Rung động Chất Việt trong bộ ảnh "Chất thời gian"

20/06/2014 10:44 Nguyên Thảo
(GDVN) - “Chất Thời Gian” tạo được một không gian đầy cảm hứng để những người trẻ ghi lại những khoảnh khắc khiến người xem rung động, ấn tượng sâu sắc...

Chỉ trong 2 tháng tổ chức, cuộc thi ảnh “Chất Thời Gian” đã thu hút gần 5.000 bức ảnh dự thi. Nhưng thành công của cuộc thi không chỉ dừng lại ở những con số.

“Chất Thời Gian” còn tạo được một không gian đầy cảm hứng để những người trẻ ghi lại những khoảnh khắc khiến người xem rung động, ấn tượng sâu sắc để rồi mỉm cười đầy tự hào về một Việt Nam quá đỗi đẹp tươi.

“Đẹp quá Việt Nam ơi!”

Đó là bình luận của rất nhiều người khi ngắm nhìn các tác phẩm dự thi của “Chất Thời Gian”.

Dòng ảnh đen trắng có thể xem là một xu hướng nhiếp ảnh khá kén người theo đuổi, cũng như yêu thích. Thế nhưng cuộc thi không những thu hút đông đảo tác phẩm gửi về, mà chất lượng các bức ảnh cũng là điều đáng ngạc nhiên. Ngạc nhiên vì đằng sau hai màu đen trắng, vẻ đẹp của những công trình kiến trúc, những giá trị tinh thần, khoảnh khắc cuộc sống được tái hiện một cách đầy cảm xúc.


Người xem có thể nhói tim vì vẻ đẹp của một cơn mưa. Người xem rất dễ rùng mình rồi ngơ ngác mỉm cười trước tình cảm tuổi xế chiều của hai ông bà cụ. Người xem cũng rất dễ phấn khích trước những giọt nước văng tung tóe trong không gian của một hội đua thuyền hay từ chiếc váy cô gái H’mông phơi lên sào giăng trên suối cạn.

Người xem không khó để hình dung không khí trang nghiêm trước những ngôi chùa dưới ánh nắng chiếu rọi, hay trong cơn mưa phủ trắng phau…

Việt Nam đẹp. Nhưng vẻ đẹp ấy dễ bị bào mòn bởi chính thời gian, bởi cuộc sống hối hả khiến người ta đôi khi không nhớ về cội rễ.

“Chất Thời Gian” đã giúp tạo ra một không gian để lưu giữ những vẻ đẹp hữu hình và cả những khoảnh khắc quí giá trong cuộc sống người Việt. Chắc chắn khi ngắm nhìn những bức ảnh của “Chất Thời Gian”, bất cứ ai cũng sẽ mỉm cười tự hào vì một Việt Nam quá đỗi đẹp, thơ mộng, sâu lắng và hữu tình.

Đánh thức tình yêu con người

“Chất Thời Gian” do thương hiệu Vinacafé  phối hợp với diễn đàn nhiếp ảnh VNPhoto tổ chức.

Cuộc thi đã “truyền cảm hứng cho thế hệ trẻ nhìn lại, tìm kiếm và đặt những giá trị vượt thời gian vào đúng vị trí, biết tự tin, tự hào về cội rễ Việt Nam của mình” như lời ông Nguyễn Tân Kỷ, Tổng Giám đốc Công ty CP Vinacafé Biên Hòa chia sẻ. 


Nhưng hơn thế, cuộc thi đã thổi một làn gió trẻ trung vào những công trình, tinh thần tưởng như đã rất xưa cũ và đem đến sự gần gũi với những khoảnh khắc vượt thời gian, với nhịp điệu của cuộc sống đương đại.

Qua những bức ảnh đen trắng, người xem tìm thấy mình trong ấy để rồi bừng lên cảm hứng với cuộc sống sắc màu, niềm phấn khích cho những chuyến đi, sự hào hứng tận hưởng những khoảnh khắc thường nhật của cuộc sống hơn bao giờ hết.


Có thể nói, cuộc thi đã thành công khi tạo được không gian giúp những giá trị tưởng như xưa cũ hòa quyện với cuộc sống hiện đại, với những người trẻ, để từ đó làm họ thêm hiểu, thêm yêu và tự hào về đất nước, con người Việt Nam. Có lẽ, đó là lí do cuộc thi dù diễn ra trong gần hai 2 tháng ngắn ngủi nhưng thu hút gần 5.000 tác phẩm dự thi.

Cùng ngắm nhìn những tác phẩm xuất sắc đã gửi ảnh về tham gia cuộc thi “Chất Thời Gian” tại: http://www.vinacafe-heritage.vn/Cuoc-thi-chat-thoi-gian.

Nguyên Thảo