh nghiệp.

TS. Nguyễn Thanh Phong (ngồi giữa) trao đổi những góp ý của doanh nghiệp an toàn thực phẩm.

Đại diện Cục An toàn thực phẩm, TS. Nguyễn Thanh Phong - Cục Trưởng, cho biết, an toàn thực phẩm đang là mối quan tâm lớn của toàn xã hội. Đặc biệt là gần đây, cơ quan chức năng liên tục phát hiện nhiều vụ việc vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm, ảnh hưởng nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân. Các phương tiện thông tin đại chúng cũng phản ánh nhiều vụ vi phạm vệ sinh an toàn thực phẩm với mật độ dày đặc, khiến dư luận hoang mang.

TS. Phong cho hay, quy định về khung dung sai chuẩn hàm lượng dinh dưỡng cho sản phẩm thực phẩm thể hiện bước tiến mạnh của Việt Nam khẳng định quan điểm nhất quán của Chính phủ, các bộ ngành trong đó có Bộ Y tế, Cục An toàn thực phẩm luôn tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp hoạt động theo quy định của pháp luật Việt Nam và các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên; đồng thời, việc bảo về quyền lợi của người tiêu dùng luôn là ưu tiên số 1.

Cục An toàn thực phẩm cũng đã có nhiều nỗ lực cải thiện và đơn giản hóa các thủ tục hành chính công như thực hiện mô hình phê duyệt hồ sơ đăng ký thực phẩm điện tử ở cấp độ 4, hay trình tự, thủ tục cấp giấy tiếp nhận bản công bố hợp quy, giấy xác nhận công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm… nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc công bố chất lượng sản phẩm và quảng cáo cho các sản phẩm thực phẩm, ông Phong cho biết thêm.

Tuy nhiên, qua phản ánh của nhiều doanh nghiệp, vẫn còn bất cập về thời gian thẩm xét hồ sơ công bố phù hợp quy định an toàn thực phẩm; hệ thống thực hiện dịch vụ công cấp độ 4 chưa được nâng cấp nên còn chậm do quá tải. 

Theo ý kiến của đại diện Hiệp hội Sữa Việt Nam, không thể có trị số tuyệt đối (trên nhãn so với thực tế), trọng lượng tịnh (định lượng) cũng được phép có sai số, sự khác nhau giữa phương pháp thử, người phân tích, trong suốt vòng đời chất lượng của sản phẩm không thể tránh khỏi sự biến đổi của các chất…

Cùng với nhiều kiến nghị khác, đa phần doanh nghiệp cho rằng các cấp có thẩm quyền cần nghiên cứu xây dựng khoảng sai số đối với các loại vitamin và khoáng chất, chất sinh năng lượng cũng như chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm

Mai Anh