Sabeco, Habeco chậm niêm yết, Bộ Công Thương kiểm điểm trước Thủ tướng

05/10/2016 07:15 Ngọc Quang
(GDVN) - Đây là khẳng định của Bộ trưởng, Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ - ông Mai Tiến Dũng trong buổi họp báo thường kỳ Chính phủ tháng 10.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, chủ trương của Thủ tướng Chính phủ là cương quyết sắp xếp lại các doanh nghiệp nhà nước, trong đó việc bán phần vốn của Nhà nước không cần nắm giữ tại các doanh nghiệp như Tổng CTCP Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco),  Tổng Công ty Cổ phần Bia – Rượu – Nước giải khát Hà Nội (Habeco).

Chủ trương thực hiện là nhất quán là minh bạch, công khai bán cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước. Nguyên tắc bán là phải đấu giá, không bán chỉ định cho một nhà đầu tư.

“Liên quan đến việc 2 doanh nghiệp lên sàn chứng khoán chậm là lỗi của 2 doanh nghiệp vì này đã cổ phần hóa lâu rồi nhưng không lên sàn chứng khoán.

Thủ tướng đã giao cho 2 doanh nghiệp này phải niêm yết lên sàn chứng khoán và thực hiện trong năm 2016. Nếu thực hiện chậm, Bộ Công Thương có trách nhiệm kiểm điểm trước Thủ tướng. Hai doanh nghiệp Habeco và Sabeco sẽ có trách nhiệm kiểm điểm trước Bộ Công Thương về việc chậm trễ, không minh bạch.

Nếu lên sàn chứng khoán là tạo ra sự minh bạch nhất, mọi nhà đầu tư có thể lên sàn chứng khoán theo dõi, xem xét. Thủ tướng cũng đã nói rõ trong cuộc họp về cổ phần hóa doanh nghiệp là Chính phủ không cần phải đi bán bia, bán sữa”, ông Dũng cho hay.

Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết, nếu Sabeco và Habeco không thực hiện niêm yết trong năm 2016, Bộ Công Thương chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ. ảnh: Ngọc Quang.

Người phát ngôn của Chính phủ cho biết thêm, muốn bán được thì phải lên sàn chứng khoán để trên cơ sở giá tham chiếu của sàn chứng khoán, các cơ quan tư vấn nghiên cứu.

“Muốn bán phần vốn, nguyên tắc là các doanh nghiệp này phải lên sàn chứng khoán, phải có tư vấn đấu thầu để xác định giá trị trước khi bán với nguyên tắc bán cho doanh nghiệp nào có điều kiện mua được giá cao nhất, không có lợi ích nhóm trong bán cổ phần của doanh nghiệp.

Với mục tiêu mang lại cho Nhà nước Việt Nam lợi ích cao nhất, không bán chỉ định, không bán giới hạn, tóm lại ai có giá cao nhất người đó mua”, ông Dũng nói.

"Chính phủ không đi bán bia, không đi bán sữa"

Theo Bộ trưởng Mai Tiến Dũng, dự kiến cuối tháng 10 các cơ quan chức năng sẽ tham mưu cho Thủ tướng tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc về vấn để cồ phần hóa doanh nghiệp, vấn đề bán vốn tại các doanh nghiệp nhà nước không cần nắm giữ.

“Chúng ta thấy rằng nguồn lực khi bán các nguồn vốn tại các doanh nghiệp nhà nước không cần nắm giữ chính là nguồn lực đầu tư cho tăng trưởng, phát triển những dự án, nhiệm vụ trọng tâm mà Chính phủ phải chọn trong nhiệm kỳ 2016-2020”, ông Dũng khẳng định.

Liên quan tới yêu cầu niêm yết và thoái vốn của Habeco, Sabeco, chỉ còn 3 tháng nữa là kết thúc năm 2016, Bộ Công Thương và 2 doanh nghiệp này sẽ thực hiện yêu cầu của Thủ tướng Chính phủ như thế nào?

Thứ trưởng Bộ Công Thương – ông Hoàng Quốc Vượng cho biết: “Vừa rồi, Thủ tướng có văn bản chỉ đạo Bộ Công Thương triển khai chóng đưa lên sàn chứng khoán 2 doanh nghiệp Habeco và Sabeco.

Hiện, Bộ Công Thương đã thành lập ban chỉ đạo và đang chỉ đạo rất quyết liệt làm sao để đưa lên sàn sớm nhất 2 doanh nghiệp này. Nhưng khi triển khai thực hiện thì các thủ tục mất rất nhiều thời gian, thủ tục liên quan đến việc lên sàn theo quy định phải mất 12-14 tuần.

Đề nghị truy thu Habeco 920,2 tỷ đồng thuế: Luật không rõ ràng, không nhất quán

Trong khi đó đối với Habeco trước đây có nhà đầu tư chiến lược là Carlsberg, việc giải quyết vướng mắc với Carlsberg mất rất nhiều thời gian.

Do đó khả năng lên sàn của 2 doanh nghiệp này trong năm nay là khó khăn. Tuy nhiên, việc lên sàn nếu chậm cũng chỉ sang quý I/2017.

Đối với yêu cầu làm rõ quy trình bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải (con trai cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) vào chức vụ Phó Tổng Giám đốc Sabeco, Thứ trưởng Hoàng Quốc Vượng cho biết: “Về việc Vũ Quang Hải, trước đây Bộ Công Thương đã có báo cáo với Phó Thủ tướng Trương Hòa Bình.

Trong thời gian vừa qua, Bộ đã làm việc với đoàn kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Trung ương liên quan đến công tác cán bộ trong thời gian vừa qua, trong đó có trường hợp của Vũ Quang Hải.

Sau khi có văn bản của Bộ Nội vụ và Bộ Tài Chính, Phó Thủ trướng Trương Hòa Bình yêu cầu Bộ Công Thương báo cáo với Chính phủ liên quan đến các nội dung mà 2 Bộ Tài Chính và Nội vụ đề cập trong 2 văn bản trên trước 1/11/2016.

Bộ Công Thương còn 1 tháng nữa để thực hiện việc này. Chúng tôi đang làm việc với tinh thần trung thực, khách quan, cầu thị, tiếp thu ý kiến của các bộ để báo cáo Thủ tướng Chính phủ”.

Trước những băn khoăn về việc Sabeco, Habeco bị truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt có gây ảnh hưởng tới tiến độ niêm yết không, ông Quốc Vượng cho biết: “Về truy thu tiền thuế tiêu thụ đặc biệt, Habeco và Sabeco đã nộp theo đúng kết luận của Kiểm toán Nhà nước.

Như vậy vấn đề truy thu thuế tiêu thụ đặc biệt không phải là lý do, không ảnh hưởng tới tiến độ niêm yết hai doanh nghiệp này trên sàn chứng khoán”.

Ngọc Quang