Ráo riết săn lùng rùa núi, rắn hổ... bán cho thương lái TQ

07/05/2012 17:17 Theo infonet
Hiện nay, tại các huyện vùng biên giới An Giang, Kiên Giang các loài vật như: rùa, rắn, chồn… bị săn bắt ráo riết do có giá bán tăng mạnh.
Thời gian gần đây, nhiều người dân ở các vùng xung quanh khu vực rừng tràm xã Lương An Trà, rừng Bình Minh, huyện Tri Tôn; rừng tràm Trà Sư huyện Tịnh Biên và một số cánh rừng vùng Bảy Núi, tỉnh An Giang đang ngày đêm tìm bắt các loài rùa núi, rùa vàng, rắn hổ đất, rắn hổ hàng, chồn… bất chấp lệnh cấm của ngành Kiểm lâm để bán cho thương lái Trung Quốc.

Rắn, rùa ở các miệt rừng tràm đang bị săn bắt dữ dội

Ông Huỳnh Q., ở Thị xã Châu Đốc chuyên thu gom các loài vật trên giao cho thương lái và các quán ăn cho biết, nguyên nhân rắn, rùa bị “sốt” do nhiều thương lái Trung Quốc sẵn sàng mua với giá cao, không hạn chế số lượng để vận chuyển qua biên giới Campuchia, đưa đi tiêu thụ nhiều nơi khác. Hiện giá rùa và rắn hổ được thu mua tại chỗ với giá từ 370.000 - 450.000 đồng/kg, loại lớn có giá khoảng 500.000 - 520.000 đồng/kg.

Tang vật bị cơ quan chức năng thu giữ

Trong khi đó, ở các huyện U Minh Thượng, Hòn Đất, An Minh… tỉnh Kiên Giang cũng “nóng” không kém An Giang về chuyện “săn” rắn, rùa để bán cho thương lái Trung Quốc. Nhiều nông dân bỏ hẳn việc làm hàng ngày để dồn thời gian, công sức cho việc này. Nhiều người cho biết, nếu hôm nào “trúng mánh” bắt được vài ký rắn hổ coi như bằng cả tháng làm công.

Ông Nguyễn Văn M., ở thị trấn Hòn Đất, chuyên thu mua rắn ở vùng U Minh Thượng, Kiên Giang cho biết, hiện thương lái Trung Quốc đặt hàng với giá rất cao, có bao nhiêu cũng tiêu thụ hết. Không chỉ ở Việt Nam, phía nước bạn Campuchia cũng đang phát sốt về các mặt hàng này.

Thương lái Trung Quốc thu mua rắn với giá cao

Theo ông Lý Vĩnh Định, Hạt trưởng Hạt Kiểm lâm huyện Tri Tôn, mặc dù đã dùng nhiều biện pháp từ tuyên truyền, vận động đến răn đe nhưng tình hình săn bắt các loài động vật hoang dã của người dân vẫn tiếp diễn. Điều khó xử lý là không chỉ có người dân địa phương mà phần nhiều đến từ các tỉnh lân cận, thậm chí có cả người dân từ Campuchia tham gia.
Theo infonet