Rớt 24 bậc trong top đại gia, ông Đặng Văn Thành còn bao nhiêu tiền?

22/05/2013 07:05 P.L (th)
(GDVN) - Với việc bán 25 triệu cổ phiếu STB, ông Đặng Văn Thành - nguyên chủ tịch Sacombank đã rớt từ vị trí thứ 13 trong top những người giàu nhất sàn chứng khoán xuống vị trí thứ 37.
Ông Đặng Văn Thành (sinh năm 1960) giữ chức vụ Chủ tịch HĐQT Sacombank (mã chứng khoán STB) từ ngày 15/7/1995. Tính đến thời điểm ông rời khỏi chiếc ghế này cuối năm 2012, ông Thành đã có 18 năm liên tục là CEO của Sacombank.

Gia đình ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc vẫn được giới doanh nhân ca tụng là thành đạt và hạnh phúc hiếm có. Không chỉ thế, các con ông cũng là những doanh nhân thành đạt trên thương trường.

Thời "hoàng kim" của gia đình ông Đặng Văn Thành

Lĩnh vực kinh doanh của nhà ông Đặng Văn Thành trải từ ngành mía đường đến tài chính ngân hàng và cả bất động sản. Các doanh nghiệp chính liên quan đến nghiệp kinh doanh của gia đình ông Đặng Văn Thành là Ngân hàng Sacombank (lĩnh vực tài chính), Công ty Thành Thành Công (mía đường) và Công ty Sacomreal (bất động sản). Tất cả đều là những lĩnh vực từng được giới kinh doanh cho là "béo bở, khả năng sinh lời cao".

Các thành viên nổi tiếng của gia đình ông Đặng Văn Thành.

Ông Đặng Văn Thành chính là người có công đưa Sacombank từ quy mô vẻn vẹn 3 tỷ đồng ngày thành lập lên quy mô 10.000 tỷ đồng như ngày hôm nay. Cùng với tiếng tăm của chồng, bà Huỳnh Bích Ngọc cũng được mệnh danh là "Nữ hoàng ngành mía đường" với việc gây dựng thành công sự nghiệp của bản thân. Bà Ngọc không xuất hiện trong top những người giàu trên sàn chứng khoán nhưng lại là nữ doanh nhân được trọng vọng bởi bà nắm trong tay rất nhiều doanh nghiệp lớn của ngành mía đường.

Ông Đặng Văn Thành và bà Huỳnh Bích Ngọc có 4 người con. Hai trong số đó đều rất thành công trên thương trường. Con trai cả Đặng Hồng Anh là Chủ tịch Công ty Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (Sacomreal), con gái Đặng Huỳnh Ức My đang theo nghiệp mẹ trong ngành mía đường và làm Chủ tịch HĐQT Bourbon Tây Ninh, đồng thời là thành viên HĐQT của Đường Biên Hòa (nơi mẹ cô sở hữu nhiều cổ phiếu) và Tổng giám đốc Thành Thành Công. Đặng Hồng Anh có 680 tỷ đồng là cổ phiếu của Sacombank và Công ty địa ốc Sacomreal. Đặng Hồng Anh cũng là Chủ tịch HĐQT của Sacomreal, Phó Chủ tịch HĐQT của Sacombank.

Tính đến ngày 2/11/2012, tổng tài sản của gia đình ông Đặng Văn Thành trên sàn chứng khoán là hơn 1.514,9 tỷ đồng. Nắm trong tay 42,7 triệu cổ phiếu Sacombank, ông Thành có 798,4 tỷ đồng (theo giá của cổ phiếu này trong ngày 2/11). 

Bà Huỳnh Bích Ngọc cũng đang có 36,5 tỷ đồng là tài sản trên sàn chứng khoán. Tính đến thời điểm cuối năm 2012, bà Ngọc cũng đang nắm cổ phiếu của Công ty Bourbon Tây Ninh, Địa ốc Sacomreal và Đường Biên Hòa. Đó là chưa kể đến khối tài sản, cổ phần tại các công ty chưa niêm yết mà mỗi thành viên nhà ông Đặng Văn Thành đang đảm nhiệm các chức vụ trọng yếu từ Chủ tịch đến tổng giám đốc, thành viên HĐQT.

Trong nhiều năm liên tiếp, hai cha con nhà họ Đặng liên tục lọt Top 10 những người giàu nhất trên sàn chứng khoán. Ngay cả trong năm 2012, khi cổ phiếu STB bị sụt giảm mạnh, hai cha con vẫn tiếp tục ở Top 15 người kiếm tiền giỏi nhất trên sàn chứng khoán,

"Tụt" 24 bậc trong danh sách các đại gia giàu nhất sàn chứng khoán.

