Red Bull Trung Quốc không chứa chất độc hại

16/02/2012 09:38
(GDVN) - Sản phẩm nước tăng lực Red Bull an toàn cho người sử dụng và không chứa thành phần phụ gia bị cấm, đó là lời khẳng định trong Thông tư mới nhất của Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc

Gần đây, các phương tiện truyền thông đại chúng ở Trung Quốc đã thông tin nước giải khát Red Bull trên thị trường nước này có chứa một số chất độc hại hoặc phụ gia, chất bảo quản không cho phép.Trong đó, các thành phần bao gồm natri benzoat và chất bảo quản khi kết hợp với cafein có thể tạo ra một chất nếu dùng quá liều sẽ gây ra chứng nhức đầu, căng thẳng, lo lắng, ù tai, thậm chí có thể dẫn đến nghiện ngập.

Vì lý do này, nhiều siêu thị ở các thành phố lớn của Trung Quốc đã kiên quyết “tẩy chay” đồ uống này ra khỏi kệ bán. 
Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc (SFDA) kết luận: Red Bull hoàn toàn không chứa chất độc hại.

Ngay sau đó, Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc (SFDA) đã tiến hành điều tra kiểm nghiệm 11 lô hàng thức uống năng lượng này ở bốn tỉnh gồm Bắc Kinh, Cáp Nhĩ Tân, tỉnh Sơn Đông và tỉnh Hồ Bắc. Kết quả kiểm nghiệm cho biết, không tìm thấy bất cứ thành phần nào bị cấm trong nước tăng lực Red Bull.

Thông tư cũng ghi rõ: Các thành phần phụ gia trong nước tăng lực Red Bull là sodium benzoate, chất bảo quản và cafein đã được sử dụng theo đúng liều lượng quy định.

Sản phẩm nước tăng lực mang nhãn hiệu Bò Húc đã được Cục Quản lý Dược phẩm Trung Quốc chấp thuận từ năm 1997 như một sản phẩm chăm sóc sức khỏe và là thứ nước chống mệt mỏi. Khi đó, Red Bull đã đưa ra một danh sách gồm thành phần chính và không bao gồm các chất phụ gia khác là sodium citrate, axit citric, carmine pigment and tartrazine (phẩm màu E102), sodium benzoate.

Tuy nhiên, các hướng dẫn trên vỏ lon Red Bull vẫn không đáp ứng được các tiêu chuẩn cần thiết do Cục đặt ra. Do vậy, Cục yêu cầu Công ty Red Bull phải ghi cụ thể và rõ ràng hơn các thành phần cũng như liều lượng sử dụng trên bao bì sản phẩm.

SFDA cũng cho hay để đẩy mạnh việc giám sát các sản phẩm chăm sóc sức khỏe, Trung Quốc sẽ thẳng tay trừng phạt bất cứ nhãn hiệu sản phẩm nào có chứa chất phụ gia bị cấm và các quảng cáo lừa đảo để đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân.

Thanh Mai (Theo Xinhua)