Năm 2012, Sacombank trải qua một cuộc thâu tóm lớn từ nhóm cổ đông "đại gia". Tin đồn về việc Sacombank bị thâu tóm bắt đầu nổ ra vào tháng 7/2011 và ngay lập tức, cổ phiếu của ngân hàng này bị sụt giảm mạnh. Đến tháng 2/2012, cha con ông Đặng Văn Thành bị nhóm cổ đông nắm hơn 51% vốn điều lệ ngân hàng yêu cầu thay đổi ban lãnh đạo Sacombank. Cũng từ đây, vị thuyền trưởng Đặng Văn Thành chính thức chịu thua cuộc trước màn thâu tóm lớn nhất trên sàn chứng khoán Việt Nam.

Ngày 2/11/2012, ông Thành thôi chức Chủ tịch ngân hàng này sau 18 năm liên tiếp đảm nhiệm. Trước đó, ông Thành cũng không là đại diện pháp luật của Sacombank. Sáng ngày 2/11, thông tin vợ ông Thành - bà Huỳnh Bích Ngọc rời HĐQT Công ty Bourbon Tây Ninh cũng được phát đi. Lúc này, người ta đồn đoán gia đình ông Đặng Văn Thành tiếp tục đứng trước một "cơn sóng" mới. Mặc dù vậy, tính đến thời điểm đó,  cổ phần của cha con ông Đặng Văn Thành - Đặng Hồng Anh vẫn lớn nhất trong số các cổ đông - tỷ lệ sở hữu là 7,7%.

Tuy nhiên, mọi việc liên quan đến gia đình ông Thành chưa dừng lại ở đó. Trong báo cáo tài chính riêng năm 2012, được PwC kiểm toán, Sacombank cho biết đã ký thỏa thuận (được phân loại vào tài sản xiết nợ) với ông Đặng Văn Thành - nguyên Chủ tịch HĐQT và con trai là ông Đặng Hồng Anh.
Ngày 10/5/2013, ông Đặng Văn Thành đã thực bán 25 triệu cổ phiếu STB trong tổng số 42,7 triệu cổ phiếu của mình. Sau khi giao dịch thành công, ông Thành còn nắm giữ 17,7 triệu cổ phiếu, trị giá 386 tỷ đồng.

Cụ thể, Sacombank đồng ý sử dụng trên 7,4% vốn (tương đương khoảng 80 triệu cổ phiếu STB) do cha con ông Đặng Văn Thành sở hữu để cấn trừ vào các khoản cho vay, đầu tư trái phiếu và khoản phải thu khác với tổng giá trị thỏa thuận gần 1.600 tỷ đồng.

Theo thỏa thuận này, ông Đặng Văn Thành và ông Đặng Hồng Anh ủy quyền cho HĐQT được toàn quyền mua, bán định đoạt, sở hữu cổ phiếu STB mà họ nắm giữ.

Ngày 10/5/2013, ông Đặng Văn Thành đã thực bán 25 triệu cổ phiếu STB trong tổng số 42,7 triệu cổ phiếu của mình. Giá trị lượng cổ phiếu này là hơn 520 tỷ đồng. Sau khi giao dịch thành công, ông Thành còn nắm giữ 17,7 triệu cổ phiếu, trị giá 386 tỷ đồng.

Con trai ông Thành, ông Đặng Hồng Anh, hiện vẫn nắm giữ 37,1 triệu cổ phiếu STB. Bên cạnh đó, ông Hồng Anh nắm giữ 14,1 triệu cổ phiếu Sacomreal, có tổng giá trị 915 tỷ đồng.

Việc bán cổ phiếu trên được thực hiện theo hợp đồng uỷ quyền ngày 10/12/2012 giữa gia đình ông Đặng Văn Thành và Sacombank về việc Sacombank toàn quyền quyết định mua, bán, định đoạt, sở hữu toàn bộ số cổ phiếu nêu trên theo quy định của pháp luật.

Ngày 17/5, Ngân hàng Sacombank đã có công văn gửi tới Sở giao dịch chứng khoán Tp.HCM về thay đổi sở hữu của cổ đông lớn là ông Đặng Văn Thành, nguyên chủ tịch Sacombank và ông Đặng Hồng Anh, con trai ông Thành, thành viên Hội đồng quản trị Sacombank.

Hiện tại, thay vì đứng ở vị trí thứ 13, ông Đặng Văn Thành rớt xuống vị trí 37 trong danh sách các đại gia giàu nhất sàn chứng khoán.

* Mời độc giả đóng góp, cho ý kiến và gửi những bài viết của mình theo địa chỉ: toasoan@giaoduc.net.vn hoặc có thể BẤM VÀO ĐÂY để phản hồi!


P.L (th